Facebook Twitter youtube Tiktok

Sự im lặng của Tổng thống Biden với Thổ Nhĩ Kỳ: Lời cảnh báo hay làm ngơ?

Tổng thống Mỹ Biden đã dành tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình để điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, đây là cuộc gọi mà đến nay ông vẫn chưa nhận được.

“Dấu lặng” trong quan hệ Mỹ - Thổ

Một số chuyên gia cho rằng sự im lặng của Tổng thống Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ có lẽ là dấu hiệu cho thấy một tông giọng cứng rắn hơn của Washington, đó là Ankara phải thay đổi thái độ và hành vi, nếu không sẽ tiếp tục nhận phải sự lạnh nhạt.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Getty
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Getty

"Mối quan hệ này đang bị thử thách và chúng tôi không còn ở vị trí phải dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi có thể dựa vào những đồng minh NATO khác", hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Virginia Abigail Spanberger, một quan chức trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho hay.

Hầu hết giới quan sát đều nhất trí rằng có rất ít tín hiệu tích cực để ngăn quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trượt dài, thậm chí cả khi một số quan chức cấp cao trong chính quyền ông Biden đã điện đàm với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đây là điểm thấp nhất trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ", Aykan Erdemir, một cựu thành viên thuộc nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ, nay làm việc tại Quỹ Quốc phòng các nền dân chủ nhận định.

Ông Biden không còn xa lạ với ông Erdogan khi còn là Phó Tổng thống. Tuy nhiên, mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ là một phép thử quan trọng trong chính sách đối ngoại hiện nay của Tổng thống Biden nhằm cân bằng các lợi ích và hàn gắn những rạn nứt với đồng minh NATO lâu năm này.

Hướng tiếp cận quyết đoán của Thổ Nhĩ Kỳ trong chính sách đối ngoại có nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng cho chính quyền ông Biden, từ thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 với Nga cho tới sự bất đồng về quan điểm giữa Ankara và Washington, trải dài từ Địa Trung Hải, Trung Đông cho tới Bắc Phi. Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ sau khi mua các thiết bị phòng thủ từ Nga mặc dù các cựu quan chức Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt này không nhằm vào việc làm tổn hại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Đưa ra bình luận về vấn đề này, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington nhận định rằng Ankara "rất coi trọng" quan hệ với Mỹ và sẽ hợp tác để thúc đẩy mối quan hệ với chính quyền ông Biden.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO trong gần 7 thập kỷ. Thỏa thuận S-400 không tạo ra bất kỳ sự thay đổi chiến lược nào với Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara vẫn là một đồng minh đáng tin và có trách nhiệm của NATO. Trong 2 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đang đề xuất thành lập một nhóm làm việc, bao gồm cả NATO để giải quyết những mối lo ngại liên quan đến S-400", Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Đường ai nấy đi?

Bài toán cho chính quyền ông Biden hiện nay là duy trì sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ, song đồng thời cũng phải bảo vệ liên minh quân sự truyền thống này. Một số cựu quan chức Mỹ cảm thấy chính quyền ông Biden sẽ không dễ để vạch ra chính sách với Ankara bởi một số người vẫn coi Thổ Nhĩ Kỳ là bức tường thành quan trọng ở sườn phía Nam của NATO song lại không coi Tổng thống Erdogan là một đối tác đáng tin sau những động thái xích lại gần Nga.

Đã nhiều lần, căng thẳng khiến một số người đặt ra câu hỏi liệu Mỹ - Thổ có “đường ai nấy đi” nhưng trên thực tế, mối quan hệ về mặt quốc phòng giữa 2 nước có sự liên kết sâu sắc với nhau: Bộ Quốc phòng Mỹ đã đặt các vũ khí hạt nhân ở Căn cứ không quân Incirlik, cách Biển Địa Trung Hải chưa tới 65km và một hệ thống radar cảnh báo sớm của NATO cũng được đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ để phòng vệ trước các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một nhân tố quan trọng ở khu vực Biển Đen trong khi căng thẳng giữa phương Tây và Nga chưa có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea năm 2014.

Một cựu quan chức cấp cao Mỹ đã gọi Thổ Nhĩ Kỳ là một "kẻ thù tự nhiên" của Nga và một bức tường thành tiềm năng nhằm chống lại "sự bành trướng" của Iran ở Trung Đông.

Chính quyền ông Biden khẳng định rằng Mỹ khiến Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về các hành động của mình, đồng thời duy trì quan hệ thân thiết với tư cách là những đồng minh NATO.

"Chúng tôi cùng chia sẻ lợi ích trong việc chống chủ nghĩa khủng bố, chấm dứt xung đột ở Syria, chống lại những ảnh hưởng xấu trong khu vực. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường những giá trị như nhân quyền, luật pháp, bảo vệ các lợi ích của mình đồng thời hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong một liên minh xuyên Đại Tây Dương về những vấn đề quan trọng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Dù vậy, sự thiếu tin tưởng hiện nay đến từ cả phía Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan đã nhiều lần chỉ trích phương Tây về việc ủng hộ các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria.

"Liên minh NATO này là kiểu gì vậy? Họ hành động với những kẻ khủng bố. Ngược lại, chúng ta thì duy trì cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở mọi nơi và chúng ta sẽ tiếp tục duy trì điều này. Chúng tôi sẽ cởi mở miễn là những người bạn hành động như những người bạn. Nếu không thì chúng tôi sẽ làm bất kỳ điều gì có thể", ông Erdogan tuyên bố trong một bài phát biểu vào tháng trước.

Merve Tahiroglu, một chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ tại Dự án Dân chủ Trung Đông nhận định, trước đây, "quân đội Mỹ sẽ luôn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ và là một trong những người bảo vệ lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ khi Quốc hội hoặc Nhà Trắng quay lưng với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng điều này không còn xảy ra nữa".

Lập trường cứng rắn hơn của Washington với Ankara, được củng cố bởi các lệnh trừng phạt dưới thời cựu Tổng thống Trump sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga, thậm chí có thể còn đi xa hơn dưới thời chính quyền mới. Khi được hỏi liệu ai là người trong chính quyền tiếp theo có quan điểm ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, một cựu quan chức cấp cao Mỹ không thể nêu ra bất kỳ cái tên nào.

Không thể buông tay

Dù vậy, bất chấp những bất đồng, hầu hết chuyên gia đều cho rằng mối quan hệ này sẽ không tan vỡ. Với phương Tây, dù cách đây 70 năm khi Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO hay đến nay vẫn vậy, đây là vấn đề địa chính trị: Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa quá quan trọng về mặt địa lý và và quá cần thiết để Mỹ duy trì vị thế ở Trung Đông. Thậm chí, ngay cả khi các quan chức Mỹ và châu Âu giận dữ với những động thái của Thổ Nhĩ Kỳ thì chưa bao giờ họ đặt ra câu hỏi nghiêm túc rằng Thổ Nhĩ Kỳ liệu có thuộc về NATO hay không.

Với Ankara, mối quan hệ trên có ý nghĩa về mặt an ninh và kinh tế. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ có sự liên kết với các thị trường và nhà đầu tư phương Tây, bất chấp những căng thẳng giữa 2 bên. Ông Erdogan vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ sự gắn bó sâu sắc với phương Tây để xoay trục sang Nga hay Trung Quốc.

Chuyên gia Tahiroglu cho rằng: "Ông Erdogan, một người thực dụng, thực sự không có nhiều lựa chọn ngoài duy trì quan hệ với Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ không độc lập về năng lượng, nền kinh tế cũng không phát triển mạnh và mặc dù quân đội nước này đang ngày càng độc lập hơn nhưng toàn bộ khu phức hợp công nghiệp - quân sự nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các giấy phép của Mỹ".

"Thổ Nhĩ Kỳ cần duy trì quan hệ tốt đẹp với EU và Mỹ", nhà phân tích này khẳng định.

Tổng thống Erdogan gần đây cũng đã gửi đi những động thái ngoại giao nồng ấm hơn với Washington.

"Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng những lợi ích chung của chúng tôi với Mỹ vượt lên trên những khác biệt về quan điểm. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hành động để xứng đáng với mối quan hệ đối tác liên minh chiến lược giữa 2 quốc gia", Tổng thống Erdogan khẳng định, đồng thời đánh giá mối quan hệ với Washington đang "được thử thách nghiêm trọng".

Về phía Mỹ, mặc dù đã "chán ngán" những hành động của Tổng thống Erdogan nhưng các quan chức Washington đều nói rằng họ cần tìm cách để thúc đẩy 2 nước hợp tác với nhau, ít nhất là không để Ankara hoàn toàn chuyển hướng về phía Moscow hoặc Bắc Kinh.

"Chúng ta phải vạch ra những ranh giới rõ ràng nhưng chúng ta cũng phải đảm bảo rằng có một con đường cho Thổ Nhĩ Kỳ để nước này tự điều chỉnh quan hệ với chúng ta và phần còn lại NATO. Chắc chắn, chúng ta không muốn Thổ Nhĩ Kỳ quay sang Nga ở bất kỳ mức độ nào. Chúng ta không muốn quan hệ giữa Ankara và Moscow trở nên mạnh mẽ hơn", chuyên gia Spanberger bình luận./.

Theo VOV

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ký quỹ trong vụ điều tra chống lẩn tránh pin năng lượng mặt trời

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ký quỹ trong vụ điều tra chống lẩn tránh pin năng lượng mặt trời

(HQ Online) - Thổ Nhĩ Kỳ ban hành thông báo về việc ký quỹ đối với các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với pin năng lượng mặt trời.
“Gót Achilles” của ông Joe Biden

“Gót Achilles” của ông Joe Biden

(HQ Online) - Trong bối cảnh nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng nhập cư, con đường tái cử của đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày càng trở nên gian nan hơn.
Xung đột Hamas-Israel: Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách chuyển hàng cứu trợ bị mắc kẹt

Xung đột Hamas-Israel: Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách chuyển hàng cứu trợ bị mắc kẹt

Chuyến hàng mang theo 1.049 container hàng nhu yếu phẩm như bột mì, đậu gà, đường và dầu thực vật. Số hàng này ước tính có thể đáp ứng nhu cầu của 1,1 triệu người trong vòng 1 tháng.
Căng thẳng Mỹ-Trung gây xu hướng lo ngại mới về môi trường

Căng thẳng Mỹ-Trung gây xu hướng lo ngại mới về môi trường

(HQ Online) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/5 công bố áp thuế 100% đối với xe điện (EV) do Trung Quốc sản xuất, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ khỏi hàng nhập khẩu rẻ hơn.
Tuyên bố Seoul nhấn mạnh thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện

Tuyên bố Seoul nhấn mạnh thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện

Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện nhằm giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
IMF dự báo thận trọng về nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone

IMF dự báo thận trọng về nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone

IMF nhận định mặc dù nền kinh tế Italy phục hồi tốt sau ảnh hưởng của đại dịch và những cú sốc giá năng lượng gần đây, nhưng kinh tế nước này chỉ có mức “tăng trưởng vừa phải trong những năm tới."
ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

ASEAN đối mặt với “căn bệnh nước phát triển”

(HQ Online) - Các nước ASEAN phải thực hiện cải cách chiến lược kịp thời để tránh hậu quả nghiêm trọng của “căn bệnh nước phát triển" - khái niệm thường được dùng để chỉ những quốc gia có thu nhập, tiêu chuẩn giáo dục và phúc lợi xã hội đều cao, song không có định nghĩa rõ ràng trên phạm vi quốc tế.
Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống sau khi ông Raisi tử nạn

Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống sau khi ông Raisi tử nạn

Theo Chủ tịch Cơ quan Bầu cử Iran Mohsen Eslami, “28/6 là ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 trong lịch sử Iran" sau khi Tổng thống Ebrahim Raisi tử nạn trong vụ rơi trực thăng.
Đâu là các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới?

Đâu là các điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã trên thế giới?

Khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi cùng với Nam Á chiếm phần lớn các luồng thương mại toàn cầu về buôn bán động vật hoang dã với 44% tổng số vụ bắt giữ được ghi nhận.
Không có người sống sót trong vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn

Không có người sống sót trong vụ máy bay của Tổng thống Iran gặp nạn

Truyền thông nhà nước Iran ngày 20/5 đưa tin “không có dấu hiệu” sống sót của các hành khách trên chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và các quan chức khác.
Ấn Độ đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về công nghệ Trí tuệ Nhân tạo

Ấn Độ đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về công nghệ Trí tuệ Nhân tạo

Thủ tướng Ấn Độ cho rằng “đội ngũ thanh niên tài năng lớn nhất của chúng ta đang tạo ra các giải pháp đổi mới. Về AI, Ấn Độ sẽ sớm dẫn đầu thế giới.”
Cuộc đổi vai của 2 gã khổng lồ

Cuộc đổi vai của 2 gã khổng lồ

(HQ Online) - Nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu, có trụ sở tại Pháp, cho biết số máy bay giao cho khách hàng trong quý 1/2024 tăng 12%, lên 142 chiếc, vượt khá xa Boeing (Mỹ) với số lượng giao 83 máy bay thương mại trong cùng thời gian. Quý 1/2024 hẳn là thời kỳ mà Boeing muốn quên đi, bởi nhiều sự cố lùm xùm”, dẫn đến số lượng máy bay mà hãng giao được giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa năm 2021. Nhưng không anh thì ả, vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này cũng sẽ chỉ có Boeing và Airbus “đổi vai”.
Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Theo báo cáo mới của LHQ, kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2024 và 2,8% trong năm 2025, tăng nhẹ so với dự báo hồi đầu năm là 2,4% cho năm 2024 và 2,7% đối với năm 2025.
Triển vọng ổn định tài chính của Eurozone đã cải thiện nhưng vẫn mong manh

Triển vọng ổn định tài chính của Eurozone đã cải thiện nhưng vẫn mong manh

Trong báo cáo Đánh giá ổn định tài chính 6 tháng một lần, ECB cho rằng các điều kiện kinh tế của Eurozone đã cải thiện so với 6 tháng trước, song triển vọng vẫn còn mong manh.
Cầu nối vững chắc góp phần ổn định trật tự thế giới

Cầu nối vững chắc góp phần ổn định trật tự thế giới

(HQ Online) - Ngày 16/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến quốc gia châu Á này.
WCO thúc đẩy hiện đại hoá các chương trình AEO

WCO thúc đẩy hiện đại hoá các chương trình AEO

(HQ Online) - Hội nghị Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO) toàn cầu lần thứ 6 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 8 đến 10/5/2024, với chủ đề “Khai thác thế mạnh của các chương trình AEO cho mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững nền thương mại toàn cầu”.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

XK tôm sang EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4 năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị XK đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Một mô hình hội chợ hoàn toàn mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành xây dựng và nội thất sôi động trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, đồng thời thúc đẩy hình thức xuất khẩu dự án cho doanh nghiệp.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này bị tạm hoãn xuất cảnh.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện là không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ ...
Phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng, giao Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an

Phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng, giao Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ điều hành Bộ Công an

Tại phiên họp về công tác nhân sự vào ngày 22/5, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết ...
Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG vùng dân tộc và miền núi

Cần thiết điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG vùng dân tộc và miền núi

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh sự cần thiết điều chỉnh chủ ...
Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đại tướng Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Với đa số đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước ...
Xử nghiêm để làm gương

Xử nghiêm để làm gương

Một “idol” mạng xã hội và một số đối tượng liên quan vừa bị Công an huyện Gia Lộc, tỉnh ...
Đề xuất nâng mức đặt trước lên tối thiểu 10% giá khởi điểm để hạn chế “bỏ cọc”

Đề xuất nâng mức đặt trước lên tối thiểu 10% giá khởi điểm để hạn chế “bỏ cọc”

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đã nâng mức tiền ...
Hải quan Móng Cái nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa bằng máy soi

Hải quan Móng Cái nâng cao hiệu quả kiểm tra hàng hóa bằng máy soi

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng đã thành lập các đầu mối cung cấp, trao đổi thông ...
Nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử

Nghiên cứu, hoàn thiện chính sách thuế đối với hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử

Liên quan đến công tác quản lý hải quan, cơ quan Hải quan đang nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện ...
Hải quan Lào Cai thu ngân sách 150 tỷ trong tháng 4

Hải quan Lào Cai thu ngân sách 150 tỷ trong tháng 4

Lũy kế hết tháng 4, Cục Hải quan Lào Cai thu ngân sách được 409,3 tỷ, đạt 38,9% chỉ tiêu ...
Lạng Sơn: Kéo dài thời gian làm việc, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản

Lạng Sơn: Kéo dài thời gian làm việc, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản

Nhằm đảm bảo hàng thông quan thông suốt, Hải quan Lạng Sơn thực hiện kéo dài thời gian làm việc ...
Hải quan Hòn Gai: Hiệu qủa từ giải pháp thu hút, “giữ chân” doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Hòn Gai: Hiệu qủa từ giải pháp thu hút, “giữ chân” doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Cục Hải quan Quảng Ninh) luôn chú trọng công tác thu ...
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 5/2024

Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 5/2024

(HQ Online) - Sau 2 năm triển khai thí điểm, ngành Hải quan đã có nhiều nỗ lực để giúp ...
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng ...
Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Hải quan Quảng Ninh quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá điện tử

Các đơn vị thực hiện thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan, tăng cường kiểm tra, giám sát ...
Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Tạm giữ gần 25.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại, 11,9 tấn dạ dày lợn nhập lậu

Lực lượng chức năng phát hiện 11.900 kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản ...
Xuất hiện các “xưởng sản xuất ma túy” đặc biệt lớn gần Tam giác vàng

Xuất hiện các “xưởng sản xuất ma túy” đặc biệt lớn gần Tam giác vàng

Các đối tượng người nước ngoài mở xưởng điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp gần khu vực Tam ...
Hải quan Hà Tĩnh kiểm soát chặt hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới

Hải quan Hà Tĩnh kiểm soát chặt hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới

Nếu trước đây các đối tượng buôn lậu vàng hay lựa chọn các tỉnh biên giới Tây Nam để đưa ...
Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu vàng

Đấu tranh quyết liệt với buôn lậu vàng

Ngành Hải quan quyết tâm quản lý chặt chẽ địa bàn hoạt động hải quan, góp phần đảm bảo bình ...
Acecook Việt Nam ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tịnh tăng hơn 30%

Acecook Việt Nam ra mắt Hảo Hảo BIG 100g với khối lượng tịnh tăng hơn 30%

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và thương hiệu Hảo Hảo ra mắt ...
Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một Việt kiều yêu nước đã dành nhiều năm cống hiến cho sự phát triển ...
Thị trường dệt may phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc

Thị trường dệt may phục hồi, doanh nghiệp tăng tốc

Nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may đã chủ động tìm kiếm đơn hàng đến ít nhất 6 tháng đầu năm, ...
Lộc Trời hoàn tất thanh toán tiền lúa cho nông dân, tái cấu trúc tài chính để đi đường dài

Lộc Trời hoàn tất thanh toán tiền lúa cho nông dân, tái cấu trúc tài chính để đi đường dài

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) vừa hoàn tất thanh toán tiền lúa cho bà con nông dân ...
Hợp tác cung cấp dịch vụ viễn thông và giải pháp tài chính giữa MSB và Gtel Mobile

Hợp tác cung cấp dịch vụ viễn thông và giải pháp tài chính giữa MSB và Gtel Mobile

MSB và Công ty Cổ phần Viễn thông Di động Toàn cầu (Gtel Mobile) đã hợp tác cung cấp các ...
Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro

Nợ xấu tăng, nhiều ngân hàng lại cắt giảm dự phòng rủi ro

Kết quả kinh doanh quý 1/2024 của các ngân hàng đã lộ diện, tỷ lệ nợ xấu tiếp tục gia ...
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu ...
5 loại hồ sơ được miễn 100% lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh

5 loại hồ sơ được miễn 100% lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TP Hồ Chí Minh

TPHCM sẽ áp dụng chính sách áp dụng mức thu lệ phí bằng 0 đồng đối với 5 loại hồ ...
Chính sách tài chính giúp tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai

Chính sách tài chính giúp tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai

Bộ Tài chính đã tích cực nghiên cứu, khẩn trương xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ...
Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Hải quan Hà Nội: Trả lời thấu đáo vướng mắc của doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất

Doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất chiếm 65% tổng số tờ khai hải quan và 85% ...
Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Đề xuất gia hạn Thông tư 02 về cơ cấu nợ đến hết năm 2024

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông ...
Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Thuốc màu chế phẩm từ Dioxyt Titan có thuộc đối tượng giảm thuế GTGT?

Đó là thắc mắc của Công ty CP thương mại và hóa chất HD liên quan đến chính sách giảm ...
Đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô

Đã nhập khẩu hơn 50.000 ô tô

Tính chung từ đầu năm đến 15/5, cả nước nhập khẩu 50.744 ô tô, kim ngạch 1 tỷ USD, ...
Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Những yếu tố khiến xe ôtô điện giảm sức hút với người dân Mỹ

Thị trường Mỹ thiếu các mẫu xe điện giá cả phải chăng, ít cơ sở hạ tầng sạc cộng với ...
Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Haval Việt Nam ưu đãi lớn cho Haval H6 Hybrid

Khách hàng mua xe Haval H6 Hybrid sẽ được nhận khuyến mãi đặc biệt về giá và thuế trước bạ.
(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

(Infographics) Kết quả nổi bật nhập khẩu ô tô 4 tháng đầu năm

Hết tháng 4 cả nước nhập khẩu 43.805 ô tô nguyên chiếc các loại giảm 19,4%, tổng kim ngạch đạt ...
Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Các hãng ôtô nước ngoài ráo riết săn lùng công nghệ Trung Quốc

Hàng loạt nhà sản xuất ôtô nước ngoài đang đẩy mạnh hợp tác với các công ty công nghệ Trung ...
20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

20.000 xe VF 3 sẽ tới tay khách hàng ngay năm nay với chi phí cực rẻ

Với giá bán ưu đãi từ 235 triệu đồng áp dụng cho giai đoạn cọc sớm từ 13-15/5, khách hàng ...
Phiên bản di động