“Sóng ngầm” trong đảng Cộng hòa về việc luận tội Tổng thống Trump
![]() |
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Washington Post |
Cho dù yêu cầu luận tội có đi đến kết cục bãi nhiệm Tổng thống Trump hay không thì nó đã thu hút mọi sự chú ý của dư luận Mỹ. Trong khi đảng Dân chủ đẩy mạnh các nỗ lực luận tội bằng việc liệt kê một loạt quan chức vào danh sách cần lấy lời khai trước Quốc hội, thì các thành viên đảng Cộng hòa đang chật vật trong việc bảo vệ Tổng thống Trump. Từ trước tới nay, đảng Cộng hòa vẫn khá đoàn kết ủng hộ Tổng thống Trump, nhưng một số nhân vật đã bắt đầu muốn “đứng sang hàng khác”.
Đa phần đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Trump
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, nghị sỹ Kevin McCarthy (đảng Cộng hòa) đã phát đi tuyên bố yêu cầu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân Chủ) chấm dứt yêu cầu luận tội mà bà đã tuyên bố cuối tháng 9 cho tới khi “những quy tắc, quy trình minh bạch và công bằng được thiết lập để điều hành quy trình luận tội như thông thường”.
Ví dụ, đã có sự “ồn ào” trong tuần vừa qua về quyền xét xử trong phạm vi Quốc hội. Ủy ban Tình báo Hạ viện, do nghị sỹ Adam Schiff (đảng Dân chủ đứng đầu, đang dẫn đầu quy trình yêu cầu luận tội, đã phỏng vấn cựu Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker ngày 4/10 và lên kế hoạch sẽ phỏng vấn với các quan chức Bộ Ngoại giao khác trong 2 tuần tới. Việc luận tội thông thường do Ủy ban Tư pháp Hạ viện chuẩn bị và các vấn đề liên quan tới Bộ Ngoại giao và chính sách ngoại giao do Ủy ban Đối ngoại hạ viện phụ trách.
“Tôi được thông báo chưa đầy 24 giờ trước cuộc phỏng vấn đầu tiên dự kiến diễn ra, rằng nó sẽ do Ủy ban Tình báo điều hành và việc thẩm vấn sẽ được thực hiện hoàn toàn bởi các thành viên của Ủy ban này”, nghị sỹ Michael McCaul (đảng Cộng hòa) một thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại cho biết.
Nghị sỹ Kevin Mc Carthy thậm chí đã lên danh sách một số câu hỏi liên quan đến việc quy trình yêu cầu luận tội sẽ được tiến hành như thế nào, trong đó bao gồm cả việc làm việc thông qua các kênh chính thức của Hạ viện, quyền gửi trát triệu tập và các quyền đối với việc tham vấn của Tổng thống.
“Nếu bà Pelosi không định đi theo các tiền lệ trước đây đối với tất cả các vấn đề này, thì bà ấy không tuân thủ các tiêu chuẩn của quy trình. Tôi mong đợi sự hồi đáp nhanh chóng của bà về những vấn đề then chốt này”, McCarthy cho biết.
Tuy nhiên, rất nhanh chóng, chỉ vài giờ sau, Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã hồi đáp bằng một lá thư riêng. “Các quy tắc hiện nay của Hạ Viện cho phép các Ủy ban với đầy đủ thẩm quyền được tiến hành điều tra về tất cả các vấn đề nằm trong thẩm quyền của họ, trong đó có cả các cuộc điều tra luận tội. Không có yêu cầu nào trong Hiến Pháp, các quy tắc Hạ viện, hay các tiền lệ của Hạ viện nói rằng toàn bộ Hạ viện phải bỏ phiếu trước khi tiến hành với yêu cầu luận tội”, bà viết, phản hồi về những chỉ trích cho rằng, phe Dân chủ đang tiến hành một yêu cầu luận tội không chính thức.
Một số Thượng nghị sỹ cấp cao của đảng Cộng hòa trước đây bất đồng với ông Trump vẫn từ chối chống lại Tổng thống.
Thượng nghị sỹ Thom Tillis, người phản đối chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Trump, ngày 3/10 cũng nói rằng, “Sự thật là những gì họ đang làm hiện nay không đủ để thúc đẩy cuộc luận tội hay các điều khoản luận tội. Hơn nữa nếu đó là tất cả những gì họ có, thì điều này sẽ sớm kết thúc, nó sẽ lại thêm một chương mới trong chuỗi nỗ lực thất bại chỉ để nhằm đảo chiều cuộc bầu cử”.
Thượng nghị sỹ Marco Rubio cũng bảo vệ Trump sau khi Tổng thống kêu gọi Trung Quốc điều tra các thỏa thuận làm ăn của gia đình Biden ở nước này. “Tôi không biết liệu đó có phải là lời đề nghị thực sự không hay ông ấy chỉ đang chĩa mũi nhọn vào báo chí. Ông ấy khá tốt với việc khiến mọi người phải tức điên. Ông ấy đã làm thế trong một lúc và báo chí phản ứng lại ngay tức khắc”, Rubio nói.
Điều đáng ngại là “sóng ngầm”
Tuy nhiên, không phải mọi Thượng nghị sỹ đều cảm thấy hài lòng với cách cư xử của Tổng thống.
Phản ứng về cuộc điều tra do Trung Quốc tiến hành, Thượng nghị sỹ Mitt Romney tuyên bố trên Twitter rằng “Lời đề nghị trơ trẽn và chưa từng có của ông Trump đối với Trung Quốc và Ukraine để điều tra Joe Biden là sai lầm và kinh khủng”.
Động thái của Romney là rất đáng chú ý. Cho tới nay, hầu hết các Thượng nghị sỹ Cộng hòa đều bảo vệ Trump, c
hỉ có một Thượng nghị sỹ khác của đảng Cộng hòa ngoài ông Romney lên tiếng chỉ trích Trump là Ben Sasse, người đã tuyên bố “Người Mỹ sẽ không xem kịch Trung Quốc để biết sự thật”.
Liệu có sự chia rẽ trong hàng ngũ cấp cao của đảng cộng hòa? Nếu có, ông Trump sẽ có lý do để phải lo lắng. Từ trước tới nay, ông Trump đã phản ứng với viễn cảnh luận tội với sự giận giữ và sợ hãi. Một số nhà bình luận cho rằng sự lo sợ của Trump là vì vết nhơ luận tội hơn là bị bãi nhiệm. Sau tất cả, ông biết Thượng viện sẽ không bao giờ bỏ phiếu kết tội ông. Nhưng nỗi sợ của ông không phải là điều mơ hồ.
Đây là lý do: Luận tội là tiến trình không thể dự đoán được. Lời chỉ trích của Romney là không được mong đợi và mang lại vỏ bọc cho các thành viên Cộng hòa khác ruồng bỏ Trump.
Đây cũng là trường hợp mà các Thượng nghị sỹ Cộng hòa có thể tìm ra lý do để gạt bỏ Trump. Lý do đầu tiên và quan trọng nhất là việc họ sẽ tìm cách bảo vệ cái ghế riêng của mình trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ từ Trump. Nếu Lãnh đạo phe đa số, Thượng nghị sỹ Mitch MacConnell quyết định rằng cái giá của việc bảo vệ Trump vượt quá những lợi ích bầu cử, ông sẽ không ngần ngại khiến Trump “lên cơn đau tim”.
Thứ hai, việc gạt bỏ Trump cũng sẽ mở ra tương lai chính trị cho một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa, từ Rubio tới Josh Hawley, những người cho rằng mình có tố chất Tổng thống. Nếu ông Trump tái đắc cử năm 2020, họ sẽ lại phải đợi thêm 4 năm nữa để bắt đầu cuộc chạy đua. Nếu ông Trump bị loại bỏ từ bây giờ, họ sẽ có thể bước vào đường đua sớm hơn.
Tin liên quan

Hải Phòng: Cảnh giác với “sóng ngầm” buôn lậu cuối năm
13:48 | 04/10/2023 An ninh XNK

Giám đốc Tài chính của Trump Organization phủ nhận cáo buộc hình sự
10:15 | 02/07/2021 Nhìn ra thế giới

5 điểm đáng chú ý trong bản luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump
09:01 | 04/02/2021 Nhìn ra thế giới

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?
