Điều tra luận tội Tổng thống Mỹ: Nhà Trắng chưa hợp tác với Hạ viện

14:34 | 05/10/2019

Mọi yêu cầu hợp tác điều tra, cung cấp thông tin liên quan của Hạ viện Mỹ vẫn chưa được chính quyền Tổng thống Donald Trump đáp ứng.

Với cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lạm dụng quyền lực, gây sức ép để Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, Hạ viện Mỹ đang cố gắng tiến hành 1 cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông. Tuy nhiên, đến nay, mọi yêu cầu hợp tác điều tra, cung cấp thông tin liên quan của các Ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ vẫn chưa được chính quyền Tổng thống Donald Trump đáp ứng.

dieu tra luan toi tong thong my nha trang chua hop tac voi ha vien

Ông Trump (phải) và ông Zelensky. Ảnh: AFP.

Hôm qua (4/10) là hạn chót mà các Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Giám sát, thuộc Hạ viện Mỹ đưa ra để Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giao nộp mọi tài liệu thông tin liên quan đến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/7 vừa qua.

Thời hạn chót đã trôi qua, song Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa giao nộp hay có bất kỳ dấu hiệu hợp tác nào với cuộc điều tra này. Theo Người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ, mọi sự hợp tác điều tra đều phải dựa trên Hiến pháp và phải phù hợp với các giá trị căn bản của hệ thống Mỹ. Ông Pompeo cho rằng, việc yêu cầu các cựu quan chức Ngoại giao Mỹ từng làm việc tại Ukraine ra điều trần là “hành động bắt nạt, dọa dẫm” của các nghị sĩ Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (4/10) tiếp tục lên tiếng thanh minh cho mình. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, chính quyền của ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội cho tới khi Hạ viện tập hợp đủ số phiếu để thông qua tiến trình điều tra. Tuy nhiên, theo Tổng thống Mỹ, cần phải nhớ 1 điều “chắc chắn” rằng, cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông có thể “qua được cửa Hạ viện Mỹ” - khi Đảng Dân chủ chiếm đa số, song nó sẽ sớm bị chặn đứng ở Thượng viện bởi Đảng Cộng hòa chiếm đa số ở đây đang “rất đoàn kết”.

Tổng thống Mỹ tái khẳng định, cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine không có bất kỳ điều gì sai trái. Và vì đây là cuộc điện đàm giữa 2 nguyên thủ quốc gia, nên ông đã phải lựa lời và có cách nói phù hợp nhất, do đó không hề có chuyện ông đã gây sức ép lên nhà lãnh đạo Ukraine như các cáo buộc. Về nội dung cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, ông có quyền và nghĩa vụ để điều tra về các hành vi tham nhũng, dù đó là ai, bao gồm cả ông Joe Biden – ứng cử viên tranh cử Tổng thống sáng giá của Đảng Dân chủ năm 2020 và nhiều khả năng sẽ là đối thủ chính của ông.

Tổng thống Donald Trump cho biết:“Chúng tôi chỉ muốn tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra vào năm 2016. Vấn đề ở đây chính là tham nhũng. Những gì ông Joe Biden và con trai ông nay đã làm, tôi tin rằng đã có sự tham nhũng lớn ở đây, thậm chí là nhiều hơn thế. Những gì tôi muốn biết, muốn làm hiện nay tôi nghĩ đó là nghĩa vụ buộc phải làm”.

Tổng thống Mỹ cảnh báo, đảng Dân chủ sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục theo đuổi tiến trình điều tra luận tội ông. Theo 1 số nguồn quan chức Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị phát hành đơn thư phản đối cuộc điều tra luận tội. Hiện các quan chức chính phủ Mỹ muốn Hạ viện thông qua một cuộc bỏ phiếu chính thức để mở cuộc điều tra luận tội mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng công bố tuần trước.

Cũng liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, hôm qua (4/10), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã thẳng thừng bác đề nghị của Tổng thống Donald Trump về việc điều tra ông Joe Biden và con trai ông này. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, đây là vấn đề nội bộ của Mỹ và người Mỹ nên tự giải quyết vấn đề./.

Theo VOV