Số lượng thủ tục, hồ sơ được thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia ngày càng tăng

14:24 | 17/12/2019

(HQ Online) - Các doanh nghiệp vẫn tiếp tục đưa ra mong muốn cải thiện những khó khăn, hạn chế của thủ tục kiểm tra chuyên ngành cũng như việc thực hiện thủ tục qua Cổng một cửa quốc gia.

so luong thu tuc ho so duoc thuc hien tren cong thong tin mot cua quoc gia ngay cang tang Thống nhất thực hiện thủ tục hành chính theo Cơ chế một cửa quốc gia
so luong thu tuc ho so duoc thuc hien tren cong thong tin mot cua quoc gia ngay cang tang Đo lường sự hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính qua NSW
so luong thu tuc ho so duoc thuc hien tren cong thong tin mot cua quoc gia ngay cang tang Hơn 552,7 nghìn bộ hồ sơ đã được xử lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia
so luong thu tuc ho so duoc thuc hien tren cong thong tin mot cua quoc gia ngay cang tang
Giao diện Cổng Thông tin một cửa quốc gia, địa chỉ https://vnsw.gov.vn. Ảnh: T.K.

Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 đã đặt nhiệm vụ cho các bộ, ngành và địa phương về việc tiếp tục cải cách toàn diện công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành và kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 02 năm 2019 và Nghị quyết 35 năm 2016 của Chính phủ: "Góc nhìn từ doanh nghiệp" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện cho biết, lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa được đánh giá là một trong 3 lĩnh vực ít có chuyển biến nhất khi chỉ có 52% doanh nghiệp nhận thấy có sự thay đổi tích cực.

Một trong những nguyên nhân khiến lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa chưa được các doanh nghiệp đánh giá cao là do những vướng mắc, hạn chế của việc thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Theo kết quả điều tra của VCCI, các doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều nhất là quản lý chất lượng hàng hóa – cấp phép thuộc lần lượt các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Y tế. Chỉ khoảng 15-27% doanh nghiệp đánh giá việc thực hiện các thủ tục trên là dễ hoặc rất dễ thực hiện.

Thực tế là trong năm 2019, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo trực tiếp và nhiều đoàn công tác kiểm tra các hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Chính phủ đã nêu tên từng mặt hàng cụ thể, chỉ đạo biện pháp tháo gỡ, yêu cầu các bộ, ngành phải sửa đổi theo các hướng cụ thể.

Do đó, VCCI cho biết, các doanh nghiệp đều hy vọng, với những biện pháp quyết liệt như vậy, những vướng mắc trong lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành sẽ sớm được tháo gỡ.

Cùng với việc tiếp tục cải thiện hoạt động kiểm tra chuyên ngành, Nghị quyết 02 của Chính phủ còn yêu cầu các bộ, ngành phải nghiên cứu, xây dựng giải pháp kỹ thuật kết nối đồng bộ hệ thống VNACC/VCIS và tất cả các thủ tục hành chính về quản lý, kiểm tra chuyên ngành vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Vì thế, theo đánh giá của VCCI, các bộ ngành, trong đó Tổng cục Hải quan là cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN đã có nhiều nỗ lực để gia tăng số lượng và chất lượng kết nối các thủ tục.

Báo cáo của VCCI cho biết, các doanh nghiệp nhận xét, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành được thực hiện trên Cổng một cửa quốc gia ngày càng nhiều, số lượng thủ tục và hồ sơ qua hệ thống một cửa ngày một tăng. Tuy nhiên, số lượng thủ tục hành chính có thể làm hoàn toàn với cấp độ 4 (hoàn toàn điện tử) chưa nhiều, đa số phải nộp kèm bản giấy.

Những doanh nghiệp thường xuyên sử dụng Cổng một cửa quốc gia thì nhận thấy, giao diện của cổng tương đối dễ hiểu, thân thiện, dễ sử dụng, nội dung đầy đủ. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp lần đầu sử dụng thì còn thiếu những hướng dẫn thân thiện.

Hơn nữa, giai đoạn đợi để được kiểm tra hồ sơ vẫn mất nhiều thời gian. Ví dụ, thủ tục công bố mỹ phẩm phải mất từ 7-10 ngày mới có phản hồi về hồ sơ.

Đặc biệt, vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất là tốc độ truy cập của Cổng một cửa quốc gia, nhiều khi tốc độ tải rất chậm hoặc bị nghẽn mạng, bị từ chối truy cập hoặc chỉ tương thích với một số trình duyệt, một số máy tính.

Hương Dịu