Singapore: Mặt nạ, nước khử khuẩn tay phải chịu thuế hàng hóa và dịch vụ

07:42 | 22/02/2020

(HQ Online) - Hải quan Singapore cho biết, theo quy định của Singapore, mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn không bị hạn chế số lượng nhập khẩu nhưng phải chịu thuế nhập khẩu.

hai quan singapore mat na nuoc khu khuan tay phai chiu thue hang hoa va dich vu Hải quan siết chống buôn lậu nhóm mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19
hai quan singapore mat na nuoc khu khuan tay phai chiu thue hang hoa va dich vu Vinatex xin giãn giao hàng xuất khẩu để may khẩu trang
hai quan singapore mat na nuoc khu khuan tay phai chiu thue hang hoa va dich vu Lừa bán khẩu trang trên Facebook, chiếm đoạt gần 600 triệu đồng
hai quan singapore mat na nuoc khu khuan tay phai chiu thue hang hoa va dich vu
Một phụ nữ đeo khẩu trang tại Trung Tâm Du thuyền Singapore tại Harbour Front ngày 12/2.

Hải quan Singapore đã giải thích rõ về quy định này sau khi một bức ảnh chụp tấm biển về quy định của hải quan đối với khách du lịch đến Trung tâm Du Thuyền Singapore phải thực hiện khai báo số lượng khẩu trang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Quy định mới này được thể hiện cùng với một quy định khác về yêu cầu khách du lịch khai báo hàng hóa nhập khẩu như thuốc lá, rượu và một số mặt hàng khác.

Quy định này đã khiến một số người lo ngại về việc nhập khẩu khẩu trang và nước khử khuẩn tay có bị hạn chế hay không.

Hải quan Singapore cho biết biển báo quy định được đặt tại Trung tâm Du thuyền Singapore nhằm ngăn chặn sự gia tăng các du khách mang theo các mặt hàng này với số lượng lớn.

hai quan singapore mat na nuoc khu khuan tay phai chiu thue hang hoa va dich vu
Một bức ảnh chụp tấm biển về quy định của hải quan đối với khách du lịch đến Trung tâm Du Thuyền Singapore phải thực hiện khai báo số lượng khẩu trang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Hải quan Singapore cũng cho biết thêm, các du khách mang theo khẩu trang và nước sát khuẩn tay với trị giá vượt quá mức miễn thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) hoặc mang theo với mục đích thương mại, do đó họ phải nộp thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng này theo quy định hiện hành, đồng thời quy định này cũng áp dụng đối với một số mặt hàng khác.

Khẩu trang và nước khử khuẩn tay đã được tìm mua rất nhiều kể từ khi dịch coronavirus bùng phát vào tháng trước, nhiều cửa hàng và các website bán hàng online bán cháy hàng.

Người phát ngôn của Hải quan Singapore cho biết, do một số du khách đã mang theo các mặt hàng này vượt quá mức miễn thuế hàng hóa và dịch vụ hoặc mang theo với mục đích thương mại, do đó Hải quan Singapore đã yêu cầu du khách thực hiện soi chiếu hành lý và nộp thuế hàng hóa và dịch vụ.

Theo luật pháp Singapore, tất cả hàng hóa mang vào Singapore phải chịu 7% thuế hàng hóa và dịch vụ.

Khách du lịch được miễn thuế hàng hóa và dịch vụ đối với hàng hóa mới được mua ở nước ngoài và mang vào Singapore để sử dụng cá nhân.

Khách du lịch ở bên ngoài Singapore từ 48 giờ trở lên sẽ được miễn thuế hàng hóa và dịch vụ đối với hàng hóa trị giá 500 đô la Singapore. Đối với du khách ở bên ngoài Singapore dưới 48 giờ sẽ được miễn thuế dịch vụ và hàng hóa đối với hàng hóa trị giá 100 đô la Singapore.

Hàng hóa với mục đích để kinh doanh mua bán không đủ điều kiện để được giảm thuế hàng hóa và dịch vụ. 

Ngọc Loan (Theo Straitstimes)