Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn 45,5 tỷ USD

20:29 | 03/04/2020

(HQ Online) - Doanh thu và sản lượng toàn cầu của Samsung dự báo sẽ giảm do ảnh hưởng chung của dịch bệnh đến ngành điện tử nói chung. Samsung Việt Nam cũng dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn khoảng 45,5 tỷ USD trong năm 2020 (so với 51,38 tỷ USD năm 2019).

samsung viet nam giam muc tieu xuat khau xuong 455 ty usd PVN, Vinatex, Samsung… đang ứng phó với Covid-19 như thế nào?
samsung viet nam giam muc tieu xuat khau xuong 455 ty usd Samsung bắt đầu xây trung tâm R&D 220 triệu USD tại Việt Nam
samsung viet nam giam muc tieu xuat khau xuong 455 ty usd Samsung HCMC CE Complex được gia hạn ưu tiên về hải quan
samsung viet nam giam muc tieu xuat khau xuong 455 ty usd
Ảnh mịnh họa

Theo báo cáo mới đây mà Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đánh giá tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) đến các ngành công nghiệp trọng điểm ngành Công Thương, ngành điện tử Việt Nam dự kiến sẽ bị ảnh hưởng lớn trong các quý tiếp theo của năm 2020 do diễn biến dịch bệnh phức tạp có khả năng làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm điện tử tại các thị trường Mỹ và châu Âu.

Cụ thể, thị trường Mỹ và châu Âu lần lượt chiếm khoảng 17% và 24% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện; lần lượt khoảng 17% và 14% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam.

Đáng chú ý, 2 thị trường nêu trên chiếm khoảng hơn 50% giá trị xuất khẩu sản phẩm của Samsung Electronics Việt Nam (với thị trường Mỹ chiếm khoảng trên 20% và thị trường châu Âu chiếm khoảng trên 30%).

Bộ Công Thương nêu rõ, doanh thu và sản lượng toàn cầu của Samsung dự báo sẽ giảm do ảnh hưởng chung của dịch bệnh đến ngành điện tử nói chung. Samsung Việt Nam cũng dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu xuống còn khoảng 45,5 tỷ USD trong năm 2020 (so với 51,38 tỷ USD năm 2019).

Hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics Inc. đánh giá, doanh số smartphone toàn cầu năm 2020 có thể giảm 10% do tác động của dịch bệnh Covid-19 lan rộng sang Mỹ và châu Âu. Việc sụt giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử trên thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cũng như ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam.

Theo đánh giá của Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, các đơn hàng dài hạn, đơn hàng mới trong thời gian tới sẽ rất ít do nhu cầu mua sắm hàng điện tử sụt giảm bởi các biện pháp kiểm dịch.

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc và một số quốc gia đã kiểm soát dịch bệnh và tổ chức các hoạt động sản xuất trở lại, do đó, vấn đề nguồn cung nguyên vật liệu nhập khẩu cho sản xuất trong nước dự kiến sẽ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng trong thời gian tới.

Thay vào đó, ảnh hưởng từ việc sụt giảm thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Mỹ và châu Âu đến các ngành công nghiệp chủ lực sẽ có tác động nghiêm trọng hơn đến tình hình sản xuất trong các quý tiếp theo của năm 2020.

Ưu tiên quan trọng nhất trong thời điểm này là phải duy trì hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp trong nước qua giai đoạn khó khăn bởi tác động của dịch bệnh, bởi việc để một doanh nghiệp đóng cửa vĩnh viễn sẽ phá huỷ việc làm và tạo ra hiệu ứng lan toả tiêu cực đối với các doanh nghiệp khác dọc theo chuỗi cung ứng.

Do đó, trong thời gian tới, cần phải quyết liệt triển khai 3 giải pháp cơ bản sau để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh: Đẩy mạnh công tác thông quan nguyên phụ liệu nhập khẩu để kịp thời cung ứng cho sản xuất trong nước.

Có chính sách hỗ trợ đủ mạnh, thực chất về tín dụng, tài chính và thuế để giúp các doanh nghiệp bảo đảm hoạt động sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội.

Đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước cho các ngành công nghiệp trọng điểm, trong đó, chủ yếu là thị trường xuất khẩu cho các ngành xuất khẩu chủ lực để giải quyết một phần năng lực sản xuất dư thừa trong nước nhằm duy trì sự tồn tại của các doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Thanh Nguyễn