Rung động và đo lường rung động

09:41 | 30/06/2021 Thông tin doanh nghiệp

(HQ Online) - Rung động hay dao động là sự chuyển động qua lại của một vật hay một thành phần quanh vị trí cân bằng. Dù mong muốn hay không thì rung động tồn tại quanh ta mọi lúc, mọi nơi.

Vì sao phải đo lường rung động?

Rung động tồn tại trong: cơ thể sống, động cơ, công trình và cấu trúc nguyên tử

Khi con người phát minh ra động cơ và yêu cầu nó nhanh hơn - khỏe hơn - bền hơn thì sự hiểu biết về các vấn đề liên quan đến rung động ngày càng đầy đủ và sâu sắc hơn. Từ đó hàng loạt tiêu chuẩn quốc tế về đánh giá, giám sát và hiệu chuẩn trong lĩnh vực rung động được ra đời như: ISO 18016, ISO 4866, ISO 2631, ISO 16063...

Ngày nay, phân tích rung động trong công nghiệp là một phương pháp đo lường rất phổ biến được dùng để xác định, tiên đoán và ngăn ngừa hư hỏng đối với máy móc, từ đó cải thiện được độ tin cậy, giảm thiểu hư hỏng. Ngoài ra, phân tích rung động dùng khảo sát đánh giá rung động công trình, phương tiện nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Nên việc đảm bảo độ chính xác các phương tiện đo trong lĩnh vực này là rất cần thiết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành QCVN 27:2010/BTNMT quy định giá trị tối đa cho phép mức gia tốc rung tại các khu vực có con người sinh sống, hoạt động và làm việc bao gồm Giá trị tối đa cho phép về mức gia tốc rung đối với hoạt động xây dựng & hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ

Bộ y tế đã ban hành QCVN 27/2016/TT-BYT quy định mức rung cho phép tác động lên người lao động tại nơi làm việc.

Vì sao phải đo lường rung động?
Các hoạt động về đánh giá giám sát, nghiên cứu, thử nghiệm sản phầm.

Hơn nữa, theo thời gian sử dụng độ chính xác của phương tiện đo thay đổi làm giảm độ tin cậy của kết quả đo. Để đảm bảo phương tiện đo hoạt động chính xác, ổn định thì hiệu chuẩn, kiểm định đóng một vai trò hết sức quan trọng.

Vì sao phải đo lường rung động?
Các phương tiện đo sử dụng trong lĩnh vực đo lường rung động.

Để đáp ứng nhu cầu này của khách hàng, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3) đã trang bị Hệ thống hiệu chuẩn rung động tiên tiến, chính xác cao của ang SPEKTRA - CHLB Đức với các thông số đặc biệt nổi trội như sau:

- Hiệu chuẩn/kiểm định hầu hết các loại phương tiện đo rung động

- Dải tần số hiệu chuẩn siêu rộng: 0,2 Hz ~ 20 kHz

- Hiệu chuẩn cả 3 chiều trục xyz

Vì sao phải đo lường rung động?
Hệ thống hiệu chuẩn rung động SPEKTRA của QUATEST 3.
Vì sao phải đo lường rung động?
Kỹ thuật viên của QUATEST 3 thực hiện hiệu chuẩn cảm biến gia tốc và phương tiện đo rung động.

- QUATEST 3 được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chỉ định QUATEST 3 là tổ chức kiểm định phương tiện đo rung động và hiệu chuẩn đo lường cảm biến gia tốc chuẩn theo quyết định số 838/QĐ-TĐC.

- Dịch vụ kiểm định phương tiện đo rung động và hiệu chuẩn đo lường cảm biến gia tốc được công nhận phù hợp với yêu cầu của ISO/IEC 17025;

- Dịch vụ kiểm tra, đánh giá, giám định kỹ thuật về rung động được công nhận phù hợp với các yêu cầu của ISO/IEC 17020;

Với đội ngũ hiệu chuẩn viên có nhiều kinh nghiện đã được đào tạo chuyên sâu, cùng với năng lực thiết thiết bị hiện đại, QUATEST 3 sẵn sàng đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của khách hàng về hiệu chuẩn, kiểm định các phương tiện đo thuộc lĩnh vực rung động, đồng thời có thể thực hiện dịch vụ đo, kiểm tra rung động tại hiện trường.

Để thực hiện dịch vụ Kiểm định và hiệu chuẩn phương tiện đo, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

PHÒNG DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Email: dh.cs@quatest3.com.vn

Điện thoại: 0251 3836 212

Đối với dịch vụ đo kiểm tra độ rung động tại hiện trường, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

PHÒNG QUẢN TRỊ NGHIỆP VỤ

Email: qn@quatest3.com.vn

Điện thoại: 028 38294274 Ext: 1322

Nguyễn Anh Triết – Phòng DE- QUATEST 3