Rà soát hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất

14:06 | 19/05/2021

(HQ Online) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, khu kinh tế.

TPHCM kiểm soát chặt dịch bệnh tại các khu công nghiệp
Không để dịch bệnh lây lan trong các khu công nghiệp làm đứt gãy chuỗi sản xuất
Bảo vệ các khu công nghiệp
Rà soát quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài
Rà soát hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất
Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu định kỳ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Internet.

Để ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế dịch Covid-19 lan rộng trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất cần rà soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của các lao động, chuyên gia làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để ngăn ngừa.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp lao động nhập cảnh trái phép, người nước ngoài cư trú trái phép trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Đồng thời, tuân thủ triệt để quy định về cách ly, theo dõi sức khỏe sau cách ly tập trung bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đồng thời, xây dựng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, chủ động, liên tục rà soát, liên hệ với các cơ sở xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép để lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ cao.

Định kỳ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp; kịp thời phát hiện và báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương những nguy cơ dịch bệnh xuất hiện tại doanh nghiệp để có biện pháp xử lý kịp thời.

Xuân Thảo