Bảo vệ các khu công nghiệp

08:36 | 11/05/2021

(HQ Online) - Ngày 8/5, những ca dương tính Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại khu công nghiệp (KCN) của tỉnh Bắc Giang, là các công nhận thuộc Công ty TNHH Shin young Việt Nam, KCN Vân Trung. Những ca dương tính tại KCN này xuất hiện và đang gia tăng thêm khiến chúng ta không khỏi lo ngại nếu không ngăn chặn kịp thời tình hình có thể phức tạp, dịch lan rộng trong phạm vi công ty hàng nghìn lao động.

Các địa phương phải xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp
Bảo vệ các khu công nghiệp

Bài học tại Công ty Poyun Hải Dương ở đợt bùng phát dịch trước cho thấy tính hệ trọng của vấn đề. Một nguyên nhân quan trọng ở ổ dịch công ty Shin yong là công tác phòng chống dịch của Công ty và Ban Quản lý các KCN tại đây. Tại cuộc họp về phòng chống dịch ngày 9/5, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã phê bình Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang vì kiểm soát không chặt chẽ trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại một số doanh nghiệp trong KCN.

Trước đó ít ngày khi có ca dương tính covid-19 tại KCN Thăng Long (Hà Nội), UBND huyện Đông Anh cũng đã kiến nghị TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp đối với KCN Thăng Long cũng như các công ty tại KCN này. Bởi khi xuất hiện ca bệnh, trong công tác phối hợp điều tra truy vết, KCN Thăng Long đã lúng túng trong việc chuẩn bị 4 tại chỗ, chưa đáp ứng được yêu cầu của huyện đề ra. Tiếc rằng, sự lơ là này lại tiếp tục diễn ra tại KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nhìn thẳng thực tế, công tác phòng chống đại dịch tại các khu công nghiệp- các trung tâm sản xuất của nền kinh tế đang còn chủ quan, nhiều lỗ hổng nguy hiểm. Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh toàn nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, việc an toàn trước dịch bệnh cho các KCN là vô cùng quan trọng. Bởi đây là các trung tâm, thành trì sản xuất của nền kinh tế, góp phần quan trọng trong duy trì nhịp độ xuất khẩu, đảm bảo đời sống của hàng triệu người lao động, góp phần quan trọng vào tốc độ tăng trưởng cho nền kinh tế. Do đó, những chủ quan, yếu kém về phòng chống dịch cần được khắc phục cấp bách, hiệu quả bởi tốc độ lây lan của dịch đang rất nhanh, các nguồn lây rất phức tạp và khó kiểm soát. Trách nhiệm trước tiên trong công tác phòng chống dịch chính là các công ty, Ban quản lý các KCN, tiếp đó là cơ quan hữu quan và chính quyền các địa phương. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm, quy trách nhiệm cụ thể với từng cá nhân, tổ chức trong công tác phòng chống dịch để mỗi KCN được an toàn tuyệt đối trong bối cảnh đại dịch chưa sớm có thể dập tắt.

Văn Bắc