Niềm vui khi theo sát sự lớn mạnh của Hải quan vùng Kinh Bắc

08:20 | 20/06/2019

(HQ Online) - Trong số địa bàn được giao theo dõi, tôi có nhiều kỷ niệm với Cục Hải quan Bắc Ninh, 1 trong 10 Cục Hải quan có số thu NSNN lớn trên toàn quốc, giữ vị trí thứ nhất trên toàn quốc về kim ngạch XNK… 

niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac Hải quan Bắc Ninh: Thay đổi cách thức quản lý DN
niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac Hải quan Bắc Ninh: Thay đổi phương thức quản lý để tiếp tục tạo thuận lợi thương mại
niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac Hải quan Bắc Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về kim ngạch XNK trong năm 2018
niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac Hải quan Bắc Ninh ký kết Kế hoạch phối hợp với Công an 3 tỉnh
niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac
Tác giả chụp ảnh lưu niệm với công chức Hải quan Chi cục Hải quan Thái Nguyên.

Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đảm nhiệm quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang. Đặc thù của địa bàn là không cảng biển, cảng hàng không, cửa khẩu quốc tế, song đơn vị lại quản lý lý nhà nước về hải quan nhiều khu công nghiệp lớn như: Quế Võ, Yên Phong, Tiên Sơn, Thuận Thành, Đình Trám, Bắc Giang, Yên Bình, Sông Công… Còn nhớ rõ những ngày đầu đi vào hoạt động (tháng 8/2012), tổ chức bộ máy và nhân lực của đơn vị còn mỏng, cán bộ, công chức phải kiêm nhiệm nhiều công việc, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị thiếu thốn. Đặc biệt, những dữ liệu quản lý hải quan liên quan công tác nghiệp vụ, kiểm soát hải quan, kiểm tra sau thông quan chưa được hoàn thiện… là những khó khăn gây ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn của Cục.

Là phóng viên may mắn được gắn bó với quá trình trưởng thành của đơn vị những ngày đầu thành lập, tôi nhận thấy được sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức Cục Hải quan Bắc Ninh. Đơn vị luôn đề cao phương châm hoạt động “đồng hành cùng DN”, thấu hiểu DN. Những năm qua, đơn vị chú trọng thực hiện cải cách thủ tục, hiện đại hóa hải quan, nỗ lực hoàn thiện bộ máy thực thi công vụ để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý và tạo điều kiện tốt nhất cho các DN trong việc làm thủ tục hải quan.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng DN bằng nhiều hình thức khác nhau như gửi văn bản, niêm yết công khai văn bản, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và các phương tiện truyền thông khác. Đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại DN để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa Hải quan và cộng đồng DN. Luôn duy trì và hoạt động hiệu quả, giải quyết những vướng mắc phát sinh của DN kịp thời đúng quy định… Những cách làm tích cực này của Hải quan Bắc Ninh đã được phóng viên phản ảnh kịp thời lên mặt báo để cộng đồng DN, xã hội nắm bắt, hiểu rõ. Do đó, hầu hết các DN trên địa bàn đều chấp hành tốt pháp luật.

Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô cho biết, hoạt động XNK trên địa bàn hàng năm tăng trưởng rất cao so với mặt bằng chung cả nước với kim ngạch tăng đều 20%/năm. Nếu như năm 2013 kim ngạch.

Do có kim ngạch XNK cao tăng dần từng năm, nên công tác thu ngân sách của đơn vị cũng đạt những kết quả theo cấp số tiến. Nếu như năm 2013, Hải quan tỉnh Bắc Ninh thu ngân sách được 5.400 tỷ đồng đến năm 2014 đã tăng lên 5.668 tỷ đồng, năm 2015 là 6.794 tỷ đồng, năm 2016 thu với con số kỷ lục trên 7.700 tỷ đồng. Trong năm 2018 số thu NSNN đạt 10.200,383 tỷ đồng (bằng 109% so với số thu năm 2017). Hải quan Bắc Ninh đã xây dựng và triển khai tốt kế hoạch thu ngân sách qua đó hàng năm đều thu vượt chỉ tiêu pháp lệnh và hiện là một trong 10 Cục Hải quan có số thu NSNN lớn trên toàn quốc.

Được theo dõi quá trình xây dựng của Hải quan Bắc Ninh ngay từ ngày đầu thành lập, tôi cảm thấy vui mừng, bởi trong sự thành công hôm nay của Hải quan Bắc Ninh, dường như có đóng góp của Báo Hải quan vào công tác thông tin tuyên truyền giúp Hải quan Bắc Ninh đưa quy định chính sách đến gần DN, giúp DN thực thi tốt và cơ quan Hải quan hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Đinh Ngọc Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị: Kịp thời thông tin hiện trường vụ việc

niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac

Chúng tôi muốn Báo Hải quan tiếp tục quan tâm phối hợp với các cục hải quan tỉnh, thành phố trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Đối với Cục Hải quan Quảng Trị, những năm gần đây, Báo Hải quan đã cử phóng viên chuyên trách bám sát địa bàn kịp thời cập nhật những thông tin, tình hình trên địa bàn, đặc biệt là những vụ việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, cũng như việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Phóng viên Báo Hải quan đã chủ động liên hệ với các đơn vị cơ sở thuộc Cục Hải quan Quảng Trị để có thông tin chính xác, đưa tin trực tiếp từ hiện trường vụ việc.

Trong thời gian tới, mong muốn Báo Hải quan tiếp tục quan tâm, song hành cùng với Cục Hải quan Quảng Trị trong việc tuyên truyền về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức Hải quan trong thời kỳ mới, kịp thời đưa tin về các hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, cùng với đơn vị để xây dựng hình ảnh cán bộ, công chức Hải quan Quảng Trị ngày càng thân thiện hơn, văn minh hơn, chuyên nghiệp hơn.

Quang Hùng (ghi)

Ông Vy Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn: Phóng viên Báo Hải quan đã bám chắc cơ sở

niem vui khi theo sat su lon manh cua hai quan vung kinh bac

Báo Hải quan và Cục Hải quan Lạng Sơn đã thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp trao đổi thông tin tuyên truyền về các hoạt động XNK, thu NSNN, chống buôn lậu, gian lận thương mại, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN… trên địa bàn quản lý của Cục Hải quan Lạng Sơn.

Trong đó, phóng viên Báo Hải quan đã bám chắc cơ sở, không quản ngại khó khăn, mọi lúc mọi nơi, kịp thời triển khai nhiều tin, bài chứa đựng các thông tin “nóng” về các hoạt động của Cục Hải quan Lạng Sơn trên Báo Hải quan. Thông qua các tin, bài phóng viên đã thực hiện về các kết quả của đơn vị và đã được bạn đọc, cộng đồng DN đánh giá cao. Đồng thời, qua đó cũng đã nâng cao vị thế, vai trò của Cục Hải quan Lạng Sơn đối với hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh nói chung và đối với ngành Hải quan nói riêng.

Thời gian tới, hy vọng Báo Hải quan luôn giữ vững nhiệt huyết, đồng hành cùng với các đơn vị Hải quan địa phương, trong đó có Cục Hải quan Lạng Sơn. Đặc biệt, mong muốn phóng viên Báo Hải quan liên tục nâng cao chất lượng tin, bài, lựa chọn các đề tài phù hợp, có các bài viết mang tính tổng hợp thực tiễn, dự báo tình hình, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm quảng bá, tuyên truyền hình ảnh của Cục Hải quan Lạng Sơn nói riêng và hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung đến cộng đồng DN và bạn đọc.

Tuấn Kiệt (ghi)

Thu Trang