Hải quan Bắc Ninh: Thay đổi cách thức quản lý DN

13:45 | 25/01/2019

Cục Hải quan Bắc Ninh xác định, trong công tác quản lý hải quan năm 2019 bên cạnh quản lý hàng hóa, đơn vị sẽ đi sâu vào quản lý thực chất đối với DN liên quan đến hoạt động XNK. 

cuc hai quan bac ninh thay doi cach thuc quan ly dn Hải quan Bắc Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước về kim ngạch XNK trong năm 2018
cuc hai quan bac ninh thay doi cach thuc quan ly dn Hải quan Bắc Ninh: Kiểm soát chặt hoạt động xuất nhập khẩu tiền chất
cuc hai quan bac ninh thay doi cach thuc quan ly dn Hải quan Bắc Ninh cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp
cuc hai quan bac ninh thay doi cach thuc quan ly dn
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: T.Trang.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Thành Tô, đơn vị luôn đề cao phương châm hoạt động “đồng hành cùng DN”, thấu hiểu DN. Do đó, trong nhiều năm qua, đơn vị chú trọng thực hiện cải cách thủ tục, hiện đại hóa hải quan, nỗ lực hoàn thiện bộ máy thực thi công vụ để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý và tạo điều kiện tốt nhất cho các DN trong việc làm thủ tục hải quan.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật đến cộng đồng DN bằng nhiều hình thức khác nhau như gửi văn bản, niêm yết công khai văn bản, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và các phương tiện truyền thông khác.

Đặc biệt, đơn vị thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại DN để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa hải quan và cộng đồng DN. Luôn duy trì và hoạt động hiệu quả, giải quyết những vướng mắc phát sinh của DN kịp thời đúng quy định. Do làm tốt các vận động, tuyên truyền pháp luật mà hầu hết các DN trên địa bàn đều chấp hành tốt chính sách pháp luật, không phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Không chỉ dừng lại ở đó, Hải quan Bắc Ninh còn tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành trong tỉnh, trao đổi, cung cấp thông tin, giải quyết thủ tục hành chính cho DN một cách nhanh chóng, chính xác, trong đó nổi lên một số hoạt động như: Phối hợp với Cục Thuế tỉnh trong công tác quản lý hoàn thuế, phối hợp với các ngân hàng thương mại và kết nối online với Kho bạc Nhà nước để thực hiện nộp thuế điện tử qua ngân hàng. Qua đó, rút ngắn đáng kể thời gian nộp thuế, phí và lệ phí của DN.

Tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trong năm 2019, Cục Hải quan Bắc Ninh xác định, trong công tác quản lý hải quan năm 2019 bên cạnh quản lý hàng hóa, đơn vị sẽ đi sâu vào quản lý thực chất đối với DN liên quan đến hoạt động XNK. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với đơn vị là sẽ thay đổi phương thức quản lý để vừa quản lý tốt công tác kiểm soát hải quan lại vừa tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN.

Đơn cử như việc quản lý DN ưu tiên và DN chế xuất, tại địa bản quản lý của Cục Hải quan Bắc Ninh, các Chi cục Hải quan đã luôn sát sao đến từng hoạt động của DN, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của DN để kịp thời xử lý, tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ pháp luật về hải quan. Ngoài ra, chi cục đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin để thu thập, xử lý, phân tích, đánh giá một cách chính xác nhất tình hình chấp hành pháp luật của DN, hướng dẫn DN nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan.

Đặc biệt trong đó là chế độ quản lý đối với DN ưu tiên, hiện việc chưa đồng bộ về hạ tầng công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu còn hạn chế dẫn đến việc thu thập, xử lý, phân tích, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật của DN còn hạn chế. Vì vậy, một trong những giải pháp trong năm 2019 mà Hải quan Bắc Ninh đưa ra là xây dựng dữ liệu hạ tầng thông tin đủ mạnh, thông suốt, đặc biệt là xây dựng phần mềm chuyên dụng phục vụ trao đổi thông tin giữa bộ phận quản lý DN ưu tiên của cơ quan Hải quan và DN, trên cơ sở phần mềm thủ tục hải quan điện tử chung phát triển thêm phần mềm dành riêng cho DN ưu tiên.

Riêng đối với DN chế xuất, công tác quản lý hải quan nhằm đảm bảo tính tuân thủ pháp luật, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN, ngăn chặn hành vi lợi dụng ưu đãi để gian lận thương mại, trốn thuế. Tuy nhiên, để làm được điều này đòi hỏi cơ quan Hải quan phải có đủ nguồn lực để đảm bảo được việc kiểm tra, giám sát hàng hóa đưa vào, đưa ra DN chế xuất theo quy định hiện hành.

Theo đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, theo dõi, giám sát của hải quan đối với hoạt động của DN chế xuất là rất cần thiết và là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị sẽ triển khai trong năm 2019.

Cùng với đó, trong công tác xử lý, thu thập thông tin và quản lý rủi ro, Cục Hải quan Bắc Ninh sẽ thực hiện rà soát, thu thập, cập nhật thông tin DN trên địa bàn, tăng cường công tác phối hợp và thu thập thông tin đối với DN, hàng hóa XNK để nâng cao hiệu quả phân tích, đánh giá phục vụ công tác xây dựng hồ sơ rủi ro và thiết lập, áp dụng tiêu chí lựa chọn đối với DN, hàng hóa XNK trên địa bàn quản lý của Cục. Kết nối, tiếp nhận, khai thác hệ thống giám sát trực tuyến để kịp thời phát hiện, xử lý và thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc vi phạm trên địa bàn quản lý của Cục theo quy định.

Trong năm 2018, trung bình mỗi ngày Cục làm thủ tục cho khoảng 2.600 tờ khai hải quan, công việc nhiều là thế, tuy nhiên đơn vị luôn đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục hải quan cho các DN và không để xảy ra bất kỳ một sự ảnh hưởng nào đến hoạt động của DN. Với tinh thần tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, đồng hành và chia sẻ cùng DN, tại địa bàn quản lý của Cục Hải quan Bắc Ninh trong năm 2018 tổng số DN đã tham gia thủ tục hải quan là 3.961 DN (tăng 19% so với năm 2017). Với Tổng kim ngạch XNK trong năm đạt hơn 157,22 tỷ USD, tăng 28% so với năm 2017 đã giúp Cục Hải quan Bắc Ninh tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong các cục hải quan trên toàn quốc về kim ngạch XNK.

Thu Trang