Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 55 phát hành ngày 7/5/2019

18:59 | 06/05/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 55 (2765) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 55 phat hanh ngay 752019

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tín hiệu tích cực trong công tác thu ngân sách

Kết quả thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM trong 4 tháng đầu năm 2019 tăng gần 7.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều tín hiệu tích cực trong công tác thu ngân sách đang tạo đà cho đơn vị hải quan lớn nhất cả nước hướng tới chỉ tiêu phấn đấu 112.900 tỷ đồng.

Hải quan Đắk Lắk: Cải cách hành chính mang lại nhiều kết quả tích cực

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp cải cách hành chính, Cục Hải quan Đắk Lắk đã nhận được sự đánh giá tích cực từ cộng đồng DN cũng như nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài ngành.

Hải quan trên mặt trận đấu tranh phòng, chống ma túy

Là một trong những lực lượng chủ công (cùng với Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển) trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, thời gian qua lực lượng kiểm soát chống buôn lậu của ngành Hải quan đã khẳng định vai trò, trách nhiệm và hiệu quả đấu tranh với loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Đưa IFRS vào áp dụng để hướng tới sự minh bạch

Tính đến nay đã có 131/143 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đã tuyên bố cho phép áp dụng Chuẩn mực kế toán quốc gia hoặc Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) dưới các hình thức khác nhau. Việt Nam là một trong số ít quốc gia chưa áp dụng IFRS cho việc lập và trình bày báo cáo tài chính. Trước yêu cầu đổi mới quản trị quốc gia, đổi mới quản lý đối với khu vực tài chính quốc gia cũng như tài chính công, việc áp dụng IFRS đang trở thành vấn đề cấp thiết.

Cần sự phối hợp chặt chẽ để ưu đãi thuế đúng cho hàng hóa XNK thực hiện CPTPP

Bộ Tài chính đã hoàn thiện và trình Chính phủ bản dự thảo Biểu thuế XK, Biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Nhữ Thăng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính xung quanh vấn đề này.

“Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiêu”: Sự hồi sinh của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ là 1 trong 12 dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, trước đây bị dừng sản xuất. Tuy nhiên, dự án này đã từng bước hồi sinh, dự kiến vận hành trở lại toàn bộ nhà máy trong năm 2019.

Lật tẩy chiêu gian lận trốn thuế của Công ty Việt Đài

Lợi dụng sự thông thoáng trong hoạt động XNK, Công ty TNHH Phụ tùng Việt Đài (sau đây gọi tắt là Công ty Việt Đài) có trụ sở tại quận Bình Tân, TPHCM, đã sử dụng các chiêu trò để buôn lậu, gian lận thuế.

Vì sao việc khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội vẫn còn khó khăn?

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 2 số nợ BHXH tiếp tục gia tăng. Số nợ BHXH phải tính lãi đã tăng lên là 6.654 tỷ đồng, so tháng 2/2018 đã tăng 1.305 tỷ đồng, tăng lên 2,7% so với số phải thu. Tình hình số nợ gia tăng ở tất cả các tỉnh thành phố, cũng như ở tất cả các thành phần kinh tế, đặc biệt thành phần kinh tế ngoài quốc doanh số nợ tăng rất mạnh. Tuy nhiên, trong số khoảng 3.000 hồ sơ của ngành công đoàn gửi sang toà án đề nghị khởi kiện, số được thụ lý và khởi kiện không đáng kể. Phần còn lại chưa thực hiện bởi những vướng mắc về mặt pháp lý.

Doanh nghiệp “bình tĩnh” trước sóng tỷ giá

Từ cuối tháng 4 đến nay, tỷ giá ngoại tệ liên tục có những biến động, tăng – giảm khá mạnh. Tuy nhiên, với sự chủ động trong quản lý tài chính, các DN trong nước đã có thể “bình tĩnh”, không ngại ảnh hưởng của rủi ro tỷ giá tới chi phí hoạt động.

Giá hàng hóa lại đua theo giá điện, xăng

Trước tình hình giá điện và xăng tăng, kéo theo một số mặt hàng bắt đầu “nhích” nhẹ, nhiều người tiêu dùng lo ngại xuất hiện một mặt bằng giá mới. Việc tăng giá mặt hàng tiêu dùng đã ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí sinh hoạt của người dân.

Đảng Dân chủ dùng “khí hậu” để chạy đua Tổng thống Mỹ

Một cuộc thăm dò của CNN vừa qua cho thấy chống biến đổi khí hậu là vấn đề quan tâm số 1 của các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, hơn cả những vấn đề quan trọng khác như chăm sóc sức khỏe, kiểm soát súng đạn và hành động trong tuyển sinh đại học. Chính vì vậy, các ứng của viên Tổng thống của đảng này đã đưa ra các kế hoạch chính sách chi tiết nhằm giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS