Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 42 phát hành ngày 7/4/2019

20:31 | 04/04/2019

(HQ Online) - Báo Hải quan số 42 (2752) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…    

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 42 phat hanh ngay 742019
Trang 1 số 42

Ngành Hải quan: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chống thất thu hiệu quả

Ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin vào mọi hoạt động hải quan để nâng cao hiệu quả giám sát hải quan, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động XNK của doanh nghiệp, đồng thời áp dụng mọi giải pháp để chống thất thu NSNN... là những ý kiến đã được trao đổi, thảo luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2019 của Tổng cục Hải quan với 35 điểm cầu tại Hải quan các địa phương. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì Hội nghị. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Vẫn còn tư tưởng trông chờ, ngần ngại trong cổ phần hóa

Thời gian qua, cơ quan quản lý đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách theo hướng chặt chẽ, công khai, minh bạch, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước. Tuy vậy, quá trình này vẫn còn quá chậm so với kế hoạch đề ra. Báo Hải quan đã trao đổi với ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính để làm rõ thêm nguyên nhân.

SP-ITC: Hướng đi thành công của cảng container tư nhân đầu tiên

Cảng container quốc tế SP-ITC vừa khai trương tuyến vận chuyển hàng hóa trực tiếp đầu tiên Việt Nam- Australia, khẳng định sự thành công của cảng container đầu tiên được khai thác bằng nguồn vốn tư nhân.

Bảo lãnh thông quan - công cụ hữu hiệu tạo thuận lợi thương mại

Bảo lãnh thông quan (BLTQ) là một mô hình quản lý hoàn toàn mới tại Việt Nam, nhưng ở nhiều nước trên thế giới BLTQ đã được mở rộng và phát triển vượt bậc để trở thành một công cụ hữu hiệu trong tạo thuận lợi thương mại XNK, thúc đẩy các dịch vụ liên quan trong thương mại, cũng như các hoạt động thương mại chuyên biệt.

Bảo lãnh thông quan: Tạo thuận lợi thúc đẩy giao thương quốc tế

Bảo lãnh thông quan (BLTQ) đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) là một một trong những giải pháp để thực hiện các mục tiêu tạo thuận lợi hóa thương mại, thông quan nhanh chóng đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, cơ chế BLTQ đang được nghiên cứu để triển khai trong thời gian tới. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hải quan phỏng vấn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành về những lợi ích mà cơ chế này mang lại cũng như các bước đi sẽ triển khai tại Việt Nam.

Hoá giải thách thức cho xuất khẩu hải sản

Hàng năm, XK hải sản chiếm tỷ trọng 29-33% trong tổng giá trị XK thuỷ sản. Tuy nhiên, nhiều yếu kém nội tại lẫn những áp lực, rào cản đến từ thị trường XK đang ngày càng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho ngành hàng XK này.

Xuất khẩu hàng hóa: Sụt giảm quý I, thấp thỏm quý II

Quý đầu tiên của năm 2019, tăng trưởng XK hàng hóa ghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Dự báo, tình trạng này còn kéo dài sang quý II, khiến cho mục tiêu tăng trưởng XK 8-10% trong năm nay thêm khó khăn.

Nhọc nhằn y tế vùng cao

Không chỉ đối mặt với điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, núi cao vực thẳm, đường sá xa xôi, vất vả, mà những cán bộ y tế, y bác sỹ ở các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn phải làm việc trong tình trạng thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực y tế.

Thực hiện VASSCM tại cảng Cái Lân: Hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng,

hãng tàu đều hưởng lợi

Sau 8 tháng triển khai, Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) tại cảng Cái Lân (Quảng Ninh) đã giúp DN xuất nhập khẩu chủ động kế hoạch giao nhận hàng hóa, DN kinh doanh cảng, kho, bãi thống kê nhanh hàng tồn đọng.

Lạc mất niềm tin

Những thành công vang dội của các đội tuyển quốc gia trên đấu trường quốc tế đã giúp bóng đá Việt Nam lấy lại niềm tin của người hâm mộ nước nhà sau quá nhiều năm bị xói mòn. Nhưng khi mà niềm tin mới chỉ vừa nhen nhóm, bóng ma tiêu cực đã rình rập xuất hiện trở lại trên sân cỏ nội...

Nguy cơ Chiến tranh Lạnh 2.0 sau cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Trung Quốc và Mỹ cần tái định hình mối quan hệ kinh tế của họ nếu không sẽ có nguy cơ gây ra một cuộc Chiến tranh Lạnh 2.0 đe dọa nền kinh tế toàn cầu. Các nhà phân tích đã đưa ra nhận định trên sau khi nhận định rằng Washington và Bắc Kinh có thể đạt được một thỏa thuận thương mại, song điều này sẽ khó có thể là bước đột phá chấm dứt cuộc xung đột "thâm căn cố đế" giữa hai nước.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS