Những tin, bài hấp dẫn trên Báo Hải quan số 41 phát hành ngày 4/4/2019

20:03 | 03/04/2019

Báo Hải quan số 41 (2751) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

nhung tin bai hap dan tren bao hai quan so 41 phat hanh ngay 442019
Báo Hải quan số 41

Giá bán lẻ điện bình quân cần sự minh bạch

Sửa đổi cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân là nội dung đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến rộng rãi các bộ, ngành, đơn vị liên quan. Nhiều quan điểm cho rằng, mấu chốt trong quá trình bổ sung, sửa đổi này là phải thực sự rõ ràng, minh bạch trong chi phí tính giá điện cũng như công bố phương án tăng giá.

Tham vấn một lần: Doanh nghiệp quan tâm, nhưng chưa nhiều

Sau hơn 7 tháng triển khai nghiệp vụ tham vấn giá một lần tại Cục Hải quan TPHCM mới chỉ có 14 DN tham gia. Điều này cho thấy các DN đã quan tâm, nhưng chưa nhiều.

Hải quan Hà Nam: Cải cách đồng hành cùng doanh nghiệp

Quảng Ninh: “Siết” quản lý hoạt động cư dân biên giới để ngăn buôn lậu

Mỗi ngày cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) có hơn 19.000 lượt hành khách, cư dân biên giới XNC từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại. Lượng hành khách, cư dân biên giới XNC tăng cao khiến lực lượng chức năng lo ngại phát sinh tình trạng lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Mở rộng giao dịch điện tử: Bước đột phá trong cải cách của ngành Tài chính

Đánh giá một cách khách quan có thể thấy rằng, hành lang pháp lý về giao dịch điện tử trước đây hầu như không có điểm bất cập mà chỉ chưa đồng bộ trong việc triển khai, áp dụng. Điều này đã cơ bản được khắc phục với việc ra đời Nghị định số 165/2018/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính vừa có hiệu lực.

Vì sao xuất nhập khẩu liên tục biến động?

Điệp khúc nhập siêu, xuất siêu liên tục thay đổi trong từng kỳ báo cáo (15 ngày hoặc từng tháng) của cơ quan Hải quan những tháng đầu năm 2019 là điểm khá khác biệt trong vài năm gần đây. Lý do vì sao?

Ngành da giày: Lạc quan với mốc kim ngạch xuất khẩu 22 tỷ USD

Với các tín hiệu tích cực từ các thị trường, đơn hàng, ngành da giày tự tin sẽ cán mốc 22 tỷ USD trong năm 2019.

Chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm tiêu thụ nội địa

Chính sách thuế đối với phế liệu, phế phẩm thu được trong quá trình sản xuất hàng XK chuyển bán tiêu thụ nội địa; phế liệu, phế phẩm hàng sản xuất XK khi chuyển tiêu thụ nội địa được tính như thế nào?... Đây là thắc mắc của không ít doanh nghiệp và đơn vị Hải quan vừa được Tổng cục Hải quan hướng dẫn cụ thể.

Kinh nghiệm chống thất thu thuế của một số quốc gia

Chống thất thu thuế là mối quan tâm chung của tất cả các quốc gia nhằm đảm bảo được nguồn thu cho ngân sách để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế. Xu hướng các nước cho thấy cần phải nhận diện được các hình thức chủ yếu làm thất thu thuế và từ đó có những biện pháp nhằm chống thất thu thuế.

Doanh nghiệp cần làm gì để đáp ứng yêu cầu về xuất xứ các FTA?

Trong những năm gần đây với hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) được đàm phán và ký kết, cánh cửa hội nhập quốc tế ngày càng rộng mở tạo ra nhiều cơ hội cho các DN Việt Nam thâm nhập thị trường thế giới. Mặc dù vậy, theo nhận định của các chuyên gia, việc tận dụng các ưu đãi từ các FTA của các DN xuất khẩu còn hạn chế, nguyên nhân chủ yếu là chưa đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ hàng hóa.

Doanh nghiệp chịu sức ép lớn khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Khả năng hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu của khu vực kinh tế tư nhân trong nước chưa cao. Đây là một “thiệt thòi” lớn của các DN bởi Việt Nam đang ngày càng có nhiều cơ hội mở cửa cho hội nhập cũng như hợp tác quốc tế.

Hạ nhiệt tranh chấp trong quản lý chung cư thế nào?

Cùng với sự tăng trưởng về số lượng của chung cư tại các đô thị trên cả nước, những tranh chấp tại các chung cư cũng có dấu hiệu ngày càng tăng cả về số lượng và sự phức tạp.

Nhiều tour du lịch giảm giá "sốc" dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày là thời gian thích hợp cho những chuyến du lịch. Các DN du lịch đã tung ra các tour trong và ngoài nước với mức giá ưu đãi giảm giá từ 10 - 30%.

Quan hệ trầm lắng giữa Nga-Ukraine

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS