Những thay đổi trong thủ tục thông quan hàng hóa của Hải quan Anh

08:54 | 22/12/2021

(HQ Online) - Việc thay đổi trong thủ tục thông quan sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp của các cơ quan tổ chức. Do đó, Hải quan Anh khuyến nghị ban quản lý doanh nghiệp có sự chuẩn bị kỹ càng nhằm giảm thiểu tối đa khả năng hoạt động doanh nghiệp bị cản trở khi các quy định mới chính thức được áp dụng.

Hải quân Anh và Ấn Độ tập trận hàng hải chung tại Vịnh Bengal
Hải quan Anh hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ quy định mới về thủ tục hải quan
Anh nghiên cứu xây dựng hệ thống thông quan mới cho giai đoạn hậu Brexit
Hải quan Anh trấn áp rượu và thuốc lá lậu
Hải quan Anh công bố sẽ áp dụng các thay đổi trong kiểm soát thủ tục thông quan từ đầu năm sau

Hải quan Anh cho biết những thay đổi trong thủ tục thông quan sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2022. Theo đó, những thay đổi tập trung ở một số lĩnh vực như:

Thủ tục khai hải quan

Bắt đầu từ năm 2022, tất cả doanh nghiệp bắt buộc phải nộp tờ khai, đồng thời thanh toán các khoản phí liên quan ngay tại thời điểm nhập hàng. Ban quản lý doanh nghiệp có thể trực tiếp nộp tờ khai hoặc liên hệ với các bên trung gian. Hải quan Anh sẽ không chấp nhận việc doanh nghiệp trì hoãn khai báo đối với hàng nhập.

Một số doanh nghiệp đã được bộ phận Hải quan cung cấp ủy quyền cho phép trực tiếp thông quan hàng hóa mà không cần phải cung cấp đẩy đủ tờ khai hải quan tại thời điểm xuất hàng. Việc cấp ủy quyền cho một doanh nghiệp có thể lên đến 60 ngày, do đó, các doanh nghiệp mới đăng ký trong thời gian này có thể sẽ không được cấp phép trước ngày 1/1/2022.

Các doanh nghiệp cần sử dụng chính xác mã quốc gia xuất xứ và gửi hàng khi điền thông tin tờ khai. Điều này đồng thời sẽ được áp dụng với các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU), hệ thống sẽ tiến hành xóa mã quốc gia khối EU trong thời gian tới.

Kiểm soát thông quan

Từ đầu năm 2022, Hải quan Anh sẽ bắt đầu bố trí lực lượng an ninh kiểm soát hàng hóa nhập khẩu từ EU vào quốc gia này. Một số trường hợp hàng hóa sẽ được chuyển đến Cơ sở Biên giới Nội địa trong trường hợp bộ phận an ninh không thể kiểm hàng tại cảng.

Do đó, việc nắm bắt các thay đổi đồng thời có sự thích ứng linh hoạt trong hoạt động vận chuyển là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp không chuẩn bị tờ khai hợp lệ, hàng hóa của họ sẽ không được phép thông quan, thậm chí các hãng tàu có quyền từ chối và không chất hàng tại cảng xuất. Một số nơi yêu cầu doanh nghiệp thông báo ngay cả nghi hàng chỉ quá cảnh tại cảng, họ vẫn có trách nhiệm phải cung cấp đẩy đủ chứng từ.

Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng bên thứ ba như công ty giao nhận hàng hóa hoặc chuyển phát nhanh. Hai bên cần thống nhất với nhau và kiểm tra kỹ các điều khoản về thủ tục khai báo hải quan cũng như các thông tin cần thiết.

Chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu

Vương quốc Anh đã thiết lập Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác (TCA), cho phép doanh nghiệp thuộc khối EU hưởng những ưu đãi về thuế khi xuất nhập khẩu hàng hóa ra vào quốc gia này. Để được hưởng ưu đãi, các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ chứng từ chứng minh hàng hóa của họ: Hàng xuất từ quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu; hàng nhập vào các quốc gia thuộc EU từ Vương quốc Anh.

Các mặt hàng hoặc vật liệu, bộ phận cấu thành liên quan cần có chứng nhận xuất xứ của quốc gia tương ứng thuộc khối châu Âu đối với hàng xuất và Vương quốc Anh đối với hàng nhập. Đồng thời, các doanh nghiệp cần đảm bảo hàng hóa của họ đáp ứng đầy đủ yêu cầu chứng nhận xuất xứ theo như quy định trong TCA.

Doanh nghiệp nhập khẩu thuộc khối EU và Vương quốc Anh có quyền yêu cầu ưu đãi thuế nếu đã chuẩn bị đầy đủ chứng từ hợp lệ hoặc chứng minh rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Trong năm 2021, doanh nghiệp được phép trì hoãn cung cấp tờ khai xuất khẩu hàng hóa sang EU thông qua ưu đãi thuế quan, tuy nhiên từ đầu năm 2022, doanh nghiệp bắt buộc phải xuất trình tờ khai ngay tại thời điểm xuất hàng. Do đó, ban quản lý cần lập tức thông báo tới khách hàng trong trường hợp không kịp chuẩn bị khai Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu sang EU trong khoảng thời gian từ ngày 01 đến ngày 31/13/2021. Những trường hợp vi phạm, bên nhận hàng tại EU sẽ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ thuế quan. Lưu ý phí GTGT (VAT) vẫn sẽ được áp dụng cho tất cả mặt hàng xuấtk hẩu được hưởng ưu đãi thuế.

Mã hàng hóa

Tất cả mặt hàng xuất nhập khẩu đều có mã hàng hóa nhằm phân loại chính xác loại mặt hàng. Mã số hàng hóa có thể lên đến 5 hoặc 6 chữ số tùy loại, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đánh giá, kiểm tra sửa đổi các mã 5 năm một lần trong trường hợp cần thiết. Đối với Vương quốc Anh, WCO quyết định sẽ thông qua một số thay đổi mới từ đầu năm 2022

Những thay đổi khác từ ngày 1/7/2022

Dự kiến Hải quan Vương quốc Anh sẽ thông qua một số quy định xuất nhập khẩu mới, có hiệu lực từ ngày 01/07/2022 như sau: Quy định về an toàn và bảo mật; Khai báo đối với tất cả mặt hàng nhập khẩu; Quy định mới về giấy chứng nhận y tế xuất khẩu; Kiểm tra đánh giá thực tế chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chốt kiểm soát biên giới.

Nhật Minh