Nhức nhối bánh Trung thu nhập lậu

14:28 | 16/09/2021

(HQ Online) - Tết Trung thu đang cận kề. Những ngày gần đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) đã liên tiếp phát hiện các hành vi sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu nhập lậu, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hà Nội: Thu giữ hơn 11.000 chiếc bánh Trung thu không xuất xứ
Phát hiện hơn 3.000 bánh Trung thu nhập lậu trên xe vận tải “luồng xanh”
Doanh nghiệp bánh kẹo đón mùa Trung thu ảm đạm
Chặn đứng 2 xe tải vận chuyển bánh Trung thu, thực phẩm nhập lậu
Chặn bắt bánh kẹo nhập lậu… dịp cận tết Trung thu
Nhức nhối bánh Trung thu nhập lậu
Lực lượng QLTT kiểm tra phương tiện vận tải "luồng xanh" chở bánh Trung thu nhập lậu. Nguồn Tổng cục QLTT

Dùng phương tiện vận tải “luồng xanh” chở bánh Trung thu nhập lậu

Theo Tổng cục QLTT, nắm bắt được nhu cầu của người dân tăng cao trong các dịp lễ, tết, nhất là khi tết Trung thu đang đến gần, các đối tượng đã nhập lậu một lượng lớn bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất vào tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Cụ thể, những ngày gần đây, lực lượng QLTT trên cả nước đã đồng loạt triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với các mặt hàng phục vụ tết Trung thu như các loại bánh nướng, bánh dẻo, bánh trung thu do nước ngoài sản xuất…

Điển hình là mới đây nhất, qua sàng lọc, theo dõi, tìm kho chứa của trang Facebook, ngày 14/9, tại Gia Lai, Đội QLTT số 2, Cục QLTT Gia Lai đã tiến hành khám kho chứa hàng của ông Nguyễn Xuyến Thắng Thiện tại địa chỉ số nhà 2/1, đường Đinh Công Tráng, phường Thống Nhất, TP Pleiku phát hiện 110 thùng sản phẩm thực phẩm bánh Trung thu, với số lượng 6.000 chiếc trên nhãn ghi chữ nước ngoài.

Chủ lô hàng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ để chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Toàn bộ số bánh đang chuẩn bị đóng gói để chuyển đến các khách hàng đã chốt đơn trên trang Facebook trước đó.

Cũng tại Gia Lai, ngày 8/9, tại thôn La Lâm, xã La Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Đội QLTT số 3 đã phát hiện và tiến hành khám đột xuất phương tiện vận tải “luồng xanh” thu giữ gần 60 thùng hàng hóa với tổng cộng trên 3.000 cái bánh Trung thu các nhãn hiệu như GANCHI TANGYUAN, AIDEBAO, JZYUKANG không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Trước đó, tại Nam Định, ngày 13/9, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với Công an TP Nam Định tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh thực phẩm công nghệ “Long Trang” tại số 7, Mạc Thị Bưởi, phường Nguyễn Du, TP Nam Định thu giữ 300 chiếc bánh Trung thu các loại do nước ngoài sản xuất, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Còn tại Hà Nội, ngày 10/9, Đội QLTT số 24 đã phối hợp với lực lượng Công an tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh tại địa chỉ số 1, ngõ 72, đường La Phù, huyện Hoài Đức do ông Nguyễn Quang Thạch là chủ.

Tại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 11.130 chiếc bánh Trung thu, do nước ngoài sản xuất, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Kiểm soát chặt kinh doanh bánh Trung thu qua Facebook, Zalo

Để góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, kể từ cuối tháng 8, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo toàn lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp tết Trung thu năm 2021.

Theo lãnh đạo Tổng cục QLTT, trong dịp tết Trung thu năm 2021, lực lượng QLTT đang tăng cường quản lý địa bàn, thu thập thông tin, giám sát thị trường để kịp thời triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Cùng với đó, kịp thời ngăn chặn, xử lý các vị phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng trong dịp tết Trung thu như bánh kẹo, hoa quả, đồ chơi...

Đồng thời, lực lượng QLTT cũng chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã, nhãn hiệu, chất lượng, an toàn thực phẩm, đo lường, các nguyên liệu, thành phẩm có nguồn gốc nước ngoài.

Đặc biệt, Tổng cục QLTT cũng yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh, thành phố lân cận cần có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm.

Song song với đó, Cục QLTT các địa phương cần tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh Trung thu lưu thông trên thị trường…

Lãnh đạo Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng, hàng lậu không có giấy tờ kiểm định của hải quan...

Theo Cục QLTT Hà Nội, để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng lương thực, thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2021, Cục QLTT Hà Nội yêu cầu các Đội QLTT chủ động tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu, đặc biệt là các cá nhân, cơ sở kinh doanh, bán online mặt hàng bánh Trung thu trên website thương mại điện tử, sử dụng thương mại điện tử, mạng xã hội (Facebook, Zalo...). chưa thông báo với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương).

Quang Hùng