Chặn bắt bánh kẹo nhập lậu… dịp cận tết Trung thu

09:17 | 24/09/2020

(HQ Online) - Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng được gắn nhãn mác Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia..., trên mỗi sản phẩm có in đầy đủ mã tem, mã vạch. Thủ đoạn gian dối của các đối tượng đã không thể qua mặt được lực lượng chức năng dịp cận tết Trung thu.

Ngăn chặn kịp thời gần 1.000 sản phẩm, thực phẩm nhập lậu
Giải bài toán “chặn” mặt hàng dược liệu nhập lậu
Chặn bắt nhiều vụ nhập lậu mặt hàng thiết yếu
chan bat banh keo nhap lau dip can tet trung thu 133916
Hàng chục nghìn chiếc bánh Trung thu do lực lượng QLTT bắt giữ dịp cuối tháng 8, đầu tháng 9

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), trong dịp trước tết Trung thu này, lực lượng QLTT đã tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xưởng, nước đường, trứng muối... ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý. Theo đó, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để. Đặc biết, tại các tỉnh, thành phố khu vực biên giới, lực lượng QLTT lập phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh Trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Quá trình ra quân triển khai, lực lượng QLTT trên cả nước đã phối hợp chặn đứng nhiều vụ vận chuyển, phá dỡ nhiều kho chứa, thu giữ một số lượng lớn hàng hóa vi phạm gồm bánh kẹo, nước ngọt, nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu... không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ở một số vụ việc, hàng hóa được xác định là các loại bánh kẹo có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được gắn nhãn mác Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia..., trên mỗi sản phẩm có in đầy đủ mã tem, mã vạch. Đáng lưu ý, có một lượng lớn kẹo hình đồ chơi các loại và kẹo vỉ đủ màu sắc dành cho trẻ em. Điều đáng nói, toàn bộ số bánh kẹo này không có bất cứ giấy tờ của cơ quan quản lý chuyên ngành chứng minh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đều do nước ngoài sản xuất, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không rõ chất lượng.

Điển hình là mới đây nhất, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 xe tải cỡ lớn chất đầy bánh kẹo, đồ chơi Trung thu nhập lậu đang “tuồn” vào Hà Nội. Ngày 12/9, tại trạm thu phí trên đường cao tốc Lào Cai - Nội Bài thuộc địa phận TP Hà Nội, Tổng cục QLTT phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C05, Bộ Công an) và Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã kiểm tra, phát hiện 3 xe tải đang vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu từ Trung Quốc. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên các xe này chở đầy hàng hóa là bánh kẹo và đồ chơi trẻ em các loại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, được nhập lậu vào Việt Nam thông qua khu vực biên giới các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, đường dây buôn bán vận chuyển hàng lậu này đã bị lực lượng chức năng tổ chức theo dõi từ nhiều tháng nay. Lợi dụng dịp tết Trung thu, các đối tượng đã nhập lậu một lượng lớn bánh kẹo và đồ chơi các loại đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không ngăn chặn kịp thời thì sẽ gây ra những nguy hại khó lường đối với người tiêu dùng. Hiện Tổng cục QLTT đang chỉ đạo Cục QLTT Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm đếm hàng hoá, làm việc với chủ hàng và ghi nhận lời khai của các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 26/8, Đội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05), Công an Hà Nội đã chặn đứng vụ vận chuyển hàng tấn bánh kẹo, trà sữa phục vụ Trung thu. Qua khám xét lần lượt 2 xe ô tô mang BKS 24C-086.51 và 24C-107.68, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1.443 hộp bánh các loại (bánh Trung thu, bánh ngọt, bánh quy) và 1.118 hộp trà hoa quả uống liền.

Không chỉ chặn đứng các vụ vận chuyển bánh kẹo với số lượng lớn, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều điểm tập kết hàng nghìn chiếc bánh, nguyên liệu làm bánh Trung thu. Để buôn bán trót lọt, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển được thay đổi biển kiểm soát và thậm chí đổi địa điểm tập kết hàng hóa.

Theo Tổng cục QLTT, để nâng cao hiệu quả đấu tranh, lực lượng QLTT đã tăng cường quản lý địa bàn, lập danh sách các cơ sở sản xuất bánh Trung thu và chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra điều kiện chung về an toàn thực phẩm như điều kiện vệ sinh cơ sơ sản xuất, nhà xưởng, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, đặc biệt là các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất. Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm; công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định để cảnh báo, nâng cao nhận thức pháp luật cho người tiêu dùng.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục QLTT Nguyễn Kỳ Minh cho biết, qua thực tế kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng QLTT ghi nhận một số nhóm đối tượng buôn lậu mặt hàng bánh kẹo, nguyên liệu làm bánh Trung thu thường xuyên thay đổi biển kiểm soát phương tiện vận chuyển, thậm chí lợi dụng xe chuyển phát nhanh của ngành bưu điện để vận chuyển, liên tục đổi địa điểm tập kết hàng hóa phân chia, xé lẻ đưa hàng đi tiêu thụ ngay chứ không tập kết lâu ở một địa điểm cố định để đánh lạc hướng sự kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Tổng cục Quản lý thị trường khuyên cáo, người tiêu dùng không nên mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng hết hạn sử dụng, hàng lậu không có giấy tờ kiểm định chất lượng.

Quang Hùng