NHNN yêu cầu công ty tài chính chấn chỉnh hoạt động

09:43 | 30/06/2020

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu loạt công ty tài chính cần khẩn trương rà soát toàn bộ quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ.

Yêu cầu làm rõ thông tin người vay tiền của FE Credit trả nợ bằng "cái chết"
Cổ đông MB lo nợ xấu tăng từ công ty tài chính Mcredit
Tiếp tục yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của các công ty tài chính
2427 20170629 fecredit 3933 iybb
NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng tại FE Credit. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, liên quan đến vụ việc đòi nợ của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận, nhằm làm rõ việc tuân thủ quy định của pháp luật và có đủ thông tin cung cấp cho tổ chức, cá nhân liên quan, NHNN đã ban hành các công văn gửi các công ty tài chính.

Cụ thể, NHNN yêu cầu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, FE Credit và Công ty tài chính TNHH HD SAISON, Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ.

Việc này nhằm bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Đối với FE Credit, NHNN yêu cầu chấn chỉnh toàn bộ hoạt động cấp tín dụng, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE Credit với các đối tác thu hồi nợ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đối với Công ty tài chính TNHH HD SAISON; Công ty tài chính TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, NHNN yêu cầu rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của Công ty về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Trường hợp phát hiện vi phạm tại 3 công ty trên, NHNN yêu cầu xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của Công ty.

"Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và các Công ty tài chính trên báo cáo kết quả thực hiện gửi NHNN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh TP HCM chậm nhất ngày 15/7/2020", công văn của NHNN nêu rõ.

Liên quan tới vụ việc đòi nợ của Fe Credit, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong ngày hôm qua đã có công văn yêu cầu UBND TP HCM chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật, cơ quan này phải báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7.

Hương Dịu