Nhiều thách thức ngăn chặn ma túy qua cửa khẩu TPHCM

08:16 | 14/05/2019

(HQ Online) - Vụ buôn bán, vận chuyển ma túy Ketamine với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ (trị giá gần 500 tỷ đồng) vừa bị Hải quan TPHCM và lực lượng Công an triệt phá thành công, tóm gọn các đối tượng chủ chốt trong đường dây. Thực trạng buôn bán ma túy trên địa bàn TPHCM phức tạp như hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng chức năng, trong đó có cơ quan Hải quan.

nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm Hai Cục trưởng trực tiếp chỉ đạo bắt giữ 500 kg ma túy
nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm Cận cảnh lô ma túy trị giá 500 tỷ đồng vừa bị bắt giữ
nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm Vì sao tội phạm ma túy từ Tam giác vàng chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển?
nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm Lực lượng chức năng phá chuyên án "khủng", thu gần nửa tấn ma túy tại TPHCM

 

nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm
Gần 500 kg ma tuý do Cục Hải quan TPHCM chủ trì bắt giữ. Ảnh: T.H

Tảng băng chìm ma túy

Ngoài vụ bắt giữ gần 500 kg ma túy chuẩn bị xuất đi Đài Loan ngày 11/5, liên tục trong thời gian gần đây, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy rất tinh vi qua đường hàng không và đường bưu chính chuyển phát nhanh.

Ngày 8/5/2019, qua kiểm tra 3 kiện hàng quà biếu được gửi từ châu Âu về TPHCM qua đường bưu chính, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, thu giữ hơn 7,4 kg ma túy tổng hợp được cất giấu rất tinh vi trong ruột thú bông, trong máy hát đĩa, trong thành thùng carton và túi để giày dép.

Theo ông Huỳnh Nam, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng chống ma túy- Cục Hải quan TPHCM, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài qua địa bàn TPHCM hiện nay diễn biến khá phức tạp, mang tính chất nghiêm trọng.

Qua các vụ phát hiện và bắt giữ gần đây cho thấy, tội phạm ma túy trong và ngoài nước đã câu kết chặt chẽ với nhau, hình thành đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài lợi dụng tuyến cảng biển, tuyến hàng không (bao gồm sân bay, bưu điện, chuyển phát nhanh) để vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, một phần để sử dụng trong nước, một phần để trung chuyển sang nước thứ ba.

Theo đánh giá của UBND TPHCM, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố chưa có chiều hướng giảm, vẫn diễn biến phức tạp theo hai chiều thẩm lậu ma túy từ nước ngoài về thành phố tiêu thụ và trung chuyển sang nước thứ ba; tiếp tục xu hướng gia tăng số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần và xuất hiện nhiều loại ma túy mới.

Trong các đường dây ma túy lớn bị khám phá gần đây đều có yếu tố xuyên quốc gia, mua bán cả heroin lẫn ma túy tổng hợp. Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng mua bán ma túy ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ hơn, tổ chức thành đường dây khép kín, thường xuyên thay đổi nơi cất giấu và phương thức giao, nhận ma túy - tiền… đặt ra không ít thách thức đối với các lực lượng chức năng.

nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm
Thuốc lắc do Cục Hải quan TPHCM bắt giữ trong những gói quà biếu. Ảnh: T.H

Đặc biệt, tuyến đường biển đang tiềm ẩn rất lớn, với phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, công tác phát hiện gặp nhiều khó khăn, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các lực lượng chức năng, nhất là Hải quan, Biên phòng và Cảnh sát biển nhằm ngăn chặn hiệu quả loại tội phạm nguy hiểm này.

Qua các vụ vi phạm phát hiện trong thời gian qua cho thấy, tội phạm ma túy triệt để lợi dụng các chính sách tạo thuận lợi trong hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh..., nhất là trong thực hiện thủ tục hải quan, thông quan điện tử đối với hàng hóa, bưu phẩm, bưu kiện xuất nhập khẩu để vận chuyển ma túy với các phương thức, thủ đoạn thường sử dụng như: cất giấu ma túy vào hàng hóa, hành lý xuất nhập khẩu; hoặc gia công cất giấu giữa các cạnh, vách thùng bao bì hàng hóa, trong các quyển sách, bìa album, tranh ảnh, trong thực phẩm, máy hút bụi, hộp và túi đựng dĩa CD, ổ cứng máy vi tính…; sử dụng CMND giả gửi hàng hoặc dịch vụ đại lý khai thuê làm thủ tục hải quan đối với bưu phẩm, bưu kiện XNK để né tránh trách nhiệm khi bị phát hiện.

Trên tuyến cảng biển, các tổ chức tội phạm lựa chọn các doanh nghiệp chưa từng vi phạm pháp luật về hải quan để ủy thác xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Theo đó, ma túy được chúng ngụy trang tinh vi trong các container hàng nguyên liệu sản xuất (hạt nhựa, nhựa tái sinh…) được miễn kiểm tra thực tế (luồng xanh, luồng vàng).

Chặn nguồn cung

Vụ buôn bán, vận chuyển ma túy Ketamine với số lượng lớn nhất từ trước đến nay để đi nước thứ ba tiêu thụ (trị giá ước tính gần 500 tỷ đồng) vừa bị Hải quan TPHCM và lực lượng Công an triệt phá thành công đã tóm gọn các đối tượng chủ chốt trong đường dây. Tuy nhiên, thực trạng buôn bán ma túy phức tạp như hiện nay đang đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Hải quan.

Theo Cục trưởng ục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng, với chức năng của lực lượng Hải quan, trong thời gian qua đã chủ động xác lập nhiều chuyên án và đã phát hiện bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong thời gian tới, Cục Hải quan TPHCM sẽ tập trung xây dựng kế hoạch trọng tâm hơn, với việc xác định tuyến đường, đối tượng trọng điểm. Cùng với đó, phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành.

Đặc biệt, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị với các bộ, ngành xây dựng về cơ chế chính sách bên cạnh tạo thuận lợi, cần có chế tài áp dụng biện pháp mạnh đối với những đối tượng lợi dụng sự thống thoáng để buôn lậu, vận chuyển hàng cấm. Cùng với đó, kiến nghị về trang thiết bị hỗ trợ và các biện pháp nghiệp vụ khác để ngăn ngừa các hành vi vi phạm.

nhieu thach thuc ngan chan ma tuy qua cua khau tphcm
Ma túy chứa trong thú nhồi bông do Hải quan TPHCM bắt giữ ngày 8/5/2019. Ảnh: T.H

Trong thời gian qua, lực lượng Hải quan TPHCM đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy với quy mô, số lượng lớn từ Mỹ, Canada và một số quốc gia châu Âu thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh vào Việt Nam và xuất ma túy, tiền chất ma túy trái phép sang Úc.

Đặc biệt, việc nhập khẩu trái phép cần sa và ma túy tổng hợp MDMA (thuốc lắc) dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch với nhiều thủ đoạn tinh vi là hiện tượng đáng báo động. Chỉ tính riêng, từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện, ngăn chặn trên 20 vụ XNK trái phép chất ma túy.

Trước tình hình trên, Cục Hải quan TPHCM đã xác định những trọng điểm về tuyến đường, mặt hàng, các tổ chức, cá nhân… cảnh báo kịp thời cho các đơn vị cửa khẩu để tập trung lực lượng đấu tranh ngăn chặn. Cùng với đó, Cục đã xác lập và triển khai quyết liệt các chuyên án, kế hoạch về phòng, chống và kiểm soát ma túy, tiền chất ma túy, các chất hướng thần tại các địa bàn cửa khẩu do Cục quản lý.

Về đấu tranh phòng, chống trung chuyển ma túy qua địa bàn, Cục Hải quan TPHCM xác định, muốn đạt được hiệu quả phải tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển...

Theo đó, phải xác lập những chuyên án chung, thu thập và chia sẻ thông tin kịp thời giữa các lực lượng chức năng trên các cung đường ma túy đi qua và đặc biệt là việc chia sẻ thông tin kịp thời từ các cơ quan thực thi pháp luật ở nước ngoài về các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy hoạt động mang tính chất xuyên quốc gia.

Một giải pháp quan trọng nữa là Cục Hải quan TPHCM đang rà soát, phân loại doanh nghiệp trọng điểm cần quản lý chặt, tập trung đi sâu vào công tác phân tích thông tin các doanh nghiệp đã thành lập nhưng trong thời gian dài không có hoạt động xuất nhập khẩu hoặc hoạt động với tần suất ít để có biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ…

Lê Thu