Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí duy trì liên lạc ở mọi cấp độ

09:03 | 03/02/2023

Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản để tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực và thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương đi đúng hướng.

Nhat Ban va Trung Quoc nhat tri duy tri lien lac o moi cap do hinh anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc điện đàm diễn ra vào tối 2/2, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Trung Quốc Tần Cương nhất trí hai bên sẽ duy trì liên liên lạc chặt chẽ ở mọi cấp độ.

Cuộc điện đàm này là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ khi ông Tần Cương nhậm chức vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản để tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực và thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương đi đúng hướng.

Ông Tần Cương cũng đánh giá cao các hoạt động tìm kiếm cứu nạn của Nhật Bản đối với vụ chìm tàu chở hàng của Hong Kong (Trung Quốc) tại vùng biển ngoài khơi tỉnh Nagasaki cuối tháng 1 vừa qua.

Về phần mình, Bộ trưởng Hayashi chúc mừng ông Tần Cương mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc và bày tỏ mong muốn hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa phương hướng xây dựng quan hệ Nhật-Trung “ổn định và mang tính xây dựng” như tinh thần lãnh đạo hai nước đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh tháng 11 năm ngoái.

Ông Hayashi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế xanh, chăm sóc y tế, điều dưỡng và giao lưu nhân dân, bao gồm giao lưu thanh niên là những thế hệ lãnh đạo tương lai của hai nước.

Ông Hayashi đồng thời nhấn mạnh cần đảm bảo một môi trường kinh doanh minh bạch, có thể dự đoán và công bằng, cũng như kêu gọi phía Trung Quốc có những biện pháp mang tính phù hợp để đảm bảo các hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Cũng trong hội đàm, hai bên cùng trao đổi quan điểm về tình hình Ukraine, biển Hoa Đông, vấn đề Triều Tiên, trong đó có việc thúc đẩy giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Ông Hayashi mong muốn phía Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm xuất xứ từ Nhật Bản.

Hai bên cũng xác nhận sẽ liên hệ chặt chẽ trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi Nhật Bản đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ năm nay.

Phía Nhật Bản mong muốn Trung Quốc đóng góp tích cực hơn nữa cho cộng đồng quốc tế theo các quy tắc quốc tế mà Trung Quốc đã tham gia xác lập, đồng thời cùng với Nhật Bản thể hiện là những cường quốc có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế như chống biến đổi khí hậu và cung cấp nguồn tài chính phát triển.

Cuối cùng, hai bên cùng nhất trí sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ, bao gồm cả cấp thượng đỉnh và cấp bộ trưởng./.

Theo Vietnam+