Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát như thế nào?

15:18 | 28/11/2020

Mohsen Fakhrizadeh – nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran đã bị các tay súng ám sát khi ông đang ở trong ô tô. Đây là một đòn giáng mạnh vào Iran.

Vụ sát hại xảy ra ở thị trấn Absard nằm về phía đông thủ đô Tehran của Iran vào hôm 27/11/2020. Truyền hình nhà nước Iran cho biết, một chiếc xe tải cũ chứa thuốc nổ (che đậy bằng đống củi) đã phát nổ gần chiếc xe ô tô đang chở Fakhrizadeh.

Khi chiếc xe tô chở Fakhrizadeh dừng lại, ít nhất 5 tay súng xuất hiện và lia súng vào ô tô của Fakhrizadeh, theo hãng tin bán chính thức Tasnim.

Thông tin từ truyền hinh Israel vào tối 27/11 cho hay, các tay súng đã làm tử thương Fakhrizadeh và bắn chết 3 trong số các vệ sĩ của ông này trước khi rút đi.

Các bức ảnh và đoạn video chia sẻ trên mạng internet cho thấy chiếc ô tô Nissan chở nhà khoa học này có các lỗ đạn trên kính chắn gió và máu tụ thành vũng trên con đường.

Fakhrizadeh được đưa tới bệnh viện bằng máy bay trực thăng nhưng ông đã qua đời sau đó dù các bác sĩ và nhân viên y tế cố gắng cứu chữa.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran - Tướng Mohammad Bagheri gọi cái chết của Fakhrizadeh là “một đòn cay đắng và nặng nề giáng vào hệ thống phòng thủ của đất nước” và cảnh báo sẽ “trả thù nghiêm khắc” những kẻ đứng đằng sau vụ ám sát này.

Phó thủ lĩnh phong trào Hezbollah - Naim Qassem đã gửi thư chia buồn tới Iran, tuyên bố rằng “phản ứng trước tội ác này nằm trong tay Iran và đây là vấn đề danh dự”. Ông Qassem coi “hành động này là một phần của cuộc chiến tranh chống lại Iran, tôn giáo, và Palestine”.

Trong khi đó, Ellie Geranmayeh thuộc Hội đồng châu Âu về Quan hệ Quốc tế thì nói trên mạng xã hội Twitter rằng “mục tiêu đằng sau vụ sát hại này không phải là cản trở chương trình hạt nhân của Iran mà là để phá hoại ngoại giao”.

Bà này lưu ý rằng các chuyến thăm cấp cao của các quan chức Mỹ tới Israel và Saudi Arabia có thể là nhằm “khiêu khích Iran và làm phức tạp thêm chiến dịch ngoại giao của ứng viên Tổng thống Joe Biden”.

Fakhrizadeh là “một trong những nhân vật được bảo vệ sát sao nhất ở Iran” và ông thường xuyên được các vệ sĩ vây quanh, theo Channel 12 hôm 27/11. Fakhrizadeh cũng là sĩ quan thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo.

Trong các năm qua, hàng loạt nhà khoa học hạt nhân Iran đã bị ám sát, với mục đích ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này. Iran thường cáo buộc Israel đứng đằng sau các vụ tấn công đó./.

Theo VOV