Người dân không nên hoang mang tẩy chay thịt lợn

18:58 | 06/03/2019

(HQ Online) - Trước lo lắng của người dân về việc không sử dụng các sản phẩm thịt lợn do nghi ngại ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, bệnh tả lợn Châu Phi không có khả năng lây sang người, không gây hại cho con người.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến thời điểm này, đã có 8 tỉnh, thành bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, và mới nhất là Hòa Bình. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 4.200 con lợn.

nguoi dan khong nen hoang mang tay chay thit lon
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên tẩy chay thịt lợn.
nguoi dan khong nen hoang mang tay chay thit lon Hải quan Hữu Nghị bắt và tiêu hủy 300 kg sản phẩm từ lợn nhập lậu
nguoi dan khong nen hoang mang tay chay thit lon Hà Nội khẩn trương chống dịch tả lợn châu Phi
nguoi dan khong nen hoang mang tay chay thit lon Thủ tướng: Chống Dịch tả lợn châu Phi như chống giặc

Trước tình hình trên, một số người dân tỏ ra hoang mang, trong số đó không ít người chọn cách tẩy chay thịt lợn vì lo sợ dịch bệnh sẽ lây lan sang người. Trên các diễn đàn về thực phẩm, nhiều bà nội trợ cũng chia sẻ tâm lý e ngại và lo lắng khi dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, thậm chí có trường hợp, cả gia đình họ không dám ăn thịt lợn đã gần 2 tuần nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế dự phòng khẳng định, người dân không nên hoang mang, không nên tẩy chay thịt lợn. ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định, dịch tả lợn Châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là vi rút, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn.

"Kể cả khi con người có tiếp xúc với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người", ông Phu cho hay.

Về phía Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo người dân không bán chạy lợn bệnh, nghi bệnh. Người kinh doanh không giết mổ vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh. Khi xuất hiện bệnh, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y cơ sở để kịp thời tổ chức xử lý ổ dịch.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, cơ quan thú y khuyến cáo người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp "sinh học" như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

"Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thịt lợn tại các cơ sở uy tín, có kiểm soát giết mổ, dán dấu, lăn dấu, dán tem kiểm định theo quy định pháp luật. Không nên tẩy chay mặt hàng thịt lợn", ông Chinh nói.

Theo các chuyên gia thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam- đơn vị đầu tiên phát hiện dịch tả lợn Châu Phi tại nước ta thì một số công bố khoa học gần đây trên thế giới cho thấy thời gian ủ bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên đàn lợn có thể kéo dài từ 4- 19 ngày. Trong thời gian ủ bệnh thì vi rút sẽ nhân lên và bài thải ra ngoài môi trường thông qua phân, nước tiểu, mặc dù giai đoạn này lợn vẫn khỏe và ăn uống bình thường. Vì vậy rất cần có những nghiên cứu điều tra giám sát chủ động trên các đàn lợn, phát hiện động vật nhiễm vi rút dịch tả lợn châu Phi và áp dụng phương pháp tiêu hủy sớm, tránh lây lan ra cộng đồng.

D.Ngân