Ngột ngạt nghỉ hè

08:09 | 01/06/2019

(HQ Online) - Cái nắng mùa Hè trên dưới 40 độ C tưởng như đó là nguyên nhân chính khiến kỳ nghỉ hè của trẻ em Việt Nam trở nên ngột ngạt. Nhưng, hè không hẳn chỉ có vậy.

Chị Thu Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có hai con nhỏ học tiểu học. Đến kỳ nghỉ hè, vợ chồng chị lúc nào cũng như ngồi trên đống lửa, tất tả đi lại thay nhau trông hai con nhỏ hoặc đi gửi chỗ này chỗ nọ. Để con ở nhà với nhau thì không yên tâm vì chúng còn quá nhỏ, mà thuê người trông ở nhà thì lại quá bất cập. Nhưng điều quan trọng không phải có người trông hay không, mà quan trọng là không gian sống trong kỳ nghỉ hè cho con trẻ. Chị Hà cho biết, với thời gian nghỉ ở trường hoàn toàn trong 2 tháng, việc tìm không gian sinh hoạt hè cho con luôn là câu chuyện đau đầu. Nếu tìm các câu lạc bộ như ca múa, bơi lội, học thêm thì mỗi ngày cũng chỉ giải quyết được khoảng thời gian 2-3 tiếng đồng hồ mà chủ yếu là buổi tối, còn trong ngày thì việc đưa đón rất khó khăn bởi hai vợ chồng chị làm hành chính. Do đó, cả ngày những đứa trẻ chỉ loanh quanh trong “hộp bê tông” vài mươi mét vuông với sự cô đơn hoặc lấy mấy thiết bị di dộng ra làm bạn.

Còn sinh hoạt cộng đồng ư? Thử hỏi có bao khu phố ở Hà Nội có khoảng không nho nhỏ như một sân chơi cho trẻ? Mà có một sân chơi như vậy, có bao nơi các bố mẹ dám để con chơi một mình không cần người giám sát trực tiếp? Còn nhà văn hóa khu phố? Thường chỉ để họp tổ dân phố, còn lại đóng cửa hoặc có tí sân thì ít nơi đủ để trồng một cây xanh, dưới cái nóng thiêu đốt của mùa hè đây không phải nơi trẻ có thể thường xuyên đến chơi. Hè đến, trẻ em thành phố trở nên cô đơn và có phần đối mặt nhiều hơn với các nguy hiểm trong cuộc sống.

Chị Hà dự tính cho con về quê cùng ông bà ở tỉnh liền ngay Hà Nội. Nhưng về quê cũng chỉ được vài hôm. Sự thanh bình của vùng quê nông nghiệp quê chị mấy năm nay đã bị băm nát, xóa dần bởi những nhà lô, kho xưởng sản xuất... Đô thị hóa và các khu cụm công nghiệp mọc lên khiến nhà cửa chật chội, đặc biệt là ô nhiễm môi trường khắp làng quê với khói, bụi, nước thải. Những con kênh xanh xanh xưa, nay chỉ một màu đen đặc của nước thải. “Về quê các cháu cũng chỉ quanh quẩn trong nhà, cũng lại smart phone, youtube!”, chị Hà kể.

Nhìn thẳng thực tế, kỳ nghỉ hè với trẻ em đô thị đang ngày càng trở nên ngột ngạt hơn với không chỉ nắng nóng mà còn là sự bức bí về không gian sinh hoạt thường ngày. Câu chuyện của chị Thu Hà cũng là câu chuyện mà nhiều gia đình đang đối mặt. Đã có nhiều tai nạn đáng tiếc bởi sự bất cẩn hoặc thiếu quản lý con trẻ trong dịp hè. Do đó, tùy điều kiện gia đình, các bậc phụ huynh cần quản lý tốt và tạo nhiều không gian vui chơi hơn cho trẻ. Đặc biệt, các địa phương cần bố trí nhiều hơn các khu vui chơi cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho trẻ em nơi mình sinh sống. Các nhà quản lý các cấp cũng như những nhà nghiên cứu chính sách phát triển cần xây dựng nên nhiều hơn nữa các mô hình, thiết chế văn hóa để tạo không gian cho trẻ sinh hoạt dịp hè một cách phong phú và bổ ích.   

Văn Bắc