Ngân hàng tích cực đẩy vốn hỗ trợ cho “bình thường mới”

14:04 | 21/10/2021

(HQ Online) - Với dự báo nhu cầu vốn cho doanh nghiệp sẽ tăng mạnh trong giai đoạn trở lại trạng thái “bình thường mới”, các ngân hàng đã chuẩn bị nhiều gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh.

MEGASTORY: Thực hiện chiến lược vắc xin để đưa Việt Nam trở lại bình thường mới
TPHCM kiến nghị hỗ trợ vốn vay, miễn giảm thuế… tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Các ngân hàng tích cực hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Ảnh: ST
Các ngân hàng tích cực hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Ảnh: ST

Tại Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2021 vừa được UBND TPHCM tổ chức, 13 tổ chức tín dụng thuộc 8 ngân hàng đã ký kết hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 64 doanh nghiệp với dư nợ được hỗ trợ là 15.530 tỷ đồng. Số vốn ưu đãi này nằm trong kế hoạch giải ngân khoảng 70.000 tỷ đồng cho quý 4/2021 trong khuôn khổ chương trình Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp năm 2021.

Trong đó, Ngân hàng Sacombank tham gia với số vốn hơn 5.000 tỷ đồng cho 5 doanh nghiệp với mức lãi suất 0,5-1,5%/năm. Ngoài ra, Sacombank cũng đang triển khai nguồn vốn 20.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh với lãi suất ưu đãi chỉ từ 4,5%/năm cho kỳ hạn vay đến 3 tháng, 5,5%/năm với thời hạn đến 6 tháng và từ 4%/năm dành cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngân hàng HDBank cũng áp dụng mức lãi suất chỉ 4,99%/năm cho các khoản vay online từ nay đến 31/3/2022. Tổng hạn mức của chương trình này là 5.000 tỷ đồng. HDBank cũng tăng gói hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lên 10.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các khách hàng có nhu cầu bổ sung vốn lưu động và đáp ứng các điều kiện tín dụng chuẩn SME của HDBank với lãi suất chỉ từ 6,2%/năm.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng tích cực huy động thêm nguồn lực nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động, đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Điển hình như Techcombank vừa huy động thành công khoản vay hợp vốn nước ngoài trị giá tới 800 triệu USD; VPBank cũng ký kết khoản vay hợp vốn trị giá 75 triệu USD với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)…

Trước đó, trong 9 tháng năm 2021, Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, có 11 thương hiệu ngân hàng trên địa bàn đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền đăng ký cho vay là 312.045 tỷ đồng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn VND và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung dài hạn và các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ…

Tính chung trong 9 tháng, TPHCM đã hỗ trợ cho 406.410 khách hàng với tổng dư nợ 470.195 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của dịch Covid-19.

Nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng đã tiếp sức kịp thời cho các doanh nghiệp trước những khó khăn của dịch Covid-19. Điển hình như tại Công ty CP Nhà máy trang thiết bị USM Healthcare, bà Võ Xuân Bội Lâm, Tổng giám đốc công ty cho biết, trong năm 2020, công ty đã được ngân hàng cơ cấu thời hạn trả nợ, giảm lãi suất cho vay để giảm bớt khó khăn.

Đến đợt bùng phát dịch lần thứ 4 trong năm 2021, công ty tiếp tục được ngân hàng giảm 10% lãi suất trên toàn bộ dư nợ đang vay từ tháng 7/2021 đến 31/12/2021; đồng thời cho vay bổ sung 120 tỷ đồng hạn mức vốn lưu động để phục vụ hoạt động kinh doanh các mặt hàng phòng chống dịch và ổn định sản xuất kinh doanh trong và sau dịch. “Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp công ty trụ vững trong suốt thời gian giãn cách, kịp thời sản xuất hàng hóa phục vụ chống dịch và đảm bảo các đơn hàng xuất khẩu” – bà Lâm cho biết.

Theo bà Lâm, giai đoạn hậu Covid là giai đoạn khó khăn nhất của doanh nghiệp, do đó bà mong các chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, thời gian giảm lãi suất được kéo dài thêm, cho vay thêm… được áp dụng với nhiều đối tượng hơn để TPHCM nhanh chóng lấy lại sức mạnh kinh tế và cùng phát triển với cả nước.

Đáp ứng lại sự mong mỏi của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, ngành ngân hàng TPHCM sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. Theo đó, sẽ phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch giải ngân theo chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp với gói tín dụng hỗ trợ khoảng 70.000 tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm.

NHNN chi nhánh TPHCM cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo cơ chế chính sách được tổ chức triển khai thực hiện tốt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận cơ chế hỗ trợ. Trong đó, tiếp tục khuyến khích và giám sát việc thực hiện giảm lãi suất cho doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Khải Kỳ