TPHCM kiến nghị hỗ trợ vốn vay, miễn giảm thuế… tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

16:16 | 18/08/2021

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa đề xất nhiều giải pháp trình Chính phủ nhằm duy trì, ổn định sản xuất, chuỗi cung ứng an toàn phòng chống dịch trong bối cảnh số ca bệnh mỗi ngày vẫn ở mức rất cao.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Bao bì Phúc Thịnh.
Doanh nghiệp cần nhiều chính sách hỗ trợ để duy trì hoạt động sản xuất trong mùa dịch. Ảnh DN cung cấp

Theo UBND TPHCM, dịch bệnh Covid-19 khiến cho tình hình hoạt động, sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Qua ghi nhận ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và tình hình thực tế, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành có giải pháp duy trì không để đứt gãy sản xuất hàng hóa dẫn đến thiếu hụt lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân.

Để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh ngoài các nguyên liệu chính các doanh nghiệp sản xuất đầu cuối phải nhập từ nhiều loại nguyên phụ liệu khác nhau. Trong tình hình hiện nay, khả năng các nhà cung cấp nguyên phụ liệu phải dừng hoạt động bởi dịch Covid-19 khiến nguyên phụ liệu thiếu hụt, ảnh hưởng đến sản xuất.

Theo đó, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải pháp xử lý tạm thời trong thời gian ngắn, cho phép doanh nghiệp có thể thay đổi nguyên liệu, tỷ lệ nguyên liệu nhưng chất lượng không thay đổi và được sử dụng bao bì hiện tại để giảm chi phí sản xuất và gửi báo cáo chi tiết cho các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, thông tin minh bạch, cam kết không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng theo Luật An toàn thực phẩm và các quy định liên quan.

Về việc hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm để thu mua và tăng dự trữ tồn kho đối với nguồn nguyên, phụ liệu sản xuất, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo ngành ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp lương thực, thực phẩm và các doanh nghiệp sản xuất vật tư tiêu hao phục vụ ngành y tế trên địa bàn Thành phố về miễn giảm lãi suất vay và cho vay mới với hạn mức tín dụng cao hơn.

Đẩy nhanh quá trình giải ngân các khoản vay, chủ động về nguồn vốn gắn với các chương trình tín dụng ưu đãi, gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để bổ sung nguồn vốn nhằm thu mua dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

Đồng thời, chỉ đạo ngành ngân hàng chủ động về nguồn vốn gắn với các chương trình tín dụng ưu đãi, gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi để dự trữ nguyên liệu, vật tư hàng hóa dành cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường và phục hồi sản xuất sau khi dịch được kiểm soát.

Điều chỉnh nâng hạn mức định giá những tài sản thế chấp để tăng giá trị vốn vay lưu động từ 70% lên 85%, nhằm giảm áp lực phải tìm thêm tài sản thế chấp.

Ngoài ra, UBND TPHCM kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện mô hình sản xuất "3 tại chỗ" giảm chi phí như: giảm giá điện sản xuất hoặc miễn giá điện sinh hoạt của công nhân như đối với các khu cách ly, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho công nhân miễn phí, hỗ trợ phun thuốc khử khuẩn, tiêm vắc xin...

Về chính sách hỗ trợ tài chính, tín dụng, TPHCM cho rằng, cần phân loại doanh nghiệp thành 3 nhóm để xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp tình trạng hoạt động của doanh nghiệp: doanh nghiệp đã giải thể, phá sản; doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động; doanh nghiệp đang còn hoạt động.

Theo dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, thời hạn áp dụng giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là hết tháng 12/2021. Kiến nghị Thủ tướng kéo dài thời hạn áp dụng ít nhất đến hết Quý I/2022 và có thể đến hết tháng 6/2022.

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch (như du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống, vận tải, chiếu phim, hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí...) cần nâng mức giảm VAT lên 50% (thay vì 30% như dự thảo).

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một trong các tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỷ đồng; do đó, nhằm mở rộng phạm vi doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ, kiến nghị điều chỉnh điều kiện về tổng doanh thu năm 2021 để được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 200 tỷ đồng thành 300 tỷ đồng.

Về chính sách miễn, giảm tiền thuê đất, TPHCM kiến nghị, tiếp tục thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất cho người thuê đất gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 với mức giảm là 30% trong năm 2021; riêng đối với các doanh nghiệp ngành du lịch bị ảnh hưởng trực tiếp và liên tục trong hai năm 2020 và 2021 thì mức giảm là 50%.

Chấp thuận dịch Covid-19 đang diễn ra là tai nạn bất khả kháng để doanh nghiệp được giảm 50% tiền thuê đất trong thời gian ngừng sản xuất, kinh doanh.

Các chi phí phòng chống dịch Covid-19 quá lớn khiến doanh nghiệp phải cố gắng cầm cự để duy trì sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Kiến nghị cho phép doanh nghiệp được khấu trừ chi phí phòng, chống dịch Covid-19 để duy trì sản xuất trong các khoản nộp ngân sách.

Thu Dịu