Manulife Việt Nam giành lại vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín

14:52 | 10/07/2020

(HQ Online) - Ngày 9/7/2020, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2020, trong đó có danh sách top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín và top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín.    

Thị trường bảo hiểm nhân thọ đang tăng trưởng với tốc độ cao
Tổng doanh thu phí bảo hiểm của Bảo Việt dẫn đầu thị trường bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
Thị trường bảo hiểm "thắng" toàn diện với tăng trưởng 2 con số

2035 baohiem nhan tho
Danh sách top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2020

Đáng chú ý, trong top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2020, vị trí top 3 đã có sự thay đổi. Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ và Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam lần lượt giữ vững vị trí thứ nhất và thứ 2 bảng xếp hạng trong nhiều năm, riêng vị trí thứ 3 đã được Công ty TNHH Manulife (Việt Nam) giành lại sau khi đánh mất về tay Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam) vào năm 2019. Vị trí thứ 4 và thứ 5 của bảng xếp hạng lần lượt thuộc về Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam và Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam).

Uy tín của các công ty bảo hiểm trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá khách quan và độc lập, căn cứ theo kết quả đánh giá năng lực tài chính doanh nghiệp; đánh giá uy tín doanh nghiệp trên truyền thông theo phương pháp Media coding; và khảo sát khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm và chuyên gia trong ngành được thực hiện trong tháng 6/2020.

Theo khảo sát của Vietnam Report, thị trường bảo hiểm năm vừa qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, ổn định. Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 160.180 tỷ đồng, tăng 20,54%, trong đó, doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 52.387 tỷ đồng và doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đạt 107.793 tỷ đồng. Các doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả quyền lợi bảo hiểm ước đạt 44.006 tỷ đồng.

Những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã tác động tới nhiều ngành kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp bảo hiểm, buộc các doanh nghiệp bảo hiểm phải xem xét, đánh giá lại mô hình hoạt động, phân phối của họ qua ba khía cạnh: khách hàng, lực lượng bán hàng và hỗ trợ (như đầu tư vào dữ liệu và công cụ kỹ thuật số) để có thể chuẩn bị cho những rủi ro không thể đoán trước.

Mặc dù vậy, thị trường bảo hiểm Việt Nam được dự báo vẫn tiếp tục giữ vững “phong độ”, tăng trưởng trên 20% trong năm 2020. Xét trong ngắn hạn, khảo sát các doanh nghiệp bảo hiểm do Vietnam Report thực hiện chỉ ra có đến 90,5% số doanh nghiệp lạc quan về triển vọng toàn ngành bảo hiểm trong 6 tháng cuối năm 2020 và vẫn có 3 cơ hội lớn cho các doanh nghiệp bảo hiểm, đó là công nghệ phát triển mạnh mẽ, ứng dụng trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị bảo hiểm; nhận thức và hiểu biết của người dân về bảo hiểm ngày càng được cải thiện; và triển vọng kinh tế vĩ mô phục hồi và bước vào giai đoạn “bình thường mới”.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đang phải đối mặt với khá nhiều thách thức, trong đó có 4 thách thức lớn là cạnh tranh trong ngành càng gia tăng; rủi ro từ yếu tố thiên tai, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh; thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, có hiểu biết rõ ràng về thị trường bảo hiểm; hạ tầng công nghệ thông tin bất cập.

Vietnam Report nhận định, đến nay, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn “bình thường mới”. Trong cuộc chiến mới về thị phần bảo hiểm, sự thành công sẽ dành cho những ai tận dụng được sức mạnh của công nghệ, cũng như nắm bắt và chuyển mình tốt nhất với những xu hướng đó trong bối cảnh “bình thường mới”.

M.Dung