Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn “ngoài tầm với” của doanh nghiệp

20:48 | 21/09/2022

(HQ Online) - Chiều 21/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM có buổi làm với UBND TP Thủ Đức cùng một số quận thuộc TPHCM và Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM khảo sát về tình hình thực hiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30/6/2022.

Tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng trên 10% mỗi năm
Sẽ đánh giá lại các chính sách thuế liên quan đến doanh nghiệp nhỏ và vừa
Doanh nghiệp quan tâm chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Ông Nguyễn Phước Hưng nêu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh:N.H
Ông Nguyễn Phước Hưng nêu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh:N.H

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Hưng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, có khoảng cách lớn giữa chính sách và việc thực thi, khiến cho không có nhiều doanh nghiệp tiếp cận được các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa như hỗ trợ tiếp cận tín dụng, hỗ trợ thuế, kế toán, hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ mở rộng thị trường, hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý, hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh sang loại hình doanh nghiệp, bà Vương Thanh Liễu, Phó chủ tịch UBND quận 6 cho biết, các chính sách hỗ trợ chưa hấp dẫn nên không tạo sự khuyến khích cho các hộ kinh doanh trong việc chuyển đổi. Cụ thể, các điều kiện, quy mô và quyền lợi của doanh nghiệp và hộ kinh doanh không có nhiều khác biệt, tuy nhiên, khi chuyển đổi sang doanh nghiệp, khi có vi phạm, mức xử phạt đối với doanh nghiệp lại cao gấp đôi so với hộ kinh doanh, dù đều có cùng một hành vi vi phạm.

Một vấn đề được nhiều ý kiến nêu lên tại buổi làm việc là khó khăn trong tiếp cận vốn. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đều có hạn chế về tài sản đảm bảo nên không thể vay ngân hàng. Trong khi đó, hoạt động cho vay bảo lãnh, tín chấp lại có hạn mức thấp nên không thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Ông Nguyễn Đình Tuệ, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa – Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cũng nêu lên rằng, các chính sách hỗ trợ tổ chức tín dụng trong năm 2020 tới nay là hỗ trợ hậu quả của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại không chủ động thực hiện việc tăng dư nợ cho vay đối với doanh nghiệp không có tài sản thế chấp.

Việc cho vay dựa trên xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp không thực hiện được do thiếu cơ chế và ngân hàng e ngại rủi ro mất vốn. Trong khi việc thành lập tổ tư vấn độc lập để xếp hạng tín nhiệm vẫn chưa thực hiện vì chưa có cơ chế thích hợp.

Ngoài ra, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp hoạt động rất khó khăn và thiếu cơ chế an toàn vốn nên không có nhiều khả năng cấp bảo lãnh tín dụng.

Bà Lâm Thúy Ái, đại diện Công ty TNHH sản xuất – thương mại Mebipha cũng nêu lên những khó khăn trong việc tiếp cận gói hỗ trợ 2% lãi suất do các tiêu chí đề ra quá khó đáp ứng… Theo đó, cần có hướng dẫn cụ thể về việc cho doanh nghiệp vay vốn để các doanh nghiệp sớm tiếp cận được các chính sách hỗ trợ.

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM kiến nghị Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cần bổ sung các quy định về chế tài, cơ chế kiểm tra, kiểm soát và nguồn ngân sách phù hợp để giúp Luật đi vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị ngân hàng nhà nước nghiên cứu chính sách cho phép các ngân hàng thương mại được áp dụng chính sách ân hạn đến 3 năm (từ năm 2021 đến 2023) đối với các khoản vay trung và dài hạn.

Nguyễn Hiền