“Liều thuốc” nào giúp phục hồi hoạt động chế biến, xuất khẩu nông sản Nam Bộ?

19:46 | 17/09/2021

(HQ Online) - Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thuỷ sản khu vực Nam Bộ, một yếu tố quan trọng là thay vì tư duy “kiểm soát, tuân thủ”, địa phương và doanh nghiệp phải cùng "ngồi lại", kiến tạo không gian an toàn vừa đảm bảo cho sản xuất vừa chống dịch.

Khôi phục sản xuất, nối liền lưu thông để "cứu" nông dân và doanh nghiệp
Phải để doanh nghiệp nông, thuỷ sản “sống” trước khi tính chuyện phục hồi
Sản xuất khó phục hồi, xuất khẩu thủy sản đang bị gián đoạn
Bộ NN&PTNT ra "chiêu" mới tháo gỡ vướng mắc sản xuất, tiêu thụ nông sản
1203-dsc-1781
Hiện chỉ có 30%-40% các doanh nghiệp thuỷ sản có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội. Nguồn: Internet

Còn 30-40% doanh nghiệp có thể sản xuất lại ngay

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi chế biến, xuất khẩu nông sản, thủy sản sau giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở khu vực Nam Bộ do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay 17/9/2021, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện chỉ có 30%-40% các doanh nghiệp có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội.

Số doanh nghiệp còn lại rất khó hoặc cần thời gian dài để khôi phục lại hoạt động sản xuất. Chi phí chung cho sản xuất tăng rất cao đang là áp lực lớn cho doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Sau 2 tháng thực hiện giãn cách theo các doanh nghiệp, xét nghiệm là chi phí rất lớn; hiện nay cũng chưa có hướng dẫn rõ ràng. “Cụ thể như, đối với các nhà máy sản xuất thì xét nghiệm theo quy tắc, nguyên tắc nào. Nếu người lao động đã tiêm 1 mũi thì thực hiện thế nào; đã tiêm 2 mũi thì thế nào hay tiêm 2 mũi rồi vẫn xét nghiệm bình thường? Doanh nghiệp mong muốn có hướng dẫn để đảm bảo nguyên tắc chống dịch”, ông Nam nói.

Phó Tổng thư ký VASEP thông tin thêm, thời điểm hiện nay, khi các địa phương vẫn ưu tiên về chống dịch nhiều hơn, các phương án mở cửa sản xuất có thể từng phần hoặc mở thêm cho sản xuất “3 tại chỗ” đều phải trình duyệt cấp địa phương.

“Doanh nghiệp thuỷ sản mong muốn Bộ NN&PTNT có ý kiến đối với các địa phương để việc này thực hiện nhanh hơn, phục hồi sản xuất; xem xét bỏ quy định cách ly 14 ngày đối với lực lượng đi thu hoạch cá tại các tỉnh bằng việc xét nghiệm PCR", ông Nam nhấn mạnh.

Từ góc độ doanh nghiệp xuất khẩu cụ thể, ông Lê Văn Quang, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết: “Hiện tại, đơn hàng của doanh nghiệp đang nợ rất nhiều. Doanh nghiệp mong muốn làm sao giao được hết đơn hàng chứ chưa cần ký thêm hợp đồng mới”.

Do giãn cách nên chuỗi cung ứng tôm gần như bị đổ vỡ. Nguy cơ những tháng cuối năm thiếu trầm trọng nguyên liệu. Công ty đã chủ động tăng giá tôm để nông dân tăng nuôi, thả tôm. Tuy nhiên, nhiều người dân lo lắng dịch bệnh bùng phát doanh nghiệp không mua, giá giảm.

“Chúng tôi lo tháng 10, tháng 11 tới không có nguyên liệu để trả các đơn hàng cho đối tác nước ngoài. Doanh nghiệp đề nghị triển khai gấp và khuyến khích người dân thả nuôi tôm ngay từ bây giờ để cuối tháng 11, tháng 12 có tôm nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu đi các nước châu Á, còn các nước ở xa như châu Âu, châu Mỹ thì không kịp", ông Quang nói.

Thay đổi tư duy

Đại diện một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản cho rằng, ngoài tạo thuận lợi trong việc cấp phép đi đường cho các phương tiện giao thông vận tải để giải tỏa ùn ứ sản phẩm hàng hóa từ các vùng sản xuất đến nơi tiên thụ, đến các kho xưởng, nhà máy chế biến, sản xuất, giao hàng đến các bến bãi, cảng biển để xuất khẩu, Chính phủ cần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Bộ NN&PTNT xây dựng phương án khôi phục sản xuất nông nghiệp theo các kịch bản phù hợp tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương.

3621-14859349-801570836649459-1144409160-o
Các ngành nông, thuỷ sản đều đang nơm nớp nỗi lo thiếu nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu dịp cuối năm. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đáng chú ý, cần nhanh chóng đưa ra các chính sách cho các vùng sản xuất nguyên liệu, cụm công nghiệp, khu chế xuất nhằm kéo lao động trở lại, khôi phục sản xuất kinh doanh trong tình hình mới. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc đảm bảo cho chuỗi cung ứng không bị đứt gãy.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam lưu ý, khôi phục sản xuất hậu Covid-19, các địa phương cần thống nhất các phương án hướng dẫn sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ nông sản, chăn nuôi, thủy sản; đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất trong và sau giai đoạn giãn cách nhằm đảm bảo sản xuất, cung ứng nông sản ổn định, lâu dài.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, để tháo gỡ khó khăn, cần thay đổi tư duy “kiểm soát, tuân thủ” bằng tư duy địa phương và doanh nghiệp cùng “ngồi lại”, kiến tạo không gian an toàn vừa đảm bảo cho sản xuất vừa chống dịch.

“Có thể không tháo gỡ được hết vấn đề cho toàn bộ các doanh nghiệp nhưng dù chỉ 1 doanh nghiệp mở cửa trở lại cũng tốt, doanh nghiệp hoạt động trở lại sớm 1 ngày cũng tốt, tốt cho doanh nghiệp, cho nền kinh tế địa phương cũng như kinh tế quốc gia nói chung”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Đánh giá “nước xa không cứu được lửa gần”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhắc lại thời gian tới các địa phương và doanh nghiệp phải cùng chia sẻ, tháo gỡ các khó khăn nhiều hơn. Với các cơ chế, chính sách lớn, Bộ NN&PNTT sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp, ngành hàng có những kiến nghị phù hợp với Chính phủ.

Thanh Nguyễn