Liên quan đến xe ô tô có bản đồ định vị “đường lưỡi bò”: Cơ quan Hải quan đang phối hợp xử lý

15:04 | 01/11/2019

(HQ Online) - Thời gian gần đây, môt số cơ quan báo chí phản ánh về trường hợp xe Volkswagen Touareg tạm nhập về trưng bày tại triển lãm Vietnam Motor Show 2019, có bản đồ định vị “đường lưỡi bò”, cơ quan Hải quan cho biết đang phối hợp xử lý.

lien quan den xe o to co ban do dinh vi duong luoi bo co quan hai quan dang phoi hop xu ly Malaysia cấm chiếu phim hoạt hình có “đường lưỡi bò”
lien quan den xe o to co ban do dinh vi duong luoi bo co quan hai quan dang phoi hop xu ly Cảnh báo các ấn phẩm có "đường lưỡi bò" vi phạm pháp luật
lien quan den xe o to co ban do dinh vi duong luoi bo co quan hai quan dang phoi hop xu ly Những thủ đoạn truyền bá lắt léo, tinh vi về “đường lưỡi bò” phi lý
lien quan den xe o to co ban do dinh vi duong luoi bo co quan hai quan dang phoi hop xu ly

Trao đổi với báo chí sáng 1/11, quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn cho biết, hiện tại cơ quan Hải quan đang phối hợp cùng các bộ ngành để xác định hành vi vi phạm, cũng như chế tài xử lý.

Hiện có thể áp dụng một số luật để xử lý như pháp luật về đo đạc bản đồ, hành vi sử dụng bản đồ có hình ảnh không chính xác về chủ quyền biển đảo, xuyên tạc về lịch sử.

Ngoài ra, bản đồ này cũng thuộc phạm vi của pháp luật xuất bản, cơ quan Hải quan đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để xác định hành vi, có chế tài xử lý nghiêm nhất, mang tính chất răn đe để tránh doanh nghiệp khác nhập khẩu sản phẩm không chỉ xe ô tô, mà sản phẩm khác có bản đồ xuyên tạc sự thật lịch sử, vi phạm chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

“Cơ quan Hải quan sẽ cố gắng đưa ra hình thức xử lý sớm. Hiện chiếc xe đang bị cơ quan Hải quan giữ tại cảng Cát Lái, chưa cho tái xuất. Xử phạt xong, xử lý xong mới quyết định có cho tái xuất hay không?”- ông Âu Anh Tuấn nhấn mạnh.

Để ngăn chặn các trường hợp tương tự, cơ quản Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra 100% các lô hàng xe ô tô nhập khẩu có khả năng vi phạm pháp luật Việt Nam, phản ánh không đúng sự thật về chủ quyền quốc gia, lãnh thổ. Đồng thời, yêu cầu công chức Hải quan khi phát hiện lập biên bản vi phạm và sẽ xử lý theo các quy định pháp luật có liên quan.

Cơ quan Hải quan cũng phối hợp với cơ quan đăng kiểm, ngoài nội dung kiểm tra về chất lượng xe nhập khẩu, còn phải kiểm tra về các phần mềm, đặc biệt phần mềm về định vị vệ tinh cài đặt trong xe. Nếu có những thông tin, hình ảnh vi phạm các quy định về pháp luật Việt Nam, chủ quyền quốc gia thì sẽ xử lý nghiêm, không cho thông quan các lô hàng đó.

Trong quá trình kiểm tra giám sát hải quan, nếu phát hiện các hàng hoá có hình ảnh vi phạm như vậy thì sẽ lập biên bản vi phạm, xử lý nghiêm, ví dụ trên thùng bao bì hàng hoá có hình ảnh đó rõ ràng đã xuyên tạc sự thật lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo. Hải quan sẽ xử lý nghiêm ngay từ khâu nhập khẩu.

Trên cơ sở rà soát pháp luật có liên quan, cơ quan Hải quan sẽ xin ý kiến các bộ ngành để xử lý sớm. Dự kiến, trong tuần này hoặc muộn nhất là đầu tuần sau để đưa ra hình thức xử lý.

Quang Hùng