Lạng Sơn siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu

12:35 | 29/07/2021

(HQ Online) - Theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, hiện trên địa bàn đã xuất hiện các ca mắc Covid-19 là lái xe đường dài đến từ vùng dịch. Do đó, để đảm bảo hoạt động giao thương, thông quan hàng hóa tại khu vực cửa khẩu nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, lực lượng cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là khu vực cửa khẩu. Trong đó, phải có các giải pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa đối với các lái xe đường dài.

Lạng Sơn: Kiểm soát chặt hàng không có nguồn gốc, hóa đơn chứng từ
Lạng Sơn: Điều chỉnh phương án quản lý người, phương tiện từ các địa phương đến cửa khẩu

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, tính từ ngày 6/5 đến 18 giờ ngày 27/7/2021, toàn tỉnh ghi nhận 121 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4 trường hợp ngoại tỉnh gồm 3 lái xe đường dài (2 trường hợp phát hiện tại chốt thuộc huyện Chi Lăng, 1 trường hợp tại bãi xe Hữu Nghị, huyện Cao Lộc) và 1 người ở trọ tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng.

Liên quan đến các trường hợp F0 mới mắc khu vực cửa khẩu, tính đến 12 giờ ngày 28/7/2021 toàn tỉnh ghi nhận thêm 5 F0 gồm 1 phụ xe của lái xe đường dài tại bãi xe Hữu Nghị và trường hợp tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng.

Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt lái xe tại chốt kiểm dịch y tế trước khi vào khu vực bãi xe trong Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Trí Dũng
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt lái xe tại chốt kiểm dịch y tế trước khi vào khu vực bãi xe trong Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Trí Dũng

Cũng theo đánh giá của UBND tỉnh Lạng Sơn, hiện nay số lượng người và phương tiện ra vào các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn, hiện đã xuất hiện các ca mắc Covid-19 là lái xe đường dài đến từ vùng dịch, việc kiểm soát đối với các lái xe gặp khó khăn, bên cạnh đó một bộ phận người dân còn lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Đáng lưu ý là thực trạng một số trường hợp lái xe sử dụng giấy xét nghiệm giả để lưu thông qua địa bàn; khó khăn trong quản lý các lái xe đường dài…

Do đó, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị, cơ quan, lực lượng chức năng trong toàn tỉnh, tập trung siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu; đảm bảo giãn cách từ vòng ngoài; tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ hơn; có giải pháp quản lý lái xe đường dài. Trong đó, các đơn vị trong tỉnh cần tập trung thực hiện truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly để dập dịch tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh - Văn Lãng. Các đơn vị bảo đảm nhân lực duy trì và tăng cường hoạt động của các chốt kiểm soát liên ngành vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là chốt kiểm soát tại các huyện Hữu Lũng và Chi Lăng.

Tăng cường quản lý chặt người trở về từ vùng dịch; cần kiểm soát chặt người ra vào, thực hiện tốt 5K tại các khu vực bến bãi, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Các DN bến bãi cần bố trí nơi ăn nghỉ sinh hoạt cho lái xe đường dài và lái xe chuyên trách; các chốt tại khu vực bến bãi cửa khẩu phải tiến hành xét nghiệm nhanh.

Trong đó, xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 bị phát hiện trong quá trình kiểm tra tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá hoặc trên tuyến.

Cùng với đó, ngành Y tế cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, ưu tiên các trường hợp liên quan đến hoạt động giao thương, tiếp xúc với nhiều người tại khu vực cửa khẩu; đẩy mạnh tuyên truyền về tiêm vắc xin, bảo đảm tiêm chủng an toàn.

Ông Hồ Tiến Thiệu cũng giao Sở Y tế Lạng Sơn chủ trì, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên bằng phương pháp RT-PCR gộp mẫu luân phiên 20% số người ở các bến bãi khu vực cửa khẩu, gồm các bãi xe của Công ty CP hữu nghị Xuân Cương, Công ty Bảo Nguyên, Công ty Đạt Phát; bãi xe cửa khẩu Chi Ma và các khu vực đông dân cư, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao như thành phố Lạng Sơn, một số xã, thị trấn của các huyện Cao Lộc, Văn Lãng…

Nụ Bùi