Lần thứ hai Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp: Doanh nghiệp mong chờ gì từ Chính phủ?

11:13 | 26/09/2021

(HQ Online) - Sáng 26/9, Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 đã diễn ra theo đề xuất của VCCI.

Ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Yêu cầu cơ quan, địa phương lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Ra mắt nền tảng trực tuyến giúp doanh nghiệp phản ánh khó khăn do Covid-19

Đây là lần thứ hai trong vòng hơn một tháng rưỡi qua, Thủ tướng đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp cả nước. Sau hội nghị được tổ chức vào ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP năm 2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 vào ngày 9/9.

Theo tổng hợp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong số 59 nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết 105, bao gồm 21/59 giải pháp liên quan đến sửa đổi, ban hành các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật; 38/59 giải pháp liên quan đến hướng dẫn, đẩy mạnh triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, 18/59 nhiệm vụ cần hoàn thành trong tháng 9.

Theo Báo cáo khảo sát của VCCI về Nghị quyết 105: 91,5% doanh nghiệp được khảo sát đã biết đến Nghị quyết; 81% doanh nghiệp cho biết chính sách tại Nghị quyết 105 là kịp thời; 89% nhận thấy các mục tiêu của Nghị quyết là phù hợp; 81,4% cho biết các nhiệm vụ giải pháp sẽ giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, tồn tại trong khâu thực thi các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Chính vì thế, VCCI cho biết đã nhận được hơn 100 báo cáo và kiến nghị của các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp trên cả nước liên quan đến ứng phó dịch bệnh và khôi phục sản xuất để gửi tới Thủ tướng và Chính phủ.

Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho biết, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã đuối sức, thậm chí kiệt quệ. Do đó, nếu doanh nghiệp được tiếp cận nguồn tín dụng với lãi suất thấp sẽ giúp giảm được chi phí, tái đầu tư sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc hỗ trợ lãi suất cần phải được thông qua một cơ chế và điều kiện vay dễ dàng hơn để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được vốn.

Còn theo ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh tế Hoa Kỳ - ASEAN, Hội đồng đề xuất chiến lược “Phòng ngừa và kiểm soát đại dịch ở từng khu vực”. Theo đó, khu vực sản xuất cần phải tái mở cửa trong trạng thái "bình thường mới”. Các doanh nghiệp có kế hoạch đảm bảo an toàn phòng dịch rõ ràng, đã thực hiện tốt quy trình sản xuất an toàn phòng dịch cần được “trao quyền tự chủ” lớn hơn và phải được mở cửa trở lại ngay khi họ sẵn sàng, các cơ quan chức năng

Liên quan đến vấn đề lao động, ông Trần Việt Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn kiến nghị, Chính phủ nên có một chương trình tái cấu trúc lực lượng lao động giúp các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, nhất là khi việc kêu gọi lao động quay trở lại rất khó.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng kịch bản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.
Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng kịch bản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

Trước những kiến nghị nêu trên, phát biểu khai mạc hội nghị sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, từ đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 tới nay, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. Doanh nghiệp có yêu cầu, đề xuất gì, Chính phủ cố gắng đáp ứng trong điều kiện tốt nhất có thể.

Nhấn mạnh quan điểm hài hoà lợi ích, chia sẻ rủi ro, Thủ tướng cũng khẳng định, không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ. Tình hình càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau, lấy khó khăn, thách thức làm động lực vươn lên, khẳng định mình, đưa đất nước phát triển và lấy khó khăn để thực hiện sự thay đổi, như chuyển đổi số.

Vì thế, Thủ tướng cho biết, với sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã rất quyết liệt, nhanh chóng ban hành các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, người dân.

Thời gian tới, theo Thủ tướng, Chính phủ đang chỉ đạo xây dựng kịch bản thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, xây dựng dự án luật sửa đổi, bổ sung nhiều luật để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trong sản xuất, kinh doanh…

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiên cứu các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 105; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư các bộ, ngành và địa phương.

Về phía doanh nghiệp, theo lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp cần chủ động đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tái cấu trúc doanh nghiệp trên nền tảng số, thông qua chuyển đổi số; nâng cao năng suất, sức cạnh tranh; quan tâm đến việc giữ chân người lao động… Trong đó, cần lưu ý, trong khủng hoảng, công nghệ, thiết bị thường rẻ hơn rất nhiều so với thời điểm thông thường, đây chính là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

Hương Dịu