Kinh doanh thương mại điện tử: Muốn làm ăn lâu dài phải tuân thủ pháp luật về thuế

10:57 | 14/01/2021

(HQ Online) - Dù cơ quan quản lý đang rất nỗ lực để chống thất thu thuế với lĩnh vực này, tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh trên nền tảng số vẫn là một lĩnh vực rất mới và mang nhiều thách thức cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

"Sờ gáy" 3 website vi phạm kinh doanh thương mại điện tử
Kinh doanh thương mại điện tử: Liệu có treo hàng thật, bán hàng giả?
Tổng cục Thuế phát hiện hơn 14.000 tài khoản có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử
Thanh tra thuế một số cá nhân kinh doanh thương mại điện tử
Hướng dẫn kê khai nộp thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử
Kinh doanh thương mại điện tử: Muốn làm ăn lâu dài phải tuân thủ pháp luật về thuế
Tổng cục Thuế đã đưa ra các quy định mới về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Ảnh: Thuỳ Linh

Cá nhân có doanh thu từ thương mại điện tử đã đóng hơn 1.000 tỷ đồng tiền thuế

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, báo cáo từ các chi cục Thuế tại Hà Nội và TPHCM đều ghi nhận sự phát triển mạnh của mô hình kinh doanh trực tuyến, mua bán online với quy mô lớn hơn nhiều so với mua bán truyền thống.

Hiện nay, thông qua cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Tổng cục Thuế vẫn có số liệu các giao dịch của cá nhân, doanh nghiệp phát sinh với nền tảng cung cấp dịch vụ nước ngoài. Riêng với hoạt động thu thuế từ cá nhân có doanh thu từ Google, Facebook, YouTube… trong 2 năm 2019-2020, số thu từ các cá nhân này đã đạt xấp xỉ 1.000 tỷ đồng. Đây là số thu đối với riêng cá nhân có phát sinh doanh thu từ Google, Facebook… và được xác định thông qua phần doanh thu mà doanh nghiệp trả cho cá nhân qua hoạt động quảng cáo. Có trường hợp là cá nhân tự kê khai, có trường hợp là cơ quan Thuế yêu cầu cung cấp.

"Với những trường hợp này, cơ quan quản lý có quyền yêu cầu các cá nhân, doanh nghiệp khi đã đăng ký nộp thuế tại Việt Nam phải có trách nhiệm trao đổi thông tin và nộp thuế cho cơ quan quản lý Thuế và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến thuế", ông Đặng Ngọc Minh khẳng định.

Muốn làm ăn chân chính thì phải tuân thủ pháp luật

Dù cơ quan quản lý đang rất nỗ lực để chống thất thu thuế với lĩnh vực này, tuy nhiên thực tế chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh trên nền tảng số vẫn là một lĩnh vực rất mới và mang nhiều thách thức cho cả doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

"Về thể chế, Tổng cục Thuế đã đưa ra các quy định mới về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, đặc biệt là giao dịch xuyên biên giới. Các quy định này được đưa vào Luật Quản lý thuế số 38, đã được hướng dẫn trong Nghị định và tới đây sẽ có thông tư hướng dẫn về trách nhiệm các bên liên quan cụ thể, kể cả trung gian thanh toán, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng, bộ ngành liên quan, hệ thống ngân hàng…", lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết.

Bên cạnh đó, ngành Thuế chuẩn bị cả về nguồn lực để chuyển hướng trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh này. Cụ thể, cơ quan Thuế đã theo dõi, khảo sát các hệ thống kinh doanh online, cá nhân, doanh nghiệp có phát sinh doanh thu từ nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài… Từ đó, đề xuất phương án phối hợp với Quản lý thị trường, trung gian thanh toán để báo cáo cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp quản lý.

Riêng với các doanh nghiệp cung cấp nền tảng nước ngoài, hiện Tổng cục Thuế đã có kế hoạch quản lý, trong đó, khi xây dựng các thông tư hướng dẫn, cơ quan Thuế có kế hoạch mời các đơn vị này tới trao đổi thông tin trên nguyên tắc đầu tiên là tuân thủ quy định, chính sách về quản lý thuế của Việt Nam.

Đặc biệt, thời gian gần đây, để trốn tránh việc cơ quan quản lý thuế phối hợp với các ngân hàng thương mại kiểm soát dòng tiền thu nhập từ các hoạt động thương mại điện tử, nhiều cá nhân, tổ chức lách luật bằng cách chuyển sang các phương thức thanh toán không thông qua tài khoản ngân hàng như thanh toán bằng bitcoin hoặc thông qua các cổng thanh toán quốc tế. Có thể kể đến một số cổng thanh toán được ưa thích sử dụng tại Việt Nam như: Paypal, Payoneer... Đây là những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn cho phép chuyển và nhận tiền xuyên quốc gia. Theo đó, khi nhận ngoại tệ được trả thông qua các tài khoản trên cổng thanh toán quốc tế hoặc trả bằng bitcoin, những cá nhân có thu nhập này sẽ thực hiện bán lại cho những người có nhu cầu chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài… sau đó nhận tiền mặt tại Việt Nam. Bằng cách làm này, những người có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử sẽ không bị cơ quan thuế truy ra luồng tiền, nhờ đó sẽ trốn được thuế.

Trước thực trạng này, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng, với những trường hợp này, trước tiên phải biết hình thức thanh toán đó có được phép không. Ví dụ thanh toán bằng bitcoin, hiện nay, Việt Nam không cho phép nhưng thực tế vẫn có hoạt động đó. Do vậy, cơ quan Thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan liên quan, các ngân hàng để xác định những vấn đề này.

"Đây là những trường hợp hãn hữu để né tránh thuế. Tuy nhiên, tôi cho rằng việc tuân thủ pháp luật là trách nhiệm của công dân và doanh nghiệp, không ai có thể né tránh mãi, chỉ trừ những trường hợp chụp giật. Còn khi người ta muốn làm ăn chân chính, lâu dài thì phải tuân thủ pháp luật", Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định.

Thùy Linh