Kết nối đưa hàng Việt vào hệ thống Alibaba.com

16:39 | 22/05/2019

(HQ Online) - Trong khuôn khổ hội thảo “Thương mại điện tử và Cơ hội xuất khẩu toàn cầu thông qua kênh Alibaba.com” tổ chức ngày 22/5, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) đã ký kết hợp tác với Công ty Innovative Hub (đối tác của Alibaba.com tại thị trường Việt Nam) nhằm thúc đẩy việc đưa hàng hóa của Việt Nam lên hệ thống thương mại điện tử Alibaba.com.

ket noi dua hang viet vao he thong alibabacom Ưu tiên xúc tiến xuất khẩu qua thương mại điện tử
ket noi dua hang viet vao he thong alibabacom Thêm hàng trăm doanh nghiệp được kết nối với hệ thống siêu thị AEON
ket noi dua hang viet vao he thong alibabacom Bộ Công Thương "bắt tay" Amazon 3 năm để thúc xuất khẩu hàng hoá
ket noi dua hang viet vao he thong alibabacom
Đại diện Alibaba.com tư vấn cho doanh nghiệp về cách thức xuất khẩu qua kênh Alibaba.com

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, đánh giá, thương mại điện tử là công cụ kinh doanh không thể thiếu đối với doanh nghiệp thế giới nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong thời đại hội nhập và công nghệ thông tin toàn cầu hiện nay. Thương mại điện tử được tiến hành trên mạng nên không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý, không phân biệt nhà cung cấp nhỏ hay lớn; hiện diện trên toàn cầu cho nhà cung cấp, lựa chọn toàn cầu cho khách hàng. Vì vậy, thương mại điện tử hiện là phương thức giao dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất và tận dụng được tối đa mọi nguồn lực.

Từ năm 2004, thương mại điện tử dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Theo báo cáo mới nhất của Nielsen Việt Nam, tỷ lệ sử dụng internet hiện đến 85% dân số Việt Nam, vượt qua mức trung bình của khu vực. Bình quân mỗi ngày người tiêu dùng dành gần 7 giờ cho hoạt động trực tuyến, thuộc nhóm cao trong toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc của Internet, các dịch vụ cung cấp đường truyền Internet, cùng với các thiết bị truy cập Internet như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại… đã tạo điều kiện cho sự phổ biến và phát triển của lĩnh vực thương mại điện tử ở Việt Nam.

Theo ông Hòa, năm 2018, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2017, Việt Nam đứng top 3 thị trường thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất thế giới, sau Thái Lan và Malaysia. Dự báo doanh thu thương mại điện tử vào năm 2020 sẽ đạt đến 15 tỷ USD. Qua những số liệu trên, có thể thấy phát triển kênh phân phối thương mại điện tử là tất yếu trong bối cảnh thời đại 4.0 hiện nay.

Thời gian tới, để hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và quảng bá sản phẩm, tiến đến việc xuất khẩu toàn cầu thông qua kênh thương mại điện tử, ITPC sẽ phối hợp với đại diện Alibaba.com tại Việt Nam và Công ty TNHH Innovative Hub tổ thường xuyên tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm, workshop, tập huấn… về các ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh, marketing trực tuyến hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu. Tại đây sẽ có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm.

Qua đó, giúp doanh nghiệp thành phố tăng cường quảng bá sản phẩm thông qua kênh thương mại điện tử, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng trang web bán hàng ấn tượng và thu hút của riêng từng doanh nghiệp phù hợp với từng chủng loại hàng hóa.

Tại hội thảo, bà Selina – Quản lý Alibaba.com Thị trường Việt Nam chia sẻ về cơ hội xuất khẩu toàn cầu thông qua nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com. Theo đó, doanh nghiệp sẽ có cơ hội quảng bá sản phẩm tới 260 triệu nhà mua hàng trên thế giới với hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bà Zoe Zuo, Giám đốc điều hành Công ty Innovative Hub cũng cho hay, hiện Alibaba.com đang tìm kiếm nhà cung cấp các sản phẩm như cà phê, gạo, hàng may mặc, bánh kẹo, mứt... Do đó, các doanh nghiệp đang sản phẩm các sản phẩm này có thể liên hệ với Innovative Hub để được tư vấn về cách thức tìm kiếm cơ hội xuất khẩu thông qua kênh Alibaba.com.

Nguyễn Hiền