Hướng dẫn thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ cho doanh nghiệp FDI

10:59 | 10/06/2021

(HQ Online) - Nhiều vướng mắc của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) về thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ, bảng mã loại hình... đã được Cục Hải quan TPHCM hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

Doanh nghiệp tra cứu thông tin tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM). 	Ảnh: T.H
Doanh nghiệp FDI tra cứu thông tin tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TPHCM). Ảnh: T.H

Mới đây, hướng dẫn thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ cho Công ty TNHH An Giang Samho, Cục Hải quan TPHCM cho biết, căn cứ điểm c khoản 3 Mục II Thông tư 04/2007/TT-BTM ngày 4/4/2007 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) quy định về xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện xuất khẩu tại chỗ hàng hóa do doanh nghiêp sản xuất tại Việt Nam theo các điều kiện:

"Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất khẩu tại chỗ phải ký hợp đồng xuất khẩu, trong đó quy định rõ việc giao hàng tại Việt Nam theo chỉ định của người mua hàng là thương nhân nước ngoài;

Thương nhân Việt Nam hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khác có nhu cầu nhập khẩu tại chỗ phải ký hợp đồng nhập khẩu với chính thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng mua hàng của doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ, trong đó quy định rõ việc giao hàng tại Việt Nam theo chỉ định của người bán hàng là thương nhân nước ngoài ”.

Đề nghị doanh nghiệp căn cứ quy định nêu trên, đối chiếu với hoạt động giao địch thực tế để thực hiện thủ tục hải quan theo quy định. Trường hợp có vướng mắc phát sinh, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với chi cục hải quan nơi làm thủ tục để được hướng dẫn cụ thể.

Đầu tháng 6/2021, hướng dẫn về mã loại hình cho Công ty TNHH DKSH PHARMA Việt Nam (Thuận An, Bình Dương), Cục Hải quan TPHCM cho rằng, theo hướng dẫn tại Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ngày 18/5/2021 của Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan về việc ban hành Bảng mã loại hình xuất khẩu, nhập khẩu và hướng dẫn sử dụng. Theo đó, mã loại hình A41 - Nhập kinh doanh tiêu dùng, sử dụng trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa để kinh doanh, tiêu dùng.

Bao gồm, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài; nhập khẩu hàng hóa từ khu phi thuế quan, doanh nghiệp chế xuất; nhập khẩu tại chỗ. Trường hợp của công ty là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu theo giấy chứng nhận đăng ký quyền nhập khẩu thì khai mã loại hình A41 là phù hợp.

Cục Hải quan TPHCM đề nghị doanh nghiệp căn cứ quy định nêu trên, đối chiếu với hoạt động giao dịch thực tế để thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.

Liên quan đến loại hình xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) cho biết, Chính phủ Việt Nam gần đây đã sửa đổi Nghị định thi hành Luật thuế xuất nhập khẩu (Nghị định 18/2021/NĐ-CP) và có hiệu lực từ ngày 25/4/2021. Theo Quyết định số 4138/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan về việc công nhận miễn thuế đối với phần gia công ngoài của loại hình xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ năm 2019, nhiều doanh nghiệp đã có thể sản xuất mà không phải chịu thuế nhập khẩu nguyên liệu, nâng cao hiệu quả sản xuất và năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Với việc sửa đổi Nghị định lần này, hoạt động gia công ngoài trong sản xuất hàng xuất nhập khẩu tại chỗ được luật hóa. Tuy nhiên, nhiều công ty Hàn Quốc còn một số thắc mắc đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị được giải thích rõ ràng và hợp lý các quy định của Nghị định sửa đổi để không mâu thuẫn với các quyết định hiện hành và không phát sinh các thủ tục hành chính không cần thiết

Lê Thu