Hơn 7 tấn gỗ đàn hương đỏ trong lô hàng ghế sofa

08:38 | 18/04/2020

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc) vừa thu giữ hơn 7 tấn gỗ đàn hương đỏ có nguy cơ tuyệt chủng với trị giá 5,5 triệu đô la Hồng Kông  (tương đương 709.489 đô la Mỹ) được cất giấu trong 2 container hàng vận chuyển từ Ấn Độ vào Trung Quốc đại lục, nơi loại gỗ này được sử dụng cho sản xuất đồ nội thất cao cấp.

hon 7 tan go dan huong do trong lo hang ghe sofa
7.4 tấn gỗ Đàn hương đỏ trong lô hàng vận chuyển từ Ấn Độ

Theo đó, Hải quan Hồng Kông đã bắt giữ một đối tượng là người nhận hàng quốc tịch Hồng Kông, 63 tuổi tại Yuen Long.

Hải quan Hồng  Kông cho biết, số gỗ đàn hương đỏ này được cất giấu bên trong 222 mặt hàng đồ nội thất, chủ yếu là bên trong các ghế sofa.

Cục trưởng Cục Điều tra tội phạm thuộc Hải quan Hồng Kông, bà  Li Yim-ping cho biết, đây là vụ buôn lậu gỗ đàn hương đỏ đầu tiên được cất giấu trong lô hàng đồ nội thất do Hải quan Hải quan Hồng Kông bắt giữ.

Hai lô hàng này được khai báo là đồ gỗ và đồ nội thất vận chuyển từ Ấn Độ tới Hồng Kông vào ngày 24/3.

Thông qua đánh giá rủi ro, các nhân viên hải quan đã lựa chọn 2 container để kiểm tra. Hình ảnh X-quang cho thấy những giấu hiệu nghi vấn về hàng hóa chứa trong các container này, lực lượng Hải quan đã tiến hành mở container kiểm tra tạị trạm kiểm soát hàng hóa Kwai Chung vào ngày 6/4.

hon 7 tan go dan huong do trong lo hang ghe sofa
Gỗ đàn hương đỏ cất giấu trong ghế sofa.

Cục trưởng  Cục Hải quan Cảng và Bộ Tư lệnh Hàng hải Aubrey Au Shuk-yi cho biết, các đối tượng buôn lậu đã cất giấu 7,4 tấn gỗ đàn hương đỏ trong các khoang  rỗng của 222 trong tổng số 234 đồ nội thất.

Trong mỗi chiếc khung của đồ nội thất có chứa 1 đến 2 khúc gỗ đàn hương đỏ. Các khúc gỗ thu giữ có nhiều kích cỡ khác nhau và có trọng lượng khoảng 40kg, dài 2m.

Bà Li cho rằng số gỗ này vận chuyển đến Trung Quốc đại lục và được sử dụng trong sản xuất đồ nội thất và chạm khắc cao cấp.

Vụ việc vẫn được tiếp tục điều tra và có thể bắt thêm các đối tượng khác.

Ngọc Loan (theo scmp.com)