Hơn 300 cá thể Vẹt Lory đỏ nhập không phép đã được bàn giao cho kiểm lâm

14:09 | 18/06/2019

(HQ Online) - Ngày 18/6, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho biết, hơn 300 cá thể Vẹt Lory đỏ thuộc danh mục CITES, nhập không phép đã được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

hon 300 ca the vet lory do nhap khong phep da duoc ban giao cho kiem lam Cận cảnh những cá thể vẹt Lory đỏ nhập không phép về sân bay quốc tế Nội Bài
hon 300 ca the vet lory do nhap khong phep da duoc ban giao cho kiem lam Phát hiện nhiều cá thể vẹt quý nhập không phép qua đường hàng không
hon 300 ca the vet lory do nhap khong phep da duoc ban giao cho kiem lam
Những chú Vẹt Lory đỏ có màu sắc sặc sỡ nổi bật. Ảnh: N.Linh

Trước đó, ngày 17/6, tại khu vực giám sát hải quan của kho hàng NCTS tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng được vận chuyển từ Indonersia quá cảnh qua Malaysia về Việt Nam.

Qua kiểm tra thực tế lực lượng chức năng phát hiện bên trong 10 kiện hàng chứa số lượng lớn cá thể vẹt sống nghi Vẹt Lory đỏ.

Giám định ban đầu của đại diện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, lô động vật được xác định là Vẹt Lory đỏ (Eos bornea) thuộc Phụ lục II Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Sau khi kiểm đếm số Vẹt Lory đỏ chứa trong 10 kiện hàng, các lực lượng chức năng đã thống nhất bàn giao lô hàng động vật hoang dã nêu trên cho Chi cục Kiểm lâm Hà Nội để bảo quản và làm thủ tục kiểm dịch cho lô hàng.

Liên quan đến lô hàng này, ông Vương Tiến Mạnh-Phó Giám đốc Cơ quan quản lý CITES Việt Nam cho biết, CITES Việt Nam sẽ liên hệ với Cơ quan quản lý CITES Indonesia về lô hàng. Theo quy định, lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu sẽ phải trả lại nước xuất khẩu. Trường hợp nước xuất khẩu không tiếp nhận thì Việt Nam sẽ tiến hàng các thủ tục tiếp theo để chăm sóc, bảo tồn số Vẹt Lory đỏ trên.

Ông Vương Tiến Mạnh cho biết, đối với loài Vẹt Lory đỏ để được nhập khẩu phải đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật như: Phải có giấy phép của nước xuất khẩu, giấy phép của nước nhập khẩu (Cơ quan quản lý CITES); bên cạnh đó phải được kiểm dịch thú y trước khi nhập khẩu.

Theo ông Mạnh, Vẹt Lory đỏ là loài đặc hữu chỉ có ở Indonesia.

N.Linh