Hơn 1 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu: Thực thi giãn cách xã hội là cấp thiết

09:49 | 04/04/2020

(HQ Online) - Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đến thời điểm hiện tại tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là 1.097.810; trong đó có 59.140 trường hợp tử vong, khiến nỗi hoang mang về hậu quả đại dịch bao trùm thế giới.

hon 1 trieu nguoi mac covid 19 tren toan cau thuc thi gian cach xa hoi la cap thiet Chống “giặc” Covid -19: Vì sao dân tín nhiệm Chính phủ?
hon 1 trieu nguoi mac covid 19 tren toan cau thuc thi gian cach xa hoi la cap thiet Giãn cách xã hội có thể cứu sống hàng triệu người trên thế giới?
hon 1 trieu nguoi mac covid 19 tren toan cau thuc thi gian cach xa hoi la cap thiet Khuyến cáo công dân Việt tại Thái tuân thủ biện pháp chống dịch COVID

Chỉ trong vòng 1 tuần, số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 đã tăng lên gấp hai lần ở mức hơn 1 triệu người khiến hàng loạt các quốc gia phải tiến hành phong tỏa trong thời gian ít nhất là 14 ngày.

hon 1 trieu nguoi mac covid 19 tren toan cau thuc thi gian cach xa hoi la cap thiet
WHO đang nghiên cứu tất cả các bằng chứng để xem tác dụng của việc đeo khẩu trang đối với đại dịch lúc này. (Nguồn: Euronew)

Ước tính, có khoảng hơn 2 tỷ dân đang sống trong tình trạng đất nước “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Các quốc gia đang nỗ lực hết sức trong cuộc chiến toàn cầu mang tên Covid-19.

Tại Italy, tổng số ca nhiễm tại nước này lên 119.827 trường hợp; số ca tử vong do Covid-19 tăng lên 14.681 trường hợp.

Theo người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli, tình trạng phong tỏa có thể sẽ kéo dài tới sau ngày 13/4, thậm chí người dân Iatly cũng sẽ phải ở nhà vào dịp lễ Quốc tế Lao động 1/5. Italy có thể bước vào giai đoạn 2 (sống chung với dịch bệnh) vào thời điểm giữa tháng 5.

Mỹ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về người do dịch bệnh Covid-19 với 7.391 ca tử vong và 276.965 ca mắc.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Albany ngày 3/4, Thống đốc bang New York, Mỹ Andrew Cuomo lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ khi toàn bang này ghi nhận trên 102.000 ca nhiễm Covid-19, tăng 10.482 ca so với một ngày trước đó.

Ông Andrew Cuomo nói rằng, New York đã trải qua ngày chết chóc nhất vì dịch bệnh khi ghi nhận thêm 562 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết toàn bang lên 2.935 "Sẽ có thêm nhiều người chết trong thời gian tới do thiếu máy thở và giường bệnh", ông này lo ngại.

Hiện số ca nhiễm bệnh của Ukraine là 1.072 người với 27 ca tử vong. Chính phủ Ukraine ngày 3/4 đã áp đặt một loạt các biện pháp hạn chế mới để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm lan rộng của SARS-CoV-2, song Chính phủ nước này hy vọng các biện pháp này sẽ được nới lỏng vào cuối tháng 4.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal tuyên bố trên truyền hình, tình trạng lây nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục lan rộng ở Ukraine. Và cách duy nhất để phá vỡ chuỗi lây nhiễm và cứu tính mạng là tăng cường các biện pháp cách ly.

Với 20.921 ca mắc và 425 ca tử vong Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với công dân dưới 20 tuổi kể từ đêm 3/4, như một phần trong những giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan.

Bên cạnh đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra quyết định bắt buộc sử dụng khẩu trang nơi công cộng và đóng cửa 31 thành phố trên toàn quốc đối với các phương tiện giao thông, ngoại trừ hoạt động vận chuyển các nguồn cung thiết yếu.

Brazil hiện có tổng số ca mắc là 9.194 ca và 363 ca tử vong, một lần nữa, giới chức y tế cho rằng, việc thực thi nghiêm giãn cách xã hội là cần thiết bởi các biện pháp này sẽ giúp cơ quan chức năng có thêm thời gian để tăng cường trang thiết bị y tế cho các bệnh viện để có thể đáp ứng nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân trong thời gian tới.

Ngày 3/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, khẩu trang y tế nên được ưu tiên cho nhân viên y tế, nhưng việc sử dụng khẩu trang tự chế hoặc các vật che miệng khác cũng có thể được xem như một cách để giảm sự lây lan của dịch Covid-19

Theo kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Nature cho thấy, người mắc bệnh sử dụng khẩu trang y tế sẽ làm giảm số lượng các virus cúm phát tán ra môi trường bên ngoài thông qua hơi thở và ho.

Giáo sư Benjamin Cowling người đứng đầu nghiên cứu này của WHO phối hợp với Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Hongkong, cho biết, những kết quả có thể thấy được từ việc dùng các khẩu trang bằng chất liệu vải cotton đơn giản.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhắc lại cảnh báo rằng, trẻ em cũng có thể nhiễm Covid-19 và dịch bệnh cũng đã cướp đi sinh mạng của một số người trẻ tuổi.

D.Ngân