Giãn cách xã hội có thể cứu sống hàng triệu người trên thế giới?
Mô hình toán học do các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London xây dựng cho thấy, đại dịch Covid-19 có thể khiến 20 triệu người trên toàn thế giới tử vong trong năm nay, ngay cả khi mọi người thực hiện các bước giảm tiếp xúc xã hội.
| |
Người dân tại Anh thực hiện giãn cách xã hội khi đi mua sắm. Ảnh: AFP |
Mô hình nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, dịch Covid-19 có thể giết chết tới 40 triệu người trên toàn cầu. Tuy nhiên, con số này có thể giảm đi một nửa nếu mọi người cắt giảm 40% các cuộc gặp gỡ xã hội và người cao tuổi giảm 60% sự tương tác với người khác.
Các chuyên gia cho biết, các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn có thể làm giảm số ca tử vong và cảnh báo rằng tất cả các quốc gia sẽ phải đối mặt với những quyết định đầy thách thức trong những tuần và tháng tới về việc giãn cách xã hội như thế nào và trong bao lâu để ngăn dịch Covid-19 lây lan.
Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng, nếu thực hiện chặt chẽ hơn biện pháp giãn cách xã hội trên diện rộng bằng cách cắt giảm 75% tỷ lệ tiếp xúc giữa các cá nhân, điều này có thể cứu sống 38,7 triệu người trên toàn thế giới.
Một nghiên cứu được công bố ngày 27/3 đã đặt ra một số tình huống, chẳng hạn như điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới không hành động kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, hiện đã lây nhiễm cho hơn 780.000 người và khiến hơn 37.000 người tử vong trên toàn cầu.
Ngày 29/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm một nhà máy ở phía đông tỉnh Chiết Giang và động viên công nhân tiếp tục sản xuất đồng thời nhắc nhở họ giữ gìn sức khỏe.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại dự định mở cửa lại các hoạt động xã hội bình thường trước lễ Phục sinh và duy trì những chỉ dẫn giãn cách xã hội cho đến cuối tháng 4. “Không có gì tồi tệ hơn việc tuyên bố chiến thắng trước khi chiến thắng thực sự”, ông Trump nói.
Khi dịch Covid-19 đã lây lan ra 202 quốc gia và vùng lãnh thổ, các nhà nghiên cứu của nhóm phản ứng với Covid-19 tại Đại học Hoàng gia đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của Covid-19.
“Phương pháp duy nhất để có thể ngăn chặn tình trạng quá tải của hệ thống y tế trong những tháng tới là thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội ở những quốc gia đang bị dịch Covid-19 tấn công mạnh”, nhóm nghiên cứu cho biết.
“Những biện pháp này có thể sẽ cần được duy trì ở một mức độ nào đó song song với việc theo dõi tiếp xúc và cách ly nhanh chóng các trường hợp nhiễm virus”.
Dự báo của Đại học Hoàng gia cho thấy, các quốc gia có thu nhập cao hơn có thể giảm tỷ lệ tử vong và gánh nặng cho hệ thống y tế nếu họ áp dụng nghiêm ngặt biện pháp giãn cách xã hội. Các nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ dân số già cao và nguồn lực chăm sóc y tế tốt hơn ở các quốc gia giàu có đã tạo ra sự khác biệt về tác động của dịch Covid-19.
Nghiên cứu cũng cho biết, biện pháp giãn cách xã hội sẽ tạo ra tác động lớn nhất trong việc chống dịch Covid-19 khi được thực hiện sớm.
Biện pháp này cần được duy trì ở một mức độ nhất định cho đến khi có vaccine ngừa SARS-CoV-2 hoặc một phương pháp điều trị hiệu quả.
“Các phân tích của chúng tôi nhấn mạnh các quyết định đầy thách thức mà tất cả các nước phải đối mặt trong thời gian tới và cho thấy những hành động nhanh chóng và quyết đoán có thể cứu sống hàng triệu người”, nhóm nghiên cứu nói.
Một nghiên cứu của các nhà kinh tế đến từ Đại học Pennsylvania, Đại học ShanghaiTech và Đại học Trung văn Hong Kong ước tính rằng, sẽ có thêm 65% ca mắc Covid-19 tại 347 thành phố của Trung Quốc nếu Vũ Hán không áp đặt lệnh phong tỏa.
Các nhà nghiên cứu của Trường y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London dự báo rằng, các biện pháp giãn cách xã hội tại Vũ Hán sẽ mang lại hiệu quả cao nhất nếu thành phố lùi việc quay trở lại làm việc bình thường đến đầu tháng 4.
Nhóm chuyên gia cho biết trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet rằng, những thay đổi về kiểu tiếp xúc có khả năng trì hoãn đáng kể thời điểm đỉnh dịch và giảm số ca mắc bệnh.
Giới chức Trung Quốc tuyên bố Vũ Hán lên kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa vào ngày 8/4./.
Tin liên quan

Kinh tế - xã hội đạt nhiều chỉ số tích cực ngay từ tháng đầu năm 2025
19:33 | 05/02/2025 Sự kiện - Vấn đề

Để AI dẫn dắt thế giới?
13:42 | 25/01/2025 Nhìn ra thế giới

Những thay đổi lớn trong chính sách kinh tế toàn cầu năm 2024 và dự báo
08:19 | 25/12/2024 Nhìn ra thế giới

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Doanh nghiệp kinh doanh vàng phải niêm yết giấy phép kinh doanh

Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?

Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan

Rà soát, đưa thêm vào danh sách quản lý thuế hơn 100.000 hộ kinh doanh

Kim ngạch hàng hóa XNK qua Móng Cái tăng 34% so cùng kỳ năm 2024

Chi cục Thuế khu vực XII: thu ngân sách 4 tháng đạt trên 27.600 tỷ đồng

Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Lúa Hè Thu vào vụ, giá đi ngang do xuất khẩu chững lại

Cha Lo: Tấp nập lưu lượng xe qua lại cửa khẩu

Sửa Thông tư về xuất khẩu gạo: Cắt gọn thủ tục, tăng hiệu quả quản lý

Doanh nghiệp Việt chịu thuế 0,76% trong vụ điều tra sản phẩm đúc bằng sợi

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu vải thiều

Hội đàm lần thứ 14 giữa Văn phòng thường trực Cao Bằng và Tổ công tác liên hợp Quảng Tây

Hải quan khu vực II: Phát hiện hàng vi phạm trị giá gần 4.300 tỷ đồng

Hải quan mở cao điểm tổng lực tấn công hàng lậu, hàng giả

Công khai danh tính 71 doanh nghiệp nợ hơn 149 tỷ tiền thuế

Thành lập Tổ công tác về cao điểm đấu tranh ngăn chặn hàng giả

TP Vĩnh Yên: công khai 923 trường hợp nợ thuế kéo dài

Từ 15/5 mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trên toàn quốc

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Nhiều rủi ro khi một doanh nghiệp lại có hai hệ thống sổ sách kế toán

TP. Hồ Chí Minh: Gỡ vướng, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Công ty Fujikura Automotive bị tạm đình chỉ doanh nghiệp ưu tiên

"Không để Việt Nam thành nơi chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế"

Tăng thuế thuốc lá là lựa chọn để phát triển con người, phát triển quốc gia

Áp giá trần với nhà ở xã hội, nên hay không?

Viettel AI trình làng công nghệ kiểm chứng sự thật tại hội nghị AI hàng đầu thế giới

Công ty Dược phẩm Nhất Nhất bị xử phạt 200 triệu đồng

Khuyến cáo người dân cảnh giác khi giao dịch vàng bạc online

Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ
