Hội nghị ngoại trưởng G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng toàn cầu

07:43 | 04/11/2022

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã điều hành hội nghị thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác điều phối viện trợ nhân đạo, tài chính và quân sự cho Ukraine trước mùa Đông sắp tới.

Hoi nghi ngoai truong G7 thao luan nhieu van de nong toan cau hinh anh 1

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) bắt đầu cuộc họp 2 ngày tại thành phố Münster, miền Tây nước Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên G7, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã điều hành hội nghị thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác điều phối viện trợ nhân đạo, tài chính và quân sự cho Ukraine trước mùa Đông sắp tới.

Các vấn đề như khủng hoảng năng lượng, tình hình lạm phát toàn cầu, biến đổi khí hậu cũng là những chủ đề chính trong chương trình nghị sự.

Trong bối cảnh lạm phát gia tăng tác động đến kinh tế toàn cầu, có nguy cơ dẫn đến một cuộc suy thoái, G7 cũng thảo luận các biện pháp chống lạm phát, giá năng lượng tăng cao và chuỗi cung ứng sụp đổ.

Hội nghị lần này có tầm quan trọng chiến lược, bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine không chỉ gây ra khủng hoảng sâu sắc đối với toàn châu Âu mà còn là cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu.

Tại hội nghị lần này, Đức đã mời các bộ trưởng ngoại giao của Ghana và Kenya cũng như đại diện của Liên minh châu Phi tham dự.

Ghana và Kenya hiện là các thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tại diễn đàn này, các bên cũng sẽ thảo luận về an ninh lương thực và năng lượng cùng các cuộc xung đột khu vực.

Trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Đức Baerbock đã tham dự “Diễn đàn Tương lai Đức-Mỹ” với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken.

Sau đó, bà và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cũng đã cùng Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht và người đồng cấp Nhật Bản Yasukazu Hamada tham gia theo hình thức trực tuyến, tiến hành đối thoại an ninh 2+2 nhằm tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

Theo Vietnam+