Hóa giải khó khăn

13:00 | 07/05/2019

(HQ Online) - Trong hoạt động của DN, khó khăn luôn rình rập. Điều cốt yếu là các DN phải tìm được cách hóa giải.

Báo cáo về tình hình hoạt động của DN, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Đạm Cà Mau cho biết, trong thời gian tới, DN phải đối mặt với nhiều khó khăn từ bên ngoài, như nguồn khí suy giảm, tỷ giá biến động, cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa nhập khẩu và trong nước do dư thừa nguồn cung… Để “hóa giải”, theo lãnh đạo DN này, Đạm Cà Mau đã tập trung nguồn lực để đưa vào hoạt động các dự án trọng tâm, ứng dụng trên nền tảng công nghệ thông tin, tối ưu hóa tiết kiệm năng lượng cũng như giảm phụ thuộc vào nguồn khí. Ngoài ra, DN cũng đa dạng hóa sản phẩm, phát triển hệ thống phân phối… Nhờ đó, trong quý I/2019, DN này đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Ở một diễn biến khác, báo cáo tài chính quý II niên độ tài chính 2018-2019 vừa được Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) công bố cho biết, lợi nhuận thuần chỉ đạt hơn 30 tỷ đồng, giảm tới 74% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng niên độ 2018-2019, gánh nặng chi phí đã khiến HSG lỗ thuần 86 tỷ đồng, nhưng nhờ có 242 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác mới giúp HSG lãi ròng gần 114 tỷ đồng. Trước đó, HSG liên tục rót hàng nghìn tỷ đầu tư vào các nhà máy sản xuất, mở rộng hệ thống bán lẻ, thúc đẩy xuất khẩu… nghĩa là DN này sẵn sàng tham gia vào “cuộc chiến với những người khổng lồ”. Nhưng với kết quả kinh doanh nêu trên thì kế hoạch của HSG vẫn đặt ra nhiều dấu hỏi lớn.

Từ hai ví dụ nêu trên có thể thấy, hoạt động của các DN dù khó khăn đến đâu, nhưng nếu tìm được “đường đi” đúng đắn, đều có thể vượt qua và đạt được thành công như mong đợi. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, cũng như các cuộc chiến tranh thương mại, phòng vệ thương mại liên tục diễn ra, một tính toán sai lầm cũng có thể khiến DN chịu hậu quả.

Điều đáng mừng là để thích ứng với hoàn cảnh khó khăn, nhiều DN đang cố gắng thay đổi phương thức bán hàng, cải tiến mô hình quản trị, tiết giảm chi phí để duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, để hóa giải khó khăn cho các DN, các DN cũng cần thêm sự hỗ trợ về môi trường đầu tư, kinh doanh với các giải pháp mang tính tổng thể và dài hạn.

Bình Nam