Hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Bắc Giang hoạt động trở lại từ 1/7

14:15 | 25/06/2021

(HQ Online) - Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng thời là Trưởng Ban Chỉ đạo khôi phục sản xuất tỉnh Bắc Giang cho biết, toàn tỉnh đang phấn đấu đến ngày 1/7/2021, hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp sẽ hoạt động trở lại.

Bắc Giang tiêu thụ hơn 165.000 tấn vải thiều, đạt gần 87% tổng sản lượng
Gỡ bỏ cách ly y tế, Hải quan Bắc Giang trở lại hoạt động bình thường
Đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng cho các tập đoàn lớn
SX trở lại của Cty TNHH Fuhong,  KCN Quang ChâuẢnh: Nguyễn Thanh
Công ty TNHH Fuhong (Khu công nghiệp Quang Châu, Bác Giang) đã hoạt động sản xuất trở lại. Ảnh: Nguyễn Thanh

Ông Phan Thế Tuấn cho biết, trong giai đoạn Bắc Giang là điểm nóng về dịch Covid-19, mọi hoạt động đều ưu tiên cao cho nhiệm vụ chống dịch. Hiện nay đã chuyển sang trạng thái mới, Bắc Giang đang tập trung cao và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp sớm khôi phục hoạt động sản xuất.

Việc tổ chức hoạt động sản xuất trở lại của các doanh nghiệp phải đảm bảo hài hòa giữa khôi phục sản xuất và yêu cầu phòng chống, dịch Covid-19. Tính đến hết ngày 23/6/2021, tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 168 doanh nghiệp với 24.207 lao động được phép hoạt động trở lại. Toàn tỉnh đang phấn đấu đấu đến ngày 1/7/2021, hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động sản xuất trở lại.

Để khôi phục sản xuất, qua khảo sát từ phía doanh nghiệp, tỉnh đã nắm được những khó khăn và nhu cầu cần hỗ trợ của doanh nghiệp.

Trước mắt, Bắc Giang tập trung hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết bài toán thiếu hụt về lao động bằng cách giúp doanh nghiệp đón số lao động đủ điều kiện kiểm soát nguy cơ nhiễm dịch trở lại doanh nghiệp làm việc; hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động mới bù đắp số lao động đang bị thiếu hụt do người lao động đã về quê, chưa sẵn sàng trở lại làm việc.

Hỗ trợ giải quyết khó khăn trong việc bố trí chỗ ở tập trung cho người lao động. Theo đó, ngoài bố trí chỗ ở cho người lao động trong doanh nghiệp, tỉnh đang tiến hành khảo sát, lập danh sách các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, các trường học chuyển đổi công năng đảm bảo điều kiện để tổ chức nơi lưu trú cho người lao động.

Từ đó, giới thiệu cho doanh nghiệp thuê theo hướng “một nơi ở tập trung chỉ bố trí cho lao động của một doanh nghiệp”.

Cùng với đó, UBND các huyện, thành phố nơi có khu công nghiệp sẽ bố trí dự phòng khu vực cách ly tập trung. Trong tình huống xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm mà doanh nghiệp không tự bố trí được nơi cách ly tập trung thì hỗ trợ địa điểm cách ly, doanh nghiệp chỉ phải lo công tác hậu cần cho người lao động.

Về cơ bản, phương án đưa đón công nhân tại gia đình và tạo thuận lợi do doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động mới được người dân, doanh nghiệp rất ủng hộ và phấn khởi. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 32.000 công nhân được xác định đủ điều kiện đi làm.

Ngoài các hỗ trợ nêu trên, tỉnh Bắc Giang cũng thực hiện ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Ở góc độ khó khăn khi khôi phục hoàn toàn sản xuất, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chia sẻ thêm, sau những tổn thất nặng nề từ dịch bệnh, không một địa phương nào không có khó khăn khi khôi phục lại các hoạt động kinh tế - xã hội. Có một số khó khăn mà tự tỉnh không giải quyết được, rất cần sự hỗ trợ của Trung ương, của các tỉnh bạn.

Cụ thể là, chính sách của Trung ương hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động, người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 (chính sách về miễn, giảm thuế; gia hạn đóng bảo hiểm xã hội; giãn, khoanh, gia hạn các khoản vay ngân hàng, lãi suất ngân hàng…); sự hỗ trợ của các tỉnh bạn trong việc tháo gỡ khó khăn trong khâu lưu thông đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đi đến tỉnh Bắc Giang...

Toàn tỉnh Bắc Giang phấn đấu, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 đạt tối thiểu 8.000 tỷ đồng; tháng 8/2021 đạt tối thiểu 10.000 tỷ đồng; tháng 9, 10/2021 đạt tối thiểu 12.000 tỷ đồng/tháng; từ tháng 11/2021 đạt trên 15.000 tỷ đồng/tháng.

Tổng số lao động đi làm trở lại phấn đấu đến hết tháng 7/2021 đạt tối thiểu 30.000 người; đến hết tháng 8/2021 đạt tối thiểu 50.000 người; đến hết tháng 10/2021 đạt tối thiểu 100.000 người; từ cuối tháng 11/2021 đạt trên 120.000 người.

Thanh Nguyễn