Bắc Giang tiêu thụ hơn 165.000 tấn vải thiều, đạt gần 87% tổng sản lượng

10:16 | 24/06/2021

(HQ Online) - Theo ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 23/6/2021, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 165.000 tấn vải thiều, đạt 86,9% dự kiến tổng sản lượng.

Đưa vải, nhãn, thanh long Việt Nam vào hệ thống phân phối lớn tại Singapore
Lần đầu vải thiều Việt Nam nhập khẩu chính ngạch vào Hà Lan, 18 euro/kg
Thêm kênh nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản
Ảnh: Nguyễn Thanh
Năm nay, sản lượng vải thu hoạch toàn tỉnh Bắc Giang dự kiến đạt 180.000 tấn. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trong đó, một số huyện cơ bản hoàn thành thu hoạch và tiêu thụ vải thiều như: Tân Yên (15.500 tấn), Lạng Giang (hơn 5.400 tấn), Yên Thế (8.800 tấn), Lục Nam (hơn 30.800 tấn). Diện tích vải thiều chưa thu hoạch còn lại tập trung ở các huyện Lục Ngạn (hiện tiêu thụ đạt hơn 96.100 tấn, tỷ lệ 80,1% tổng sản lượng), Sơn Động (hiện tiêu thụ đạt 8.400 tấn, tỷ lệ 90,3%).

Sản lượng vải thiều được tiêu thụ chủ yếu trong nước với hơn 98.300 tấn (tỷ lệ 59,6%), còn lại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các nước Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia), Australia và thị trường EU.

Trong số thị trường nước ngoài, vải thiều xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc với hơn 62.300 tấn, tiếp đến là Nhật Bản với 188 tấn.

Theo thống kê của Sở Công Thương, giá tiêu thụ vải thiều Bắc Giang bình quân dao động từ 11.000 – 24.000 đồng/kg. Giá thu mua vải thiều tại các vườn sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản là 25.000 – 28.000 đồng/kg. Giá vải thiều sấy khô dao động từ 45.000 – 55.000 đồng/kg.

Hiện, toàn tỉnh Bắc Giang đang duy trì 270 điểm cân cố định và 3.942 lò sấy, trong đó riêng tại huyện Lục Ngạn là 3.027 lò.

Sở Công Thương Bắc Giang thông tin thêm, khó khăn hiện nay là một số xã của huyện Lục Ngạn bị cách ly, người dân không đưa vải ra điểm cân tiêu thụ được, điểm cân cũng không thể đi vào khu cách ly để cân vải. Thực tế này dẫn đến sản lượng vải tiêu thụ trên địa bàn huyện giảm sút nhiều, chỉ còn 50% sản lượng vải thiều tiêu thụ so với tuần trước.

Bên cạnh đó, vải tiêu thụ vào thị trường miền Nam bị sụt giảm chung do tình hình dịch Covid-19, các điểm cân lớn đã dừng hoạt động, chỉ còn điểm cân nhỏ lẻ.

Ngoài ra, hiện nay lao động phổ thông thu hái vải, công nhân tại các điểm thu mua vải chủ yếu là người địa phương. Trong khi đó, một lượng lớn công nhân ở tuổi lao động hiện đang ở các khu cách ly tập trung nên lao động thu hái vải đang rất thiếu...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Lục Ngạn đã triển khai phương án thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều trong tình hình tạm thời áp dụng biện pháp khoanh vùng, giãn cách xã hội.

Theo đó, tại 12 xã: Quý Sơn, Mỹ An, Tân Mộc, Tân Lập, Đèo Gia, Phượng Sơn, Nam Dương, Trù Hựu, Kiên Thành, Kiên Lao, Thanh Hải và thị trấn Chũ đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội thực hiện hình thức sấy khô vải; 17 xã còn lại vải thiều vẫn được tiêu thụ theo 2 hình thức là sấy khô và bán tươi.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, đối với các hộ có lò sấy thì tổ chức sấy vải thiều của gia đình mình và các hộ lân cận. Những hộ không có lò sấy mà sản lượng vải còn nhiều thì liên hệ với các chủ lò sấy vải lớn để thuê sấy hoặc bán vải tươi cho các lò sấy.

Để bảo đảm an toàn, huyện Lục Ngạn yêu cầu các chủ cơ sở sấy kinh doanh ký cam kết không mua hàng tại điểm kinh doanh mà tiến hành mua vải tại hộ gia đình thông qua giao dịch giữa hộ gia đình và chủ cơ sở kinh doanh.

Các chủ cơ sở kinh doanh vải sấy chủ động bố trí phương tiện vận tải đến các hộ gia đình để thu mua, phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19; lái xe phải được test Covid-19, tuân thủ các điều kiện về 5K.

Để vận chuyển, tiêu thụ vải thiều khô, huyện Lục Ngạn sẽ thiết lập điểm tập kết trung chuyển. Các thương nhân thu mua vải thiều thuộc 12 xã, thị trấn phải áp dụng biện pháp khoanh vùng vẫn được tổ chức thu mua tại các điểm khác tại 17 xã còn lại trên cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Đức Phong