Hành khách giảm đến 90%, doanh nghiệp taxi xin ngừng đóng BHXH đến hết năm 2021

13:51 | 25/05/2021

(HQ Online) - Hiệp hội Taxi 3 miền (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng) vừa có văn bản kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Kéo dài thời gian giảm giá một số dịch vụ chứng khoán tới hết năm 2021
Hải Phòng tạm dừng vận tải hành khách đến Bắc Giang và TP Bắc Ninh
Gỡ vướng cho doanh nghiệp logistics liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính

Theo Hiệp hội Taxi 3 miền, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã làm cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải taxi lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Lượng hành khách giảm đến 80-90%, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, đời sống người lao động lao đao, không có thu nhập, hàng loạt các doanh nghiệp taxi đứng trước nguy cơ phá sản, nợ xấu có nguy cơ tăng cao trong hệ thống ngân hàng.

Nhằm hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, Hiệp hội Taxi 3 miền khẩn thiết kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành có một số giải pháp nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp vận tải, giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn hiện nay để phục hồi hoạt động kinh doanh.

Hành khách giảm đến 90%, doanh nghiệp taxi xin ngừng đóng BHXH đến hết năm 2021
Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã làm cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải taxi lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn. Ảnh: Internet.

Trong đó, đề xuất những kiến nghị cụ thể để tháo gỡ khó khăn, Hiệp hội Taxi 3 miền kiến nghị Chính phủ giảm thuế Giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 6 tháng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải; giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Đồng thời, Hiệp hội Taxi 3 miền cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp, giảm từ 3% đến 5% lãi suất cho vay. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ cho các doanh nghiệp vận tải được miễn nộp phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2021. Điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định cho xe ô tô kinh doanh vận tải (cụ thể là đối với chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng).

Đáng chú ý nhất là trong kiến nghị của Hiệp hội taxi 3 miền đó là đề xuất được ngừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021. Đối với các doanh nghiệp vận tải còn nợ đọng Bảo hiểm xã hội thì được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 (không tính lãi chậm nộp).

Xuân Thảo