Hàng không chạy đua trong cuộc chiến khôi phục các đường bay nội địa

14:18 | 21/09/2020

(HQ Online) - Sau một thời gian dài “ngủ đông” bởi tác động của dịch Covid-19, các hãng hàng không Việt Nam đang liên tục khôi phục lại các đường bay nội địa. Đây là những dấu hiệu phục hồi đáng chú ý về nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân cũng như sự phục hồi của các hãng hàng không.

Vietnam Airlines khôi phục đồng loạt 6 đường bay nội địa trong tháng 9
Vietjet khai trương đường bay nội địa thứ 10 tại Thái Lan
Các hãng hàng không lên phương án hỗ trợ hành khách trên các đường bay đi/đến Đà Nẵng
Vietnam Airlines mở rộng thêm 4 đường bay nội địa

Sản lượng tăng hơn 12%

Theo Vietnam Airlines, số lượng hành khách và chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines trong những tuần gần đây liên tục tăng trưởng, đến ngày 21/9, Vietnam Airlines ghi nhận sản lượng vận chuyển khách bay nội địa đạt gần 40 nghìn lượt khách, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019.

Mức tăng trưởng đánh dấu sự phục hồi ấn tượng của Vietnam Airlines trong bối cảnh dịch Covid-19 lần thứ hai tại Việt Nam đã và đang được kiểm soát tốt. Kết quả này có được từ nỗ lực tối ưu hóa mạng bay nội địa, tăng cường khai thác hiệu quả đội tàu bay, mở lại và tăng tần suất trên nhiều đường bay, thực hiện hàng loạt các hoạt động xúc tiến, chương trình khuyến mại kích cầu, đảm bảo chất lượng dịch vụ trong khi vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh của Vietnam Airlines trong thời gian vừa qua.

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác mạng bay nội địa gồm hơn 40 đường bay, với trung bình gần 200 chuyến bay mỗi ngày. Trước diễn biến tích cực của dịch Covid-19, hãng hàng không này vừa tăng thêm tần suất trên 8 đường bay nội địa giữa Hà Nội và Vinh, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt, Pleiku; giữa TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Vào đầu tháng 9, Vietnam Airlines đã khôi phục đồng loạt 6 đường bay nội địa gồm giữa Hà Nội – Chu Lai, Tuy Hòa, giữa Vinh – Buôn Ma Thuột và giữa Hải Phòng – Điện Biên.

1302 khutrungmaybay jjhr
Để đảm bảo an toàn, các hãng hàng không đều thực hiện khử trùng trên các chuyến bay. Ảnh: VNA.

Khôi phục lại như trước dịch

Không chỉ Vietnam Airlines mà các hãng hàng không khác như Vietjet Air, Bamboo Airway cũng đã đồng loạt khôi phục lại các đường bay nội địa trong thời gian qua.

Ngoài việc tăng tần suất khai thác các chặng Đà Nẵng – TP HCM lên 4 chuyến khứ hồi/ngày và Đà Nẵng – Hà Nội lên 3 chuyến khứ hồi/ngày trước khi tiếp tục tăng lên 7-10 chuyến khứ hồi/ngày cho 2 chặng bay trục chính từ tháng 10, Vietjet Air cũng khôi phục các đường bay Đà Nẵng – Hải Phòng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày; Đà Nẵng – Đà Lạt với 5 chuyến khứ hồi/tuần; Đà Nẵng – Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng – Cần Thơ và Đà Nẵng – Nha Trang với 4 chuyến khứ hồi/tuần.

Các đường bay nội địa cũng đã được Pacific Airlines khai thác trở lại sau một thời gian ngắn tạm dừng khai thác vì ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua.

Hầu hết các hãng hàng không đều đã khôi phục lại toàn bộ các đường bay nội địa của mình. Các chuyến bay nội địa được tăng cường nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng lên trong bối cảnh dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt và thị trường hàng không nội địa hồi phục nhanh chóng. Với đà tăng trưởng của thị trường nội địa cùng việc nối lại một số đường bay quốc tế, dự kiến tổng sản lượng vận chuyển khách toàn mạng bay của các hãng hàng không sẽ sớm khôi phục tương đương và vượt cùng kỳ trong thời gian tới.

Bên cạnh các chuyến bay nội địa, Vietnam Airlines đang tiếp tục triển khai khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và sự chấp thuận của các nhà chức trách. Hãng đã khai thác trở lại đường bay từ Việt Nam đi Nhật Bản, dự kiến thời gian tới sẽ nối lại các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia.

Xuân Thảo