Hải quan Phần Lan phát hiện chất ôxít ethylene bị cấm trong một số loại thực phẩm

19:34 | 04/10/2021

(HQ Online) - Từ cuối năm ngoái, khi tiến hành kiểm tra thực phẩm nhập khẩu, Hải quan Phần Lan đã phát hiện chất ôxít ethylene trong một số loại thực phẩm. Việc phát hiện các chất gây hại cho sức khỏe trong thực phẩm đã tăng lên ở Liên minh châu Âu (EU) kể từ năm 2020 sau khi Hải quan Phần Lan bắt đầu giám sát hàm lượng chất cô đặc trong thực phẩm nhập khẩu. Trong quá trình giám sát, ôxít ethylene được tìm thấy trong 5 lô hạt và các sản phẩm từ hạt.

Hải quan Hà Lan triển khai Hệ thống Quản lý tờ khai hải quan DMS
Hải quan Phần Lan thí điểm Dự án tự động hoá lưu thông hàng hoá qua biên giới
Hải quan Phần Lan phát hiện chất ôxít ethylene bị cấm trong một số loại thực phẩm

Trong số các mẫu thực phẩm được Hải quan Phần Lan giám sát vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, có 5 mẫu chứa ôxít ethylene, một chất diệt khuẩn có hại cho sức khỏe và bị cấm ở EU. Ôxít ethylene được tìm thấy trong hạt mè, các sản phẩm từ hạt có chứa hạt mè cũng như trong bột psyllium sinh thái.

Ông Jonna Neffling, Trưởng bộ phận An toàn Sản phẩm của Hải quan Phần Lan, cho biết mặc dù số lượng tìm thấy không quá lớn so với các lô sản phẩm được giám sát, nhưng các kết quả đạt được cho thấy tầm quan trọng của việc giám sát.

Theo quy định, ôxít ethylene hoàn toàn không được có trong thực phẩm vì nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi thực phẩm đó được sử dụng lâu dài.

Chất này được xếp vào loại chất nguy hiểm, gây ung thư cũng như tạo sự đột biến của tế bào và là chất độc đối với hoạt động sinh sản. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, ôxít ethylene được sử dụng làm chất diệt khuẩn như dùng để khử trùng hạt giống và gia vị. Việc sử dụng ôxít ethylene cho mục đích này bị cấm ở EU.

Một phần thực phẩm bị Hải quan Phần Lan kiểm tra có chứa ôxít ethylene có nguồn gốc từ khu vực EU và một phần được nhập khẩu từ bên ngoài EU. Cho đến nay, cơ quan Hải quan đã kiểm tra 30 lô sản phẩm khác nhau để tìm kiếm ôxít ethylene. Việc giám sát đã được thực hiện dựa trên cảnh báo từ các thành viên EU.

Từ mùa thu năm 2020, một số nước EU đã phát hiện có hàm lượng nhất định của ôxít ethylene trong hạt mè nhập khẩu từ Ấn Độ với tỷ lệ cao một cách đáng lo ngại. Kể từ đó, chất này đã được tìm thấy trong một số thực phẩm khác, chẳng hạn như gia vị và thực phẩm bổ sung.

Với sự gia tăng các hoạt động nhập khẩu các thực phẩm tương tự, việc giám sát đã được tăng cường và các thành viên EU đã bắt đầu áp dụng các phương pháp phân tích hiện đại hơn.

Đối với cơ quan Hải quan, việc giám sát ôxít ethylene trong thực phẩm bắt đầu từ cuối năm 2020. Hải quan Phần Lan giám sát cả thực phẩm khai báo từ bên ngoài EU và thực phẩm trong nội khối EU. Những thực phẩm này được chọn để kiểm soát dựa trên đánh giá rủi ro.

Việc giám sát được thực hiện trong khuôn khổ các biện pháp kiểm soát thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Hải quan Phần Lan sẽ cải tiến phương pháp phân tích về cả quy trình giám định cũng như thiết bị kiểm tra.

Theo ông Pirjo Sainio, Giám đốc Phòng Giám định Hải quan Phần Lan, trước đây đơn vị này đã kiểm tra ôxít ethylene nhưng khi nhu cầu giám sát giảm, việc kiểm tra đã bị giảm và thu hẹp lại trong khoảng hai mươi năm trở lại đây.

Những phát hiện gần đây cho thấy các cơ quan chức năng cần phải chấn chỉnh và tăng cường giám sát các chất độc hại trong thực phẩm lưu thông trên thị trường. Với vị trí đi đầu trong hoạt động quản lý tại biên giới, cơ quan Hải quan sẽ có nhiều thuận lợi trong kiểm soát an toàn và chất lượng thực phẩm nhờ phương pháp giám sát riêng.

Nhờ vậy, cơ quan Hải quan sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý biên giới cũng tạo điều kiện thuận lợi cho an toàn thực phẩm và ngăn chặn các chất độc hại xâm nhập vào bữa ăn của người dân.

Vân Anh