Hải quan Maldives và Ấn Độ ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thông quan nhanh hàng hóa

09:14 | 25/07/2021

(HQ Online) - Mới đây, Hải quan Ấn Độ và Hải quan Maldives đã ký kết Biên bản ghi nhớ về trao đổi thông tin trước khi hàng đến nhằm tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát hải quan đối với hàng hóa.

Ấn Độ cải tiến quy định tính thuế nhằm tăng tính minh bạch trong thông quan hàng hoá
Ấn Độ và Anh hợp tác chia sẻ thông tin trong lĩnh vực hải quan
Hải quan Maldives và Ấn Độ ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thông quan nhanh hàng hóa

Hải quan Maldives và Ấn Độ đã ký Biên bản ghi nhớ về việc trao đổi thông tin trước khi đến nhằm tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát hải quan đối với hàng hóa.

Với mục đích tăng cường liên kết thể chế giữa các cơ quan hải quan và tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp tại hai quốc gia, Biên bản ghi nhớ về “Trao đổi thông tin trước khi hàng đến nhằm tạo thuận lợi thương mại và kiểm soát hải quan đối với hàng hóa” do Cao ủy Hải quan Maldives, ông Abdulla Shareef và Chủ tịch Ủy ban Thuế gián thu và Hải quan Trung ương (CBIC) Ấn Độ, ông M. Ajit Kumar ký kết.

Biên bản ghi nhớ được ký kết nhằm tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhanh hơn và tăng cường kiểm soát hải quan và là cơ sở pháp lý trong trao đổi thông tin hàng hóa trước khi đến trong hồ sơ hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu. Điều này sẽ giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục hải quan và cải thiện các hình thức và phương pháp kiểm soát hải quan đối với hàng hóa.

Theo đó năng suất tổng thể của các cơ quan Hải quan cũng sẽ được cải tiến với sự hợp tác trao đổi thông tin của cả hai bên. Điều này kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích đáng kể về tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, an ninh chuỗi cung ứng và thu ngân sách.

Đồng thời quan hệ thương mại đã được nâng lên một tầm cao mới nhờ thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ song phương giữa Maldives và Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ibrahim Mohamed Solih và Thủ tướng Narendra Modi.

Gần đây hai quốc gia đã thực hiện một số biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương giữa hai bên.

Hải quan Maldives cho biết, vào tháng 9/2020, tuyến tàu chở hàng trực tiếp giữa Maldives và Ấn Độ đã triển khai. Điều này giúp cải thiện đáng kể quan hệ đối tác thương mại song phương giữa hai nước. Ấn Độ đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Maldives trong 2020.

Gần đây, Ấn Độ đã gia hạn và tăng hạn ngạch cung cấp 9 mặt hàng thiết yếu cho Maldives theo yêu cầu từ chính quyền Solih. Cơ chế này đã được tiến hành kể từ khi bắt đầu vào năm 1981, nhằm tăng cường an ninh lương thực và đảm bảo tiếp tục cung cấp vật liệu xây dựng cho quốc đảo này. Theo Hải quan Maldives đây là số lượng hạn ngạch được phê duyệt cao nhất kể từ năm 1981, với mức tăng 15% trong hạn ngạch đối với các mặt hàng thiết yếu.

Maldives đã ghi nhận Ấn Độ là đối tác truyền thống trong phát triển nguồn nhân lực trên nhiều lĩnh vực trong nhiều thập kỷ. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực hải quan và thương mại đã được tăng cường thông qua một Biên bản ghi nhớ “Hợp tác trong xây dựng năng lực hải quan” đã được ký kết trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Modi vào năm 2019.

Cơ quan Hải quan Maldives đã triển khai một số chương trình đào tạo đối với các công chức Hải quan tại Ấn Độ vào đầu năm 2020, và hai khóa đào tạo đối với công chức Hải quan Maldives trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Kể từ đó, các khóa đào tạo trực tuyến đã được triển khai từ tháng 11 năm 2020, với sự tham gia của các công chức Hải quan Maldives.

Ngọc Loan (theo raajje.mv)