Hải quan Bắc Ninh nỗ lực hiện đại hóa thu ngân sách

09:59 | 22/10/2020

(HQ Online) - Với gần 5.000 DN thực hiện thủ tục hải quan điện tử tại Hải quan Bắc Ninh, đây là điều kiện để đơn vị này đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống VNACCS/VCIS, hiện đại hóa thu ngân sách.

Hải quan Bắc Ninh tìm giải pháp tăng thu ngân sách
Hải quan Bắc Ninh thu hơn 3,3 tỷ đồng từ xử lý vi phạm hành chính
Hải quan Bắc Ninh đảm bảo 50% quân số trực giải quyết công việc
Hải quan Bắc Ninh: 1 quý làm thủ tục cho hơn 200.000 tờ khai
0820 2441 0640 ea0ba4ac0c84f6daaf95
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Ninh (Cục Hải quan Bắc Ninh). Ảnh: Q.H

Năm 2020, Cục Hải quan Bắc Ninh được giao chỉ tiêu thu nộp ngân sách là 11.100 tỷ đồng, tăng 300 tỷ đồng so với chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước được giao năm 2019 (10.900 tỷ đồng).

Hiện nay, có 4.983 DN đang có hoạt động XNK trên các địa bàn do Hải quan Bắc Ninh quản lý, trong đó tỉnh Bắc Ninh có 3.866 DN, tỉnh Thái Nguyên có 524 DN và tỉnh Bắc Giang có 593 DN. Đến nay, 100% DN thực hiện thủ tục hải quan điện tử, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hệ thống VNACCS/VCIS.

Tính đến 14/10, Cục Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách đạt 7.925 tỷ đồng, đạt 71,4% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao (11.100 tỷ đồng).

Trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Phạm Chí Thành cho biết, ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, trên cơ sở đưa ra nhiều giải pháp quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2020 như nâng cao năng lực bộ máy, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức trong toàn đơn vị trong thực thi nhiệm vụ.

Trong đó, tập trung cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, thực hiện hiệu quả việc đối thoại với các DN thuộc địa bàn quản lý để các DN hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của người nộp thuế, đồng thời hiểu được quyền lợi và các ưu đãi thuế đối với DN. Ngoài ra, đơn vị cũng quyết liệt trong xử lý nợ thuế và thu hồi nợ đọng thuế; giảm thời gian thông quan, tạo thuận lợi tối đa; chống phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực của công chức hải quan bằng thái độ phục vụ tận tụy, đúng chính sách pháp luật.

Để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, Hải quan Bắc Ninh đẩy manh hoạt động tham vấn DN giúp cơ quan Hải quan nắm bắt kịp thời các ý kiến góp ý, phản hồi của DN để có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho DN. Mặt khác, thông qua việc tăng cường hoạt động đối tác với nhóm DN không chỉ thu hút DN tham gia các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho cả cơ quan Hải quan và DN.

Bên cạnh đó, đơn vị đã cung cấp cho DN các công cụ tiện ích hỗ trợ như tiếp tục đảm bảo duy trì, vận hành Hệ thống VNACC/VCIS hoạt động ổn định, thông suốt 24/7; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu thủ tục hải quan.

Đồng thời, tổ chức triển khai hệ thống thông tin để tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính bằng phương thức điện tử, đảm bảo thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về giá trị pháp lý của chứng từ điện tử và chữ ký điện tử.

Hải quan Bắc Ninh: Nỗ lực hiện đại hóa thu ngân sách
Biểu đồ: Q. Hùng

Mặt khác, đơn vị cũng hiện đại hóa thu nộp ngân sách, kết nối và trao đổi thông tin thường xuyên với các ngân hàng thương mại để thu nộp ngân sách; khuyến khích, vận động DN nộp thuế, phí, lệ phí bằng phương thức điện tử.

Cùng với đó, thường xuyên trao đổi thông tin với cơ quan Thuế để thu thập, cập nhật thông tin về DN, đánh giá DN chấp hành chính sách pháp luật về thuế để thực hiện tốt công tác quản lý.

Cùng với đó, thu nộp thuế xuất khẩu, nhập khẩu thông qua thanh toán điện tử (E-payment), trên cơ sở kết nối hệ thống công nghệ thông tin Hải quan với các hệ thống công nghệ thông tin của Kho bạc Nhà nước và các ngân hàng thương mại.

“Việc triển khai hệ thống nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 mở thêm một phương thức thanh toán thuế mới cho DN, người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện”, ông Phạm Chí Thành chia sẻ thêm.

Quang Hùng