Hà Nội: Thu 110 tỷ đồng tiền thuế của 5 nhóm đối tượng kinh doanh thương mại điện tử

16:26 | 11/01/2022

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội đã chú trọng nắm bắt những phương thức sản xuất kinh doanh mới để bao quát nguồn thu, đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số.

Tổng cục Thuế đã thực hiện trao đổi thông tin với cơ quan Thuế của 17 quốc gia
Chuyển đổi số trong quản lý thuế kinh doanh thương mại điện tử
Ảnh: Internet.
Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động kiểm soát đưa vào quản lý bài bản các trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Ảnh: Internet.

Năm 2021, Cục Thuế Hà Nội đã đề ra chương trình, giải pháp triển khai linh hoạt, tăng cường kiểm tra tại bàn trên cơ sở hồ sơ khai thuế của người nộp thuế, tập trung theo chuyên đề đối với các lĩnh vực rủi ro như: chuyển nhượng vốn, giao dịch liên kết, chuyển giá, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, thương mại điện tử, hoàn thuế...

Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, năm 2021, đơn vị đã hoàn thành 16.217 cuộc thanh kiểm tra, đạt 130% kế hoạch của Tổng cục Thuế với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 2.470 tỷ đồng (tăng 55% so với cùng kỳ); giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 358 tỷ đồng; giảm lỗ 7.190 tỷ đồng.

Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã chú trọng nắm bắt những phương thức sản xuất kinh doanh mới để bao quát nguồn thu (đặc biệt là các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số), triển khai hiệu quả các chuyên đề chống thất thu, chống gian lận hoàn thuế, qua đó mở rộng nguồn thu, chống xói mòn cơ sở thuế.

Đáng chú ý, đối với lĩnh vực thương mại điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội đã chủ động kiểm soát, đưa vào quản lý bài bản các trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nhằm mở rộng cơ sở thu. Năm 2021, Cục đã phân loại để quản lý và thu được 110 tỷ đồng tiền thuế của 5 nhóm đối tượng có các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (bao gồm:

Nhóm 1: cá nhân có thu thập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook, Apple…); nhóm 2: cá nhân có hoạt động bán hàng online; nhóm 3: chủ cơ sở cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng; nhóm 4: đơn vị chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài; nhóm 5: doanh nghiệp tổ chức, điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shoppe..).

Đối với chống gian lận hoàn thuế, Cục Thuế Hà Nội đã thành lập tổ tăng cường công tác thanh tra – kiểm tra chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Đồng thời chủ động thu thập thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp hoàn thuế trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, Cục thuế thực hiện giám sát hoàn thuế giá trị gia tăng, phân loại rủi ro theo mặt hàng, nước nhập khẩu, loại hình doanh nghiệp (sản xuất, thương mại,...) thực hiện phối hợp với cơ quan Thuế các cấp và các cơ quan có liên quan như ngân hàng, Hải quan, Công an... để thực hiện kiểm tra, xác minh đối chiếu hàng hóa mua vào, bán ra, xác minh đầu ra ở nước ngoài... nhằm hạn chế tình trạng gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng.

Theo thống kê, năm 2021, toàn đơn vị đã chi hoàn thuế giá trị gia tăng cho 1.358 hồ sơ với số tiền được hoàn là 8.520 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện 270 quyết định thanh kiểm tra trước và sau hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó số thuế không được hoàn là 189 tỷ đồng; số thuế truy hoàn, phạt qua thanh kiểm tra 41,3 tỷ đồng.

Thùy Linh

Liên kết hữu ích