Tổng cục Thuế đã thực hiện trao đổi thông tin với cơ quan Thuế của 17 quốc gia

10:53 | 10/01/2022

(HQ Online) - Hợp tác quốc tế để chống chuyển giá, chống thất thu ngân sách, nhất là đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là một trong những nhiệm vụ được Tổng cục Thuế rất quan tâm thời gian qua.

Hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng với hàng hoá, dịch vụ
Tổng cục Thuế sẽ quản lý thuế trực tiếp Facebook, Google, YouTube
Trách nhiệm của cơ quan Thuế trong quản lý thuế theo Thông tư 80 vừa ban hành
Hội nghị cấp cao thường niên SGATAR lần thứ 50 do cơ quan Thuế Nhật Bản chủ trì.
Tổng cục thuế tham dự Hội nghị cấp cao thường niên SGATAR lần thứ 50 tổ chức vào năm 2021.

Trong năm 2021, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan và trình Thủ tướng Chính phủ tờ trình số 195/TTr-BTC báo cáo kết quả thực hiện rà soát hiệu quả của các Hiệp định thuế đã ký và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tổng thể nhằm hoàn thiện chính sách đàm phán ký kết Hiệp định thuế đến năm 2030, phù hợp xu hướng phát triển kinh tế của Việt Nam, tiếp cận chuẩn mực tiên tiến quốc tế và hài hòa với các cam kết quốc tế, đảm bảo sự đồng bộ, nhất quán, công khai minh bạch.

Trong năm 2021, Tổng cục Thuế đã trao đổi thông tin đối với 57 trường hợp với cơ quan Thuế của 17 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan, Campuchia, Hồng Kông, Trung Quốc, Nga, Singapore, Ấn Độ, UAE, Ailen, Slovenia, Latvia, Pháp, Đức, Đài Loan, Lào), trong đó bao gồm cả trường hợp Việt Nam yêu cầu nước ngoài cung cấp thông tin (36 trường hợp), nước ngoài yêu cầu Việt Nam cung cấp thông tin (18 trường hợp) và trao đổi thông tin tự động, tự nguyện (3 trường hợp).

Về việc ký Hiệp định đa phương về Hỗ trợ hành chính chung về thuế (MAC), Tổng cục Thuế đã hoàn thiện dự thảo hồ sơ trình Chính phủ cho phép ký MAC theo các quy định của Luật Điều ước quốc tế số 108/2016/QH13, nội dung của MAC và hướng dẫn thủ tục của OECD và sẽ trình Bộ triển khai các bước tiếp theo đúng quy định.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng việc trao đổi bằng hình thức trực tuyến vẫn được thực hiện. Điều này cho thấy ngành Thuế rất coi trọng việc hợp tác với các nước để phục vụ công tác quản lý thuế.

Thùy Linh