Giảm thuế TNDN: Tác động mạnh đến ý chí, niềm hứng khởi kinh doanh của doanh nghiệp

10:20 | 17/04/2019

(HQ Online) - Việc giảm thuế đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa xuống mức 15-17% có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay khi mà vẫn còn nhiều lực cản cho đối tượng doanh nghiệp này phát triển.

giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Doanh nghiệp khối tài chính – ngân hàng nộp thuế TNDN cao nhất
giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Chậm quyết toán thuế TNDN: Hồ sơ nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp sẽ bị “đánh dấu”
giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Sửa thuế TNDN tạo động lực cho DN phát triển

Ông Tô Hoài Nam (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) đã có chia sẻ với Báo Hải quan xung quanh vấn đề này.

giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep
Ông Tô Hoài Nam (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Đề xuất giảm thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15-17% thay vì mức 20% như hiện nay, theo ông, sẽ có tác động như thế nào đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Dự án Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế Thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa là bước tiếp theo của Luật Hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong Luật này đã có quy định phải hỗ trợ thuế cho đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Với tinh thần chung là hỗ trợ cho doanh nghiệp, tôi rất ủng hộ và đồng tình với Nghị quyết này.  

Trong bối cảnh hiện nay, việc giảm thuế sẽ tác động mạnh mẽ tới ý chí kinh doanh, niềm hứng khởi kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tới trên 95% tổng số doanh nghiệp. Do vậy, việc giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp sẽ “khoan sức” cho một lớp đối tượng rất rộng trong cộng đồng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm một số tiền bổ sung vào nguồn vốn tự có để đầu tư sản xuất kinh doanh. Và khi doanh nghiệp kinh doanh tốt thì kinh tế sẽ phát triển, trong đó sự đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách cũng tốt hơn cho dù giảm thuế suất.

Chính sách giảm thuế này nếu thực thi được kỳ vọng sẽ đáp ứng và tương thích với Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thực tế trong nhiều năm qua, hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp rất nhiều khó khăn với thuế suất cao, sức cạnh tranh kém, khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng thấp khiến các doanh nghiệp ngày càng sụt giảm về quy mô và không thể tiếp tục duy trì hoạt động. Do vậy, một mức thuế suất hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính để mở rộng sản xuất kinh doanh, giảm bớt phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, tiết kiệm được chi phí, từ đó giảm giá thành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thu hút vốn đầu tư… 

Ngoài mục tiêu giảm bớt gánh nặng về thuế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, theo ông, nếu được thực thi, Nghị quyết còn mang lại những điều gì cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng và nền kinh tế nói chung?


Việt Nam đang có khoảng 4 triệu hộ kinh doanh cá thể. Tôi cho rằng, nếu thuế giảm, các điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn, sẽ có một bộ phận không nhỏ hộ kinh doanh trong khu vực phi chính thức trên sẽ chuyển sang thành doanh nghiệp và số doanh nghiệp tăng thêm này có thể giải quyết thêm hàng triệu việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, trong bối cảnh “sức khỏe” của doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn yếu, thì việc tiếp sức của Nhà nước thông qua chính sách thuế là rất quan trọng giúp doanh nghiệp có thể vượt lên. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có trụ vững và đi lên thì mới có được một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh. 

Cùng với những nỗ lực của Bộ Tài chính, cộng đồng doanh nghiệp cũng kỳ vọng nhiều bộ, ngành khác cũng “học tập” theo Bộ Tài chính, chuyển động để có những giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp. 

Bên cạnh việc ủng hộ, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hiện nay điều mà doanh nghiệp cần nhất không chỉ là giảm thuế mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa mới có thể bứt phá. Vậy ông có thể chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay?

Chủ trương giảm thuế thu nhập đối với doanh nghiệp là tốt nhưng chưa đủ. Bởi doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện không chỉ gặp khó khăn về thuế mà còn gặp rất nhiều khó khăn khác như: Tiếp cận mặt bằng, tín dụng, tiếp cận với công nghệ, với chuỗi thị trường… Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, nhiều doanh nghiệp làm ăn cầm chừng, không có lãi nên không phải đối tượng nộp thuế.

Hơn nữa, thuế Thu nhập doanh nghiệp chỉ tác động vào doanh nghiệp làm ăn có lời, còn đối với các doanh nghiệp làm ăn cầm chừng, khó khăn thì việc thuế tăng hay giảm cũng không tác động trực tiếp tới hoạt động của họ. Đối với doanh nghiệp nhỏ, họ cần hơn là các sắc luật về tài chính, kế toán, làm sao giảm bớt các loại sổ sách để doanh nghiệp có thể dễ dàng thuận lợi thực hiện các quy định về tài chính, kế toán, để giảm chi phí tuân thủ.

Vậy ông có đề xuất gì để giúp Nghị quyết có thể hoàn thiện, trợ lực được tối đa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Đề xuất miễn thuế Thu nhập doanh nghiệp trong 2 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế đối với doanh nghiệp thành lập mới từ hộ, cá nhân kinh doanh là chủ trương vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, nên tăng thời gian miễn thuế đối với loại hình doanh nghiệp này lên mức 3 năm sẽ hợp lý hơn, bởi lẽ, đây là khu vực rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ. Theo khảo sát của chúng tôi, lượng thuế hàng năm của khu vực doanh nghiệp này không nhiều nên nếu miễn thuế 3 năm cũng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn thu ngân sách. Bên cạnh đó, việc miễn thuế 3 năm cũng sẽ khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi sang thành doanh nghiệp, đúng với chủ trương của Chính phủ hiện nay.

Bên cạnh đó, nên áp dụng mức thuế suất 15% với tất cả đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Không nên đặt ra quá nhiều mức thuế vì như vậy sẽ khó thực hiện và có khi tạo điện kiện cho doanh nghiệp “biến hoá” để lựa chọn mức thuế cho mình.

Về lâu dài, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần tập trung vào các biện pháp hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Cần xây dựng chính sách thuế minh bạch, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Đồng thời, việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được thực hiện xuyên suốt với nhiều biện pháp khác nhau như: tiếp cận tín dụng, tiếp cận mặt bằng, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tiếp cận đổi mới khoa học công nghệ, xúc tiến mở rộng thị trường… để hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày một hiệu quả, chất lượng.

Xin cảm ơn ông!

 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Yêu cầu công khai, minh bạch

Muốn giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cần đáp ứng các yêu cầu: Thứ nhất, phải bảo đảm mức giảm không gây “sốc” so với mức hiện tại và phù hợp với cam kết hội nhập. Thứ hai, phải đặt trong tương quan so sánh mức chung của khối doanh nghiệp khác và các nước khác để bảo đảm sự cân bằng nhất định. Thứ ba, phải dựa vào mục tiêu quản lý nhà nước cũng như sức chịu đựng của doanh nghiệp.
Đề xuất giảm thuế của Bộ Tài chính cơ bản đáp ứng được cả 3 yêu cầu đó. Đây cũng là mức giảm không quá mạnh để có ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu ngân sách. Dĩ nhiên, việc giảm thuế này chỉ thực sự hiệu quả đối với doanh nghiệp “làm thật, ăn thật”.
Để việc giảm thuế đúng và trúng đối tượng, Bộ Tài chính cần công khai, minh bạch tất cả đối tượng được giảm thuế cũng như các quy trình, thủ tục liên quan để tránh trường hợp lợi dụng chính sách. Đồng thời phải thực hiện tiếp nhận đánh giá, khiếu nại của doanh nghiệp trong khâu thực hiện chính sách ưu đãi này, đồng thời huy động sự tham gia giám sát của xã hội. Chỉ khi làm được như vậy thì chính sách tốt cho doanh nghiệp mới thực sự phát huy hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành Long, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Dịch vụ Cát Lợi: Tạo niềm tin thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Một chính sách thuế hợp lý vào thời điểm này là thực sự cần thiết với những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Với chúng tôi, một đồng được giảm cũng quý. Nếu như mức thuế 17% được áp dụng ngay trong năm tới, theo tính toán của chúng tôi, số tiền doanh nghiệp tiết kiệm được sẽ rơi vào khoảng 1 tỷ đồng. Số tiền này đóng góp đáng kể vào số vốn quay vòng, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu. Hay đơn giản nhất, thay vì bỏ ra số lương cơ bản để thuê những nhân sự bậc thấp ít kinh nghiệm, chúng tôi có thể đầu tư để thuê thêm những nhân sự giàu sự trải nghiệm và giàu kỹ năng trên thương trường. Nhờ vậy công việc kinh doanh cũng hiệu quả hơn, dự đoán doanh thu năm sau cũng sẽ cao hơn năm trước.
Tôi đánh giá cao những hành động của Nhà nước trong thời gian qua để tạo môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Điều này thể hiện sự quan tâm của Nhà nước dành cho bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo niềm tin và kỳ vọng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thực sự.

Bà Bùi Thu Thuỷ, Chủ Studio Ruby (Chụp ảnh, trang điểm chuyên nghiệp): Chuyển đổi thành doanh nghiệp nếu được miễn thuế

Tôi nghĩ rào cản lớn nhất đối với một hộ kinh doanh như hiện nay đó chính là mức thuế Thu nhập doanh nghiệp thay vì thuế khoán, chế độ sổ sách kế toán, các hình thức thanh tra kiểm tra. Do vậy, hình thức kinh doanh hộ kinh doanh đang “tự do” hơn so với trở thành doanh nghiệp khá nhiều.
Tuy nhiên, muốn phát triển và mở rộng kinh doanh thì cũng đến lúc phải chuyển động. Khi nghe thông tin về đề xuất miễn thuế trong vòng 2 năm cho nhóm đối tượng doanh nghiệp mới thành lập, tôi rất mừng bởi đã có ý định trở thành doanh nghiệp để chuyên nghiệp hoá hoạt động kinh doanh thay vì là hộ kinh doanh cá thể như hiện nay.
Nếu chính sách này được thực thi, trong vòng 2 năm tới chúng tôi sẽ không phải đóng bất cứ một đồng thuế nào, thay vào đó có thể tập trung nguồn vốn để phát triển hoạt động kinh doanh.
Tôi cũng kì vọng, cùng với việc miễn giảm thuế, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện về cơ chế sổ sách kế toán sao cho đơn giản, hiệu quả, phù hợp với hoạt động kinh doanh của chúng tôi.


T.LINH (ghi)

 

giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Mãnh Lực Trường Xuân bị phạt vì quảng cáo vì gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh
giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Hải quan Lạng Sơn: Đồng hành, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Doanh nghiệp nên ứng dụng IoT trong sản xuất để tạo khác biệt
giam thue tndn tac dong manh den y chi niem hung khoi kinh doanh cua doanh nghiep Lợi nhuận quý 1 của Thuỷ sản Cửu Long An Giang tăng 9 lần cùng kỳ

T.LINH (ghi)